อัศวิน เปิดบ่อหน่วงน้ำใต้ดิน คาดปี 67 กรุงเทพฯ น้ำไม่ท่วมแล้ว

อัศวิน เปิดบ่อหน่วงน้ำใต้ดิน คาดปี 67 กรุงเทพฯ น้ำไม่ท่วมแล้ว

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม เวลา 08.30 น. ที่บ่อหน่วงน้ำใต้ดินรัชวิภา เขตจตุจักร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานในพิธีเปิดบ่อหน่วงน้ำใต้ดิน โดยมี ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สำนักการระบายน้ำ ผู้บริหารเขต และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า บ่อหน่วงน้ำใต้ดินรัชวิภา เป็นบ่อหน่วงน้ำใต้ดินขนาด 10,000 ลูกบาศก์เมตร อยู่บริเวณสวนสาธารณะใต้สะพานข้ามแยกถนนรัชดาภิเษกตัดถนนวิภาวดี ซึ่งพื้นที่ด้านบนเดิมเป็นสนามกีฬา มีการก่อสร้างท่อระบายน้ำขนาด 1.80 เมตร เชื่อมกับระบบท่อระบายน้ำหลักในแนวถนนรัชดาภิเษกสำหรับรับน้ำส่วนเกินของระบบท่อระบายน้ำหลัก เพื่อลำเลียงน้ำไปเก็บไว้ในบ่อหน่วงน้ำใต้ดิน และเมื่อสถานการณ์ฝนเข้าสู่ภาวะปกติจะระบายน้ำจากบ่อหน่วงน้ำใต้ดินเข้าสู่ระบบท่อระบายน้ำหลักเพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาต่อไป

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ เมื่อมีปริมาณน้ำฝนสะสมไม่เกิน 100 มิลลิเมตรต่อวันจะสามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในถนนสายหลัก แยกรัชโยธินและแยกรัชดาลาดพร้าว ครอบคลุมพื้นที่ 1.5 ตารางกิโลเมตร นอกจากนี้ ภายในโครงการยังมีบ่อหน่วงน้ำพลาสติกขนาด 80 ลูกบาศก์เมตรไว้รองรับน้ำฝนที่ตกในพื้นที่สวนสาธารณะเพื่อกักเก็บไว้ใช้สำหรับรดน้ำต้นไม้ในสวน รวมทั้งยังได้ปรับปรุงสถานีสูบน้ำวิภาวดีพร้อมก่อสร้าง Flood Wall ตามแนวคูระบายน้ำ

เพื่อป้องกันน้ำล้นจากการสูบน้ำและเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำลงสู่คลองเปรมประชากร รวมทั้งปรับปรุงพื้นที่ด้านบนของบ่อหน่วงน้ำรัชวิภาเป็นลานนันทนาการให้ประชาชนใช้ออกกำลังกาย ประกอบด้วย ลานสเกตบอร์ด อุปกรณ์ออกกำลังกาย ลู่วิ่ง สนามตะกร้อ และสนามบาสเกตบอล พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) เพื่อความปลอดภัย เปิดให้บริการระหว่างเวลา 06.00-20.00 น.

ต่อมาเวลา 10.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน เดินทางมาที่บ่อหน่วงน้ำใต้ดินศรีนครินทร์ เขตบางกะปิ เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดบ่อหน่วงน้ำใต้ดินดังกล่าว เป็นจุดที่ 2

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า บ่อหน่วงน้ำใต้ดินศรีนครินทร์เป็นบ่อหน่วงน้ำใต้ดินขนาด 10,000 ลูกบาศก์เมตร อยู่บริเวณใต้สะพานทางแยกต่างระดับถนนศรีนครินทร์กับถนนกรุงเทพกรีฑา เป็นพื้นที่รองรับและกักเก็บน้ําชั่วคราวกรณีที่เกิดฝนตกหนัก โดยขณะฝนตก จะรับนํ้าส่วนเกินจากระบบระบายนํ้าในถนน เข้าเก็บในบ่อฯ และจะสูบระบายน้ำจากบ่อออกสู่คลองสาธารณะหลังจากฝนหยุดตกนํ้าในคลองลดระดับลง สามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในถนนศรีนครินทร์ ช่วงบริเวณแยกลำสาลี แยกกรุงเทพกรีฑาถึงคลองกะจะและพื้นที่ใกล้เคียง ครอบคลุมพื้นที่ 400,000 ตารางเมตร เมื่อมีปริมาณน้ำฝนสะสมไม่เกิน 100 มิลลิเมตรต่อวันจะไม่มีปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่

“ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ได้ก่อสร้าง Water Bank ในจุดเสี่ยงน้ำท่วม 4 แห่ง แล้วเสร็จและใช้กักเก็บน้ำแล้ว ประกอบด้วย 1.บ่อหน่วงน้ำใต้ดิน บริเวณใต้วงเวียนบางเขน กักเก็บน้ำได้ 1,000 ลูกบาศก์เมตร 2.บ่อหน่วงน้ำใต้ดิน บริเวณใต้ถนนอโศกดินแดง ปากซอยสุทธิพร 2 กักเก็บน้ำได้ 1,200 ลูกบาศก์เมตร 3.บ่อหน่วงน้ำใต้ดินรัชวิภา กักเก็บน้ำได้ 10,000 ลูกบาศก์เมตร และ 4. บ่อหน่วงน้ำใต้ดิน ศรีนครินทร์ กักเก็บน้ำได้ 10,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งทั้ง 4 แห่ง จะเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้เพิ่มมากขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดซึ่งเป็นผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม ลดความเสียหายทางด้านทรัพย์สินและด้านเศรษฐกิจจากปัญหาน้ำท่วม ช่วยให้ประชาชนในพื้นที่และผู้ใช้ทางสัญจรมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวอีกว่า สิ่งที่กทม.ทำไปแล้วจะสามารถรวบรวมน้ำรอระบายได้ ที่ลงท่อไม่ทันก็จะมาเก็บไว้ที่นี่ก่อน พอฝนหยุดก็ถ่ายออกไป ใน 1 วัน หากฝนตกไม่เกิน 100 มม. จะสามารถรองรับได้ทัน และแก้ปัญหาได้ และจะเริ่มทำกระจายไปยังจุดที่อ่อนไหว ยกตัวอย่าง เขตห้วยขวาง จุดที่เป็นท้องกระทะเราจะทำก่อน สื่ออาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ทำให้ครบทั้ง 50 เขต จึงอยากบอกว่า มันไม่จำเป็นต้องทำให้ครบทั้ง 50 เขต เราแก้ไขปัญที่คลองต่างๆ สามารถรองรับน้ำ เป็นแก้มลิง หรือสามารถผลักดันลงอุโมงค์ได้

“ในอนาคตอีก 2-3 ปี จะดีขึ้นที่กว่าที่ผ่านมาเยอะ เพราะเราทำมาตั้งแต่ปี 2561 แล้ว ผมว่าประมาณปี 2566-2567 อาจจะเหลือจุดอ่อนไหวแค่ 0 ก็ได้ อาจจะไม่ท่วมแล้วก็ได้ เพราะเราพยายามปรับปรุงให้สัมพันธ์กันตลอด เราจะทำต่อไปให้มันจบให้ได้ น้ำต้องไม่ท่วม ผมคาดหวังเอาไว้ว่า สักปี 2567 กรุงเทพฯ จะไม่มีน้ำท่วมแล้ว ยกเว้นแค่น้ำรอระบายแปบเดียว” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon