ตะลึง บินสำรวจอ่าวไทย-อันดามัน พบพะยูนร่าเริงทะเลตรัง 170 ตัว เป็นแม่ลูก 20 คู่

แฟ้มภาพ

ตะลึง บินสำรวจอ่าวไทย-อันดามัน พบพะยูนร่าเริงทะเลตรัง 170 ตัว เป็นแม่ลูก 20 คู่

วันที่ 19 มีนาคม 2565 นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง ร่วมกับศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก ออกสำรวจการแพร่กระจายของสัตว์ทะเลหายากในทะเลตรัง

โดยวิธีการบินสำรวจ (Aerial Survey) ด้วยเครื่องบินปีกตรึง 2 ที่นั่ง สำรวจแบบ Line transect และวิธีการสำรวจทางเรือโดยใช้อากาศยานไร้คนขับ (UAV-drone) ร่วมกับนักบินอาสาสมัคร นาย Eduado Angelo Loigorri และคุณภิญญดา ภิธัญสิริ บริเวณเกาะลิบง เกาะมุกด์ และหมู่เกาะใกล้เคียง

Advertisement

นายโสภณ กล่าวว่า ผลจากการสำรวจโดยประมาณในเบื้องต้นพบ พะยูน 140-170 ตัว พะยูนคู่แม่-ลูก 15-20 คู่ โลมาหลังโหนก 27 ตัว และเต่าทะเล 141 ตัว โดยผลจากการตรวจสุขภาพและประเมินสุขภาพจากการสังเกตด้วยสายตา พบว่าพะยูนแสดงพฤติกรรมว่ายน้ำหาอาหารบนแนวหญ้าทะเล และพฤติกรรมการผสมพันธุ์ นอกจากนี้ยังพบ พะยูนคู่แม่-ลูก ซึ่งแสดงถึงความสมบูรณ์เพศของตัวสัตว์ รวมถึงโลมาหลังโหนกและเต่าทะเล ทั้งนี้ สุขภาพโดยรวมไม่พบพฤติกรรมที่แสดงความผิดปกติ ส่วนข้อมูลจากการสำรวจจะใช้คำนวณหาจำนวนประชากรที่แท้จริงของสัตว์ทะเลหายากในบริเวณทะเลตรัง ต่อไป

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image