‘อนุทิน’ เปิดมหกรรมกัญชาเขต 6 จันทบุรี 6 พ.ค.นี้ อยากรู้เรื่องกัญชา ทั้งวิชาการ-ปฏิบัติ ห้ามพลาด

‘อนุทิน’ เตรียมเปิดมหกรรมกัญชาเขต 6 จังหวัดจันทบุรี วันศุกร์ที่ 6 พ.ค.65 อยากรู้เรื่องกัญชา ทั้งวิชาการ ทั้งปฏิบัติ ห้ามพลาด

นพ.อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข จะเดินทางไปเปิดงานวิชาการกัญชาทางการแพทย์ : ปลดล็อกกัญชา กัญชง สร้างสุขภาพ สร้างรายได้ ในเขตสุขภาพที่ 6 จ.จันทบุรี ที่มีการจัด “งานวิชาการกัญชาการแพทย์ : ปลดล็อกกัญชา กัญชง สร้างสุขภาพ สร้างรายได้” โดยในการจัดงานครั้งนี้ ประชาชนในเขตสุขภาพที่ 6 ประกอบไปด้วย 8 จังหวัด คือ จ.สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี ชลบุรี ตราด ระยอง จะได้รู้จักการใช้กัญชาอย่างชัดเจน หลักการใช้กัญชาอย่างถูกต้องใช้อย่างไร เพื่อประชาชนที่มางานจะได้เข้าใจ จุดมุ่งหมายเพื่อให้ประชาชนอยากจะรู้เรื่องกัญชาต้องมางานนี้ เพื่อศึกษาหาความรู้ สร้างองค์ความรู้ ก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ว่าจะปลูกและนำไปใช้ได้อย่างไรบ้าง

นพ.อภิรักษ์กล่าวว่า กัญชาจะเป็นยาสามัญประจำบ้าน กัญจะสร้างงานได้อย่างไร เรื่องเศรษฐกิจ และการใช้รักษาโรค วัตถุประสงค์หลัก กิจกรรมที่น่าสนใจจะประกอบด้วย คลินิกกัญชาทางการแพทย์ ทั้งแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน การสาธิตการปลูก การนำกัญชา กัญชง มาใช้ในระดับครัวเรือน การออกบูธแสดงผลิตภัณฑ์จากกัญชา กัญชง ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ทั้งอาหารคาว หวาน น้ำเพื่อสุขภาพ ยาและเวชภัณฑ์ เครื่องสำอาง หลากหลายชนิด อาทิ การต่อยอดเรื่องธุรกิจกัญชา การทำเมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ และประชาชนเข้าถึงและจับต้องได้ การผลิตและนำไปใช้จริง เรื่องของการใช้รักษาโรค การทดลองทำผลิตภัณฑ์กัญชา การบริโภคกัญชา เป็นต้น

สำหรับการจัดงานครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 พฤษภาคม 2565 ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ (อาคาร 36) มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จังหวัดจันทบุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon