จุฬาภรณ์ มอบยาฟาวิฯ 5แสนเม็ด ให้สปสช. ส่งต่อผู้ป่วย ในระบบสายด่วน 1330

จุฬาภรณ์ มอบยาฟาวิพิราเวียร์ 500,000 เม็ด ให้ สปสช. ส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19 ในระบบสายด่วน 1330

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่สำนักงานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เขตหลักสี่ พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ มอบยาฟาวิพิราเวียร์ 500,000 เม็ด ให้แก่สำนักงานหลักประกันสังคมแห่งชาติ(สปสช.) เพื่อส่งต่อให้แก่ผู้ป่วยโควิด-19 ในระบบสายด่วน สปสช. 1330 ได้อย่างทันท่วงที โดยมี นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และ ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สปสช. เข้ารับมอบ

พล.อ.ต.นพ.สันติ กล่าวว่า จริงๆ ยาฟาวิพิราเวียร์ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้มอบให้กับหลายๆ ที่ ส่งในวันนี้ ก็มี สปสช.มารับมอบเป็นผู้ช่วยกระจายยสำหรับยาฟาวิพิราเวียร์นั้น ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้ศึกษามาว่า การได้ยาเร็วสำหรับคนไข้ที่มีอาการน้อยๆ จะทำให้ดีขึ้นและหายเร็ว มีหลายสื่อบอกว่าการใช้ยาอาจจะไม่เห็นผล แต่จริงๆ แล้วจากการศึกษาน่าจะเป็นจากการให้ยาช้ามากกว่า

“จากการศึกษาการติดเชื้อในช่วงแรก พบว่าเชื้อจะกระจายมากที่สุดในช่วง 2 วันแรก ถ้าเราได้ยาเร็ว เชื้อมันก็จะลดน้อยลง พวกนี้ก็จะได้กลับมาทำงานเร็วขึ้น”พล.อ.ต.นพ.สันติกล่าว

Advertisement

ทางด้าน นพ.จเด็จกล่าวว่า ในส่วนของการกระจายยานั้น หากได้รับยาแล้วก็จะเร่งกระจายไปทันที ต้องเรียนว่าบทบาทของ สปสช.คือรับสายโทรศัพท์ และคุยกับผู้ป่วย ในขณะที่เราพบว่าบางหน่วยบริการรับผู้ป่วยเข้าไปช้า และได้ยาช้า ดังนั้น เราจึงร่วมมือกับไปรษณีย์ไทย ธนาคารเพื่อการเกษตร ร่วมกันส่งยา หากโทรศัพท์เข้ามาที่สายด่วน 1330 และอยู่ในระหว่างที่รอเข้าสู่หน่วยบริการ ทาง สปสช.อาจจะเริ่มทำการส่งยาเลย ซึ่งขบวนการดังกล่าว จะเตรียมในช่วงสงกรานต์ด้วย แต่หลักๆ จะกระจายในกรุงเทพฯ และปริมณฑลก่อนเพราะเป็นปัญหาที่สุด ส่วนต่างจังหวัดอาจจะดูในวิธีการกระจายเพื่อที่จะส่งให้เร็วที่สุด โดยเราจะให้เจ้าหน้าที่สายด่วน 1330 โทรศัพท์ไปนัดแนะกับผู้ป่วยก่อนระหว่างที่รอสายติดต่อกลับ ว่าหากไม่มีหน่วยบริการไหนรับภายใน 24 ชั่วโมง เราจะส่งยาไปก่อน

“ซึ่งยาตอนนี้ได้รับเบื้องต้น 500,000 เม็ด แต่ก็ขึ้นอยู่กับผู้ป่วยในแต่ละวัน ที่ตอนนี้มีค้างอยู่ 1,000-3,000 ราย เราก็จะเร่งแจก ต้องเรียนว่าสายเข้า สปสช.มีจำนวนลดน้อยลง 2-3 วันที่ผ่านมานี้มีประมาณ 28,000-29,000 ราย ไม่มีสายรอ แต่ว่าครึ่งนึงเข้าสู่ระบบ HI แต่ว่าเรามีนโยบาย Save 608 หากพบว่าเป็น 608 เราจะนำเข้าระบบก่อน ส่งยาเร็วที่สุด เพราะเป็นกลุ่ม หลังจากนั้นจะส่งให้กลุ่มอื่นๆ ต่อที่รอเข้าสู่ระบบ” นพ.จเด็จกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image