ตร.ระดมกำลัง ทลายขบวนการแฮกไลน์ ตุ๋นยืมเงินเหยื่อสูญรวมกว่า 44 ล้านบาท

ตร.ระดมกำลัง ทลายขบวนการแฮกไลน์ ตุ๋นยืมเงินเหยื่อสูญรวมกว่า 44 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 มิถุนายน ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) หรือ Police Cyber Taskforce (PCT) พร้อมด้วย พล.ต.อ.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ในฐานะรอง ผอ. PCT, พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5, พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 5 PCT, พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน ผบก.ตอท.บช.สอท., พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปอท. และ พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ ผกก.1 บก.ปอท. ร่วมแถลงผลการจับกุมขบวนการแฮกไลน์ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 44 ล้านบาท

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากมีผู้แจ้งความออนไลน์ในคดีถูกแฮกไลน์หลอกยืมเงินเข้ามามากผิดปกติ จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยช่วยกันสืบสวนสอบสวนหาตัวคนร้าย โดย PCT 5, บช.ก., ปอท. และ ตำรวจภูธรภาค 5 ได้บูรณาการร่วมกัน โดยให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 ในฐานะหน.ชป.5 PCT, พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปอท. และ พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ ทำการสืบสวนจนทราบว่าเครือข่ายแฮกไลน์นี้จะส่งลิงก์แฝงโปรแกรมไปยังกลุ่มต่างๆ

เช่น เว็บไซต์จองที่พักหรือกลุ่มขายกระเป๋าแบรนด์เนม โดยมีตัวอย่างลิงก์คือ http://ded4950.inmotionhosting.com เมื่อมีเหยื่อหลงกลกดเข้าไป จะเข้าสู่หน้าที่ให้กรอกข้อมูล หากกรอกข้อมูลลงไป คนร้ายจะสามารถล็อกอินระบบไลน์ของเหยื่อได้ทันที จากนั้นก็จะทักไปยืมเงินเพื่อนในไลน์ของผู้เสียหาย

Advertisement

ต่อมา ชุดหนุมานกองปราบ ได้นำหมายศาลเข้าจับกุมตัวนายสมพร (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาระดับหัวหน้าขบวนการและเป็นมือแฮกเกอร์ ในข้อหา “ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง และร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” จากการแฮกไลน์ของ นายเป๊ก-เศรณี ลูกชายคนเล็กของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยพบว่าผู้ต้องหารายนี้เคยก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้รวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาได้อีก 6 ราย ประกอบด้วย นายณัฐพงษ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี, นายเกียรติศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี, นายเดี่ยว (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี, นายมณฑล (สงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี, นายนฤนาท (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี และ นายอำนาท (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี โดยทั้ง 6 รายทำหน้าที่เป็นผู้จัดหาบัญชีและถอนเงินที่เหยื่อโอนเข้ามา นอกจากนี้ยังพบพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดอีกหลายรายการ จึงเตรียมขยายผลออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการอีก 7 ราย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับขบวนการดังกล่าว มี นายสมพร เป็นมือแฮกเกอร์ ซึ่งเคยถูกจับกุมมาแล้วและอยู่ระหว่างการประกันตัวสู้คดีอยู่ โดยนายสมพร มีพฤติกรรมยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด จึงเข้าไปพัวพันกับ นายบัณฑิต อวยชัย หรืออ้น ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี ซึ่งถูก บช.ปส. จับกุมในข้อหา “สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด” ไปแล้วเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา จึงได้รวมตัวกันสร้างขบวนการ “แฮกไลน์” ขึ้นมาใหม่ พัฒนาวิธีการเดินบัญชีโดยใช้กลุ่มบัญชีม้าของผู้ค้ายาเสพติดกลุ่มนายบัณฑิต และขยายเครือข่ายการจัดหาบัญชีม้าและมีการสอนรูปแบบการเดินบัญชีเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบ

ซึ่งทุกคดีที่เกิดขึ้นจะมีแผนประทุษกรรมการโยกย้ายเงินเหมือนกัน ซึ่งเป็นแผนประทุษกรรมเหมือนกับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด ทำให้ขบวนการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยการบูรณาการร่วมกันปฏิบัติการครั้งนี้ สามารถจับกุมตั้งแต่ระดับล่างไปจนถึงระดับหัวหน้าขบวนการ และสามารถยึดและอายัดเงินในบัญชีของขบวนการนี้ไว้แล้ว 32 บัญชี ซึ่งจะเข้าสู่กระบวนการเพื่อนำคืนให้กับผู้เสียหายต่อไป

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากสถิติคดีเดือน มีนาคม ถึงวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา พบว่ามีผู้เสียหายถูกหลอกไปแล้วโดยเฉลี่ยเดือนมีนาคม 7 คดีต่อวัน, เดือนเมษายน 2 คดีต่อวัน, เดือนพฤษภาคม 12 คดีต่อวัน และ มิถุนายนซึ่งนับถึงวันที่ 5 มีจำนวน 5 คดีต่อวัน ซึ่งเหยื่อที่ถูกหลอกแต่ละรายจะเสียเงินเป็นจำนวนมาก โดยความเสียหายรวมกว่า 44 ล้านบาท หากผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงไปแล้วให้รีบแจ้งความเข้าระบบไว้ เพื่อจะได้เร่งติดตามยึดทรัพย์สินคืนให้กับผู้เสียหายโดยเร็ว โดยหากพบเบาะแส สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน บช.สอท. 1441 หรือ ศูนย์ PCT 081-8663000 หรือ 191 ทั่วประเทศ และสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.thaipoliceonline.com

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image