ผู้ว่าฯชัชชาติ ยอมเสียพันล้าน เบรกเก็บค่าขยะอัตราใหม่ ลั่น! ไม่อยากเพิ่มภาระคนกรุง

ผู้ว่าฯชัชชาติ ยอมเสียพันล้าน เบรกเก็บค่าขยะอัตราใหม่ ลั่น! ไม่อยากเพิ่มภาระคนกรุง

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า เนื่องจากปัจจุบัน กทม.ใช้งบประมาณกว่า 8,000 ล้านบาทต่อปี ในการจัดการขยะ แต่สามารถจัดเก็บค่าขยะได้เพียง 500 ล้านบาทต่อปี ซึ่งเป็นจำนวนไม่มากหากเทียบกับค่าจัดการขยะ ดังนั้น จึงมีนโยบายทบทวนการจัดเก็บค่าธรรมเนียมเก็บขนสิ่งปฏิกูลและมูลฝอยอัตราใหม่ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 1 ตุลาคม 2565 โดยการจัดเก็บอัตราใหม่ จาก 20 บาท เป็น 80 บาท ถือว่าเป็นจำนวนที่มาก เกรงว่าจะไปซ้ำเติมประชาชนที่ตกอยู่ในภาวะเช่นนี้ และแม้จะเก็บอัตราใหม่ก็ได้ค่าขยะไม่มาก จึงยืนยันว่าจะยังไม่เก็บค่าขยะอัตราใหม่

“ยังไม่มีแนวคิดที่จะเพิ่มค่าขยะในตอนนี้ เพราะประชาชนลำบากด้วยเศรษฐกิจแบบนี้ ถ้าเลื่อนได้ ให้เลื่อนไปก่อน ส่วนตัวคิดว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะขึ้นตอนนี้ จาก 20 เป็น 80 บาท ถือว่าหนัก ผมว่าชาวบ้านเดือดร้อนอยู่แล้ว อย่าเพิ่งไปเพิ่มภาระให้” นายชัชชาติกล่าว

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า ทั้งนี้ มองว่าควรลดต้นทุนในการจัดการขยะ ที่ กทม.ต้องใช้งบประมาณหมื่นล้านต่อปี มากกว่าการไปเพิ่มอัตราค่าธรรมเนียม โดยการรณรงค์แยกขยะ ด้วยแนวคิดขยะเป็นทองคำ โดยการเพิ่มแรงจูงใจ ในการแยกขยะ ซึ่งสามารถนำไปรีไซเคิลและใช้ประโยชน์หรือนำไปขายได้ เชื่อว่าหากมีการคัดแยกขยะ จะสามารถลดค่าจัดการขยะที่ กทม.ต้องเสียปีละ 8,000 ล้านบาท ได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายผู้เกี่ยวข้องไปดูในรายละเอียดต่อไป

Advertisement

ด้านนายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัด กทม. กล่าวว่า หากเก็บอัตราใหม่ กทม.จะได้ค่าขยะ 1,000 ล้านบาท สำหรับข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง ค่าธรรมเนียมการให้บริการในการจัดการสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข พ.ศ.2562 มีผลบังคับใช้ วันที่ 1 ตุลาคม 2562 และได้มีการเลื่อนการบังคับใช้จำนวน 3 ครั้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง ค่าธรรมเนียมการให้บริการในการจัดการสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2564 จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 อย่างไรก็ตาม หากผู้บริหารจะเลื่อนการจัดเก็บค่าธรรมเนียม จะต้องเสนอร่างข้อบัญญัติฉบับใหม่ โดยขอแก้ไขเพียงกำหนดระยะเวลาบังคับใช้ต่อสภากรุงเทพมหานคร พิจารณา เพื่อความเห็นชอบก่อน จึงจะประกาศเลื่อนการจัดเก็บค่าธรรมเนียมได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image