ฮู จับมือ ไทย ลงนามตั้ง ไบโอ ฮับ ซิสเต็ม ยกระดับแล็บไทย

ฮู จับมือ ไทย ลงนามตั้ง ไบโอ ฮับ ซิสเต็ม ยกระดับแล็บไทย

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นำคณะผู้บริหาร สธ. เข้าร่วมประชุมสมัชชาอนามัยโลก (WHA) สมัยที่ 75 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-28 พฤษภาคม 2565 ที่ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส โดยที่ประชุมสมัชชาอนามัยโลกครั้งนี้ ได้มีการเลือกตั้งผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ซึ่งนายเท็ดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เป็นสมัยที่ 2

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 15.00 น. ตามเวลาประเทศไทย นายเท็ดรอสได้ทวิตข้อความพร้อมรูปภาพผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า บทเรียนจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และโรคอื่นที่อาจคุกคามประชาคมโลกในอนาคต ทำให้ต้องร่วมมือกันมากยิ่งขึ้น องค์การอนามัยโลกร่วมกับประเทศไทยและอีกบางประเทศเห็นพ้องว่าควรจะมีการตั้งระบบศูนย์กลางทางชีวภาพ (Biohub system) เพื่อรวบรวมเชื้อต่างๆ ที่อุบัติขึ้น อันจะนำไปสู่ข้อมูล องค์ความรู้ที่จะรับมือได้รวดเร็วมีประสิทธิผล รวมถึงการทำวิจัยให้ได้ยา วัคซีนหรือการป้องกันโรค

โดยการลงนามฉบับนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การอนามัยโลก โดยผู้ช่วยผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กับประเทศไทย โดย นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการ สธ. ร่วมเป็นสักขีพยาน

Advertisement

ทั้งนี้ นพ.ศุภกิจเปิดเผยว่า การลงนามในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การอนามัยโลก กับประเทศไทย และในหลายประเทศ เช่น แอฟริกาใต้ ลักแซมเบิร์ก อังกฤษ นอกจากความร่วมมือแล้ว ยังแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีขีดความสามารถในด้านห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ที่มีมาตรฐานระดับสากล ไม่ว่าจะเป็นการถอดรหัสพันธุกรรม การเพาะและส่งต่อเชื้อโรคใหม่ๆ อีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image