กทม.ลุ้นถอดแมสก์-ยืดเวลาดริงก์ในร้าน นัดถก7มิ.ย.ก่อนชงศบค.ชุดใหญ่ไฟเขียว

กทม.ลุ้นถอดแมสก์-ยืดเวลาดริงก์ในร้าน นัดถก7มิ.ย.ก่อนชงศบค.ชุดใหญ่ไฟเขียว

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ให้สัมภาษณ์ถึงแนวโน้มการผ่อนคลายมาตรการสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่สวนหลวงพระราม 8 กทม. เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า กรณีนี้ต้องอยู่กับการพิจารณาของ ศบค.เป็นหลัก แต่ทาง กทม.จะให้ความเห็นไปว่า สถานการณ์ใน กทม.เริ่มลดน้อยลง เราคงต้องเริ่มให้ถอดหน้ากากในพื้นที่เปิดโล่ง ขณะที่เศรษฐกิจก็เริ่มกลับมา แต่ย้ำว่าขอให้เป็นไปตามหลักการแพทย์เพื่อให้เกิดความมั่นใจ แต่เชื่อว่าสถานการณ์คลี่คลายขึ้น คนก็พร้อม ซึ่งจะนำเรื่องนี้หารือกับ ศบค.อย่างเป็นทางการ

เมื่อถามถึงสถานการณ์ผับบาร์ คาราโอเกะที่เปิดอีกครั้งเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน และมีข้อเสนอ ให้ขยายเวลาเปิดจากเที่ยงคืนเป็นถึงตี 2 นายชัชชาติ กล่าวว่า ผ่านมา 5 วันยังไม่พบปัญหา หากมีมาตรการชัดเจนผู้ประกอบการก็พร้อมร่วมมือ เชื่อว่าการขยายเวลาในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะผับบาร์ สวนสาธารณะ เป็นทางที่ดี ช่วยลดความหนาแน่น เพราะหากเรากำหนดเวลาสั้น หรือไม่ให้ทำกิจกรรม ยิ่งทำให้คนหนีไปทางอื่น คนจะหนาแน่นมากขึ้น หลายครั้งที่เราเห็น สมัยที่ร้านอาหารห้ามขายสุรา ปรากฏว่าตั้งวงริมถนนเต็มไปหมด ไม่มีการควบคุมดูแลดังนั้นจริงๆ แล้วเปิดแล้วควบคุมดีกว่าปล่อยให้ทำในที่ส่วนตัวแล้วไม่มีการดูแล เราออกมาที่สว่างดีกว่า

เมื่อถามถึงข้อเสนอเปิดสถานบันเทิงถึงตี 2 จะนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพฯ หรือไม่ นายชัชชาติกล่าวว่า ขอดูผลช่วงนี้ก่อนว่าจะเป็นอย่างไร แต่จริงๆ เรื่องของเวลาเกี่ยวเนื่องกับเศรษฐกิจ เพราะเศรษฐกิจกลางคืนเป็นเศรษฐกิจใหญ่ รวมถึงพ่อค้าแม่ค้า รถสามล้อ แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ ผมมองว่าหากขยายเวลาขึ้นก็ลดความแออัด นักท่องเที่ยวก็ออกมา ผมว่าเราพร้อมกลับไปชีวิตปกติแล้ว

แหล่งข่าวจาก กทม.เปิดเผยว่า วันที่ 7 มิถุนายนนี้ จะมีการประชุม ศบค.กทม. เพื่อพิจารณามาตรการต่างๆ ก่อนจะเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ต่อไป จะมีการพิจารณาเรื่องการถอดหน้ากากอนามัยในที่โล่งแจ้งด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image