รำลึก “ธนากร” จอมเสือโคร่ง ตำนานป่าห้วยขาแข้ง

รำลึก ธนากร จอมเสือโคร่ง ตำนานป่าห้วยขาแข้ง

วันที่ 26 มีนาคม นายธนิตย์ หนูยิ้ม อดีตผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.) ที่ 12 นครสวรรค์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เขียนอาลัย “ธนากร” เสือโคร่งผู้ยิ่งใหญ่แห่งป่าห้วยขาแข้ง ภายหลังจากที่ นักวิจัยจากสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ แจ้งว่า  เสือธนากร ได้จบชีวิตลงแล้ว โดย นางธนิตย์ เขียนดังนี้
“ธนากร” เป็นเสือโคร่งเพศผู้ ที่อาศัยอยู่ในป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี
สำหรับที่มาของชื่อ “ธนากร” นั้นมาจาก การที่เจ้าหน้าที่จับเพื่อใส่ปลอกคอวิทยุติดตามการเคลื่อนไหว (Collar) ได้เมื่อปี พ.ศ. 2561 ซึ่งช่วงเวลานั้นตรงกับช่วงเวลาที่ประเทศไทยกำลังช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี และโค้ช รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ. เชียงราย โดยเจ้าหน้าที่ได้ประชุมโหวตเป็นเอกฉันท์ให้นำส่วนหนึ่งของชื่อนามสกุลของ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายในสมัยนั้น มาใช้คือคำว่า “ธนากร”
ซึ่งข่าวการจากไปของธนากรได้ทราบเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา เมื่อทีมนักวิจัยเสือของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยข้อมูลสัญญานวิทยุจากปลอกคอ ประจำตัวเสือโคร่ง ธนากร ที่ส่งสัญญาณมา ซึ่งทางทีมตีความหมายได้ว่า “ธนากร” ตายหรือสิ้นอายุขัยแล้ว รวมมีอายุได้ 11 ปี
ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ทีมวิจัยเรารู้จัก “ธนากร” ดี เพราะเขามีวิทยุที่เจ้าหน้าที่สามารถทราบความเคลื่อนไหวเขาได้ติดตัวอยู่ เขาจึงเป็นเหมือนอาจารย์ใหญ่ที่คอยสอนหรือให้ข้อมูลกับศิษย์ และอีกอย่างที่สำคัญยังเป็นการติดตามความปลอดภัยของธนากร เขาเป็นเสือที่ชอบหนีออกมาจากป่า อย่างเช่นเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 หากยังจำกันได้ “ธนากร” ออกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มาขย้ำวัวท้องแก่ ได้แผลลึกที่ตะโพก 1 ตัว ยังเคราะห์ดีที่เจ้าของเข้าช่วยไว้ได้ทัน
ต่อมาวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 “ธนากร” ออกมาอีกรอบ เขาเข้าไปกัดแม่วัวท้องแก่ คราวนี้ตายไป 2 ตัว เมื่อได้รับรายงาน ตนเองซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 นครสวรรค์ จึงได้นำเจ้าหน้าที่เข้าร่วมกับฝ่ายปกครอง ล้อมจับ “ธนากร” ที่ซ่อนตัวอยู่ในท่อระบายน้ำกลางถนนคอนกรีตใกล้กับด่านเก็บค่าธรรมเนียมทางเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และนำกลับไปปล่อยคืนกลางป่าลึกได้สำเร็จ
จากการติดตามของเจ้าหน้าที่หลังปล่อยคืนป่า พบว่าสุขภาพดีขึ้นมาตลอด แต่สุดท้ายไม่รู้เป็นเพราะห่วงลูก หรือไม่ก็ห่วงเมีย หรือไม่ก็เริ่มหาอาหารกลางป่าได้ยากขึ้นเพราะอายุที่มากขึ้นและขาหน้าทำท่าจะพิการจนอาจล่าสัตว์ในป่าไม่สำเร็จ นี่คงเป็นเหตุให้ธนากรออกมานอกป่าบ่อยครั้ง เพื่อล่าสุนัขบ้าง แพะบ้าง หรือล่าวัวกิน ซึ่งไม่ต้องออกแรงเยอะ เราจึงพบธนากรออกจากป่ามาอาศัยตามชายป่าอยู่หลายครั้งหลายครา
สำหรับเสือที่มีอายุ 11 ปี เมื่อเปรียบเทียบกับมนุษย์เราแล้วน่าจะเทียบได้กับคนอายุ 70-80 ปี แล้ว ซึ่งถือได้ว่า “ธนากร” เป็นเสือมีอายุมากแล้ว การจากไปอย่างสงบในครั้งนี้ ก่อนอื่นขอแสดงความเสียใจและเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับธนากร “เสือโคร่งผู้ยิ่งใหญ่และสง่างามแห่งป่าห้วยขาแข้ง” ขอให้จิตวิญญาณของ “ธนากร” ไปสู่สุคติ ขอบคุณที่ช่วงชีวิตหนึ่งของธนากรเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ของทีมวิจัยและเจ้าหน้าที่ซึ่งถือได้ว่า “ธนากร” เป็นอาจารย์ใหญ่เกี่ยวกับงานด้านอนุรักษ์เสือโคร่งของไทยก็ว่าได้
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image