เด็กรุ่นใหม่สนใจกัญชา ครูพามาศึกษา ‘มหกรรม 360 องศา’ ชมไอติมอร่อย อยากให้ที่บ้านลอง ‘ยาหม่อง’

เด็กรุ่นใหม่สนใจกัญชา ครูพามาศึกษา ‘มหกรรม 360 องศา’ ชมไอติมอร่อย อยากให้ที่บ้านลอง ‘ยาหม่อง’

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันที่ 2 ในงาน “มหกรรม 360 องศา ปลดล็อคกัญชา ประชาชนได้อะไร” ซึ่งจัดขึ้นโดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ภายใต้แนวคิด กัญชาคืนชีวิตสร้างเศรษฐกิจให้ประชาชน ระหว่างวันที่ 10-12 มิถุนายนนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น.

นายธนากร พันธุ์สิงห์โต อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนหนองขมารวิทยาคม เดินทางมาร่วมงานพร้อมกับกลุ่มเพื่อนที่โรงเรียน จากอำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตกัญชาชื่อดังในประเทศไทย

โดยเมื่อสอบถามว่า ชาวบ้านในอำเภอคูเมือง มีความตื่นตัวมากน้อยแค่ไหนในเรื่องของการใช้กัญชาทางการแพทย์และอุตสาหกรรม ?

Advertisement

นายธนากรเปิดเผยว่า ที่บ้านค่อนข้างมีความตื่นตัวมาก ตั้งแต่ จ.บุรีรัมย์ จัดงานมหกรรมกัญชาเมื่อวานนี้ ซึ่งหลายคนในหมู่บ้านมาร่วมงานด้วย ส่วนตนมาครั้งนี้เป็นครั้งแรกด้วยความสนใจอยากนำความรู้ไปต่อยอดในอนาคต ทำโครงงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องกัญชา

“ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แต่เห็นว่ากัญชาเป็นพืชที่มีประโยชน์และน่าสนใจ เลยเดินทางมากับเพื่อนที่โรงเรียนและคุณครูก็มาด้วย” นายธนากรกล่าว

Advertisement

โดยหลังจากเดินเยี่ยมชมงาน นายธนากรเห็นว่า บูธไอติม ‘ติมกัญนะ’ น่าสนใจเป็นพิเศษ เนื่องจากรสชาติอร่อย เป็นไอติมที่โรยผงกัญชาอยู่ด้านบน ราคาโคนละ 60 บาท นอกจากนี้ยังสนใจขนมที่มีส่วนผสมของกัญชา ซึ่งมีให้เลือกทานมากมายในงาน

ด้าน น.ส.ศีดาพร ปิดตายัง อายุ 18 ปี นักเรียนโรงเรียนหนองขมารวิทยาคม อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า งานนี้น่าสนใจมาก ได้ประโยชน์หลายอย่างเกี่ยวกับกัญชา จากที่รู้แค่ว่าใช้ในทางการแพทย์ อย่าง รักษาโรคมะเร็ง แต่พอมาก็ทำให้รู้ว่าคนทั่วไปก็สามารถใช้กัญชาได้ ไม่จำเป็นต้องผ่านการผ่าตัดหรือเป็นโรคร้ายแรง คือใช้กัญชาช่วยบรรเทาอาการโรคต่างๆ เช่น ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น เป็นต้น

เมื่อถามว่า ที่บ้านมีคนใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกัญชาหรือไม่ ?

น.ส.ศีดาพรเผยว่า ตอนนี้ยังไม่มีคนที่บ้านใช้ หลังจากมาเยี่ยมชมงานนี้จะนำความรู้ไปบอกต่อคนที่บ้านอย่างแน่นอน ส่วนตัวอยากให้คนที่บ้านใช้ยาหม่องกัญชา โดยเฉพาะผู้สูงอายุ จะได้ไม่ต้องใช้ยาเคมี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image