สธ. ร่วม ป.ป.ส.-กท. เตรียมประกาศจุดยืนปลดล็อกกัญชา 27 พ.ค. นี้ ยันจดแจ้งผ่านแอพพ์ “ปลูกกัญ”

สธ. ร่วม ป.ป.ส.-กท. เตรียมประกาศจุดยืนปลดล็อกกัญชา 27 พ.ค.นี้ ยันจดแจ้งผ่านแอพพ์ “ปลูกกัญ”

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเสนอให้จัดตั้งกองทุนดูแลผลกระทบจากการใช้พืชกัญชา ภายหลังที่ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง มีผลบังคับใช้ เพื่อป้องกันการนำไปใช้ทางที่ผิด ว่า สำหรับข้อเสนอต่างๆ ก็สามารถเสนอเข้ามาได้ แต่ด้วยหลักการของ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์สุขภาพ หากกรณีที่ผู้ผลิตออกผลิตภัณฑ์มาแล้วมีปัญหา ก็จะมีกฎหมายบังคับอื่น เช่น กฎหมายแพ่ง ขณะเดียวกัน ข้อเสนอตั้งกองทุนก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องย้ำว่าการนำกัญชาออกจากยาเสพติด ยังอยู่ในเงื่อนไขของผู้ใช้ กรณีที่เป็นการใช้ในครอบครัวเพื่อสุขภาพ วิชาชีพแพทย์ต้องมีการจดแจ้งปลูก แต่หากเป็นเชิงพานิชย์ต้องมีการขออนุญาตก่อน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถดำเนินการได้ผ่านแอพพลิเคชั่น “ปลูกกัญ” ที่จะพร้อมใช้ในวันที่ 9 มิ.ย.65 นี้

“ส่วนความกังวลเรื่องการใช้กัญชา กัญชง ต้องเน้นย้ำเรื่องการใช้เพื่อดูแลสุขภาพ และเศรษฐกิจ อย่างไรแล้ว เราต้องช่วยกันสื่อสารการใช้กัญชาให้ถูกต้อง เพราะหากนำไปใช้ในด้านมืดก็จะเกิดผลกระทบ” นพ.ไพศาลกล่าว

นพ.ไพศาลกล่าวต่อว่า ในวันที่ 27 พ.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข จะมีการแถลงจุดยืนเรื่องการใช้กัญชาในทางที่เหมาะสม ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสภาวิชาชีพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon