แอพพ์ฯ ปลูกกัญ ล่มทุกช่องทาง ปชช.เซ็งลงทะเบียนไม่ได้

แอพพ์ฯ ปลูกกัญ ล่มทุกช่องทาง ปชช.เซ็งลงทะเบียนไม่ได้ โฆษกยันไม่มีใบรับรอง ก็พกออกจากบ้านได้ ไม่จับ!

วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประชาสัมพันธ์ในเรื่องการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนขอจดแจ้งปลูกกัญชา กัญชง อย่างถูกต้องตามกฏหมาย ผ่านระบบออนไลน์ 2 ช่องทาง คือ 1.แอพพลิเคชั่น “ปลูกกัญ” บนระบบ Android และแอพพ์ฯ “plookganja” บนระบบ IOS และ 2.เว็บไซต์ปลูกกัญ https://plookganja.fda.moph.go.th โดยจะมีการออกใบรับจดแจ้งให้ในวันนี้เป็นวันแรกนั้น

ล่าสุด ได้รับแจ้งข้อมูลจากประชาชนจำนวนมากว่า สามารถดาวน์โหลดแอพพ์ฯ ได้ แต่ยังไม่สามารถกดเข้าไปลงทะเบียนกรอกข้อมูลใดๆ ได้ จึงเกิดข้อสงสัยว่า หากยังไม่มีใบรับจดแจ้ง จะสามารถพกพาส่วนต่างๆ ของกัญชา กัญชง ออกไปนอกบ้านได้หรือไม่

 

Advertisement

ทั้งนี้ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้สามารถจดแจ้งปลูกกัญชา กัญชง ทางแอพพ์ฯ และเว็บไซด์ “ปลูกกัญ” ของ อย. โดยสามารถดาวน์โหลดได้แล้วทั้งในระบบ Android และ IOS

“ยอดดาวน์โหลดล่าสุดมากกว่า 50,000 ครั้ง และมีการลงทะเบียนแล้วกว่า 1 แสนราย อีกช่องทางคือ ประชาชนสามารถจดแจ้งผ่านเว็บไซต์ https://plookganja.fda.moph.go.th/ โดยวันนี้ อย.จะออกใบรับจดแจ้งอีเล็กทรอนิกส์ให้กับผู้ที่ไปขอจดแจ้ง อย่างไรก็ตาม หากพบการกระทำความผิดที่ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ อย.สามารถถอนการจดแจ้งได้เช่นกัน” นพ.ไพศาล กล่าว

ด้าน นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะโฆษกคณะกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาอย่างเข้าใจ กล่าวว่า สำหรับการจดแจ้งปลูกกัญชา กัญชง ก็เพื่อรักษาสิทธิของผู้ปลูกในกรณีที่ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. … ผ่านการพิจารณาในสภาผู้แทนราษฏร

“ส่วนกรณีที่เว็บไซต์หรือแอพพ์ฯปลูกกัญ ไม่สามารถลงทะเบียนได้ คาดว่าเกิดจากคนเข้าใช้งานเยอะ ส่วนคำถามว่าถ้ายังไม่มีใบรับจดแจ้ง พกกัญชาแล้วจะโดนจับหรือไม่นั้น ด้วยประกาศชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ไม่มีส่วนของต้นกัญชา กัญชงในยาเสพติดแล้ว ดังนั้น แม้จะยังไม่มีใบรับจดแจ้ง ก็สามารถนำพืชกัญชาออกจากบ้านได้ โดยไม่มีความผิดและตำรวจไม่จับ แต่ยังไม่สามารถนำออกนอกประเทศได้เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงการห้ามจำหน่ายในคน 3 กลุ่มมีการกำหนดไว้ในกฎหมายส่วนไหน นายปานเทพ กล่าวว่า การห้ามจำหน่ายให้กับหญิงมีครรภ์ หญิงให้นมบุตร และผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เป็นข้อกำหนดไว้ในร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. … แต่เมื่อกฎหมายยังไม่ออก จึงมีการระบุให้ทราบไว้ในแอพพ์ฯ ปลูกกัญ และเว็บไซต์ เท่ากับผู้ที่จดแจ้งการปลูกจะรับทราบข้อความนี้ หากมีการตรวจสอบพบว่ามีการดำเนินการนอกเหนือจากที่มีการระบุไว้ ก็จะถูกบันทึกขึ้นแบล็คลิสต์ไว้ หากเมื่อ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …มีผลบังคับใช้ในอนาคตอาจส่งผลต่อการปลูกของบุคคลนั้นได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image