ดร.ยุ้ย ชู ‘Zero-Based Budgeting’ วางระบบงบ กทม. สตาร์ต 214 นโยบาย เน้นประโยชน์สูงสุด

ดร.ยุ้ย ชู ‘Zero-Based Budgeting’ วางระบบงบฯกทม. สตาร์ต 214 นโยบาย ยุค ‘ชัชชาติ’ เน้นประโยชน์สูงสุด

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ดร.ยุ้ย เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ หัวหน้าทีมที่ปรึกษายุทธศาสตร์ ร่วมประชุม กทม.นัดแรก ปรับแนวทางการจัดทำงบประมาณภายใต้หลักการ ‘Zero-Based Budgeting’ หรืองบประมาณฐานศูนย์ เพื่อประสิทธิภาพและเหมาะสมกับยุคสมัยใหม่ในการขับเคลื่อน 214 นโยบาย ย้ำ กทม.ยุคชัชชาติต้องใช้งบให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ หัวหน้าทีมที่ปรึกษายุทธศาสตร์ กล่าวว่า ได้นำหลักการ Zero-Based Budgeting หรืองบประมาณฐานศูนย์ คือ การจัดสรรงบประมาณจากความจำเป็นของโครงการ หรือกิจกรรมให้มีประสิทธิภาพ ที่ใช้เป็นผลสำเร็จในสหรัฐ มาวางระบบจัดสรรงบประมาณ เพื่อปรับใช้ให้สอดรับกับการขับเคลื่อนนโยบายของกรุงเทพมหานคร ให้เป็นไปตามเป้าหมาย ด้วยการใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุด และสอดรับกับบริบทกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจและสังคม

“เพื่ออนาคตในวันข้างหน้าของพวกเราทุกคน เหมือนที่อาจารย์พูดเป็นประจำว่า เราไม่จำเป็นต้องเป็นเมืองอัจฉริยะหรือ Smart City แต่เราเป็น Smart Enough City หรือเป็นเมืองที่ฉลาดกำลังเหมาะเน้นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์คนเป็นหลัก เรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน เราอาจไม่ได้เป็น “Zero-Based Budgeting” 100% แต่เราขอเป็นแค่ Enough zero-based budgeting เรื่องบางเรื่องงานบางอย่างที่มี และดีอยู่แล้วเราไม่ต้องคิดใหม่แค่ลงรายละเอียดให้ลึก ลงมือทำให้จริงจัง Apply ให้เหมาะสมกับโลกปัจจุบัน ปรับตัวให้เร็ว ให้ทันกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น” ผศ.ดร.เกษรากล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image