คณะแพทย์ มช. เผยอาการผู้ป่วยจากกัญชา ออกแถลงการณ์ ให้คำแนะนำการใช้ 8 ข้อ

คณะแพทยศาสตร์ มช. ออกแถลงการณ์ให้ความรู้-คำแนะนำเกี่ยวกับกัญชา

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) โดย ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกแถลงการณ์ให้ความรู้และคำแนะนำเกี่ยวกับกัญชา โดยระบุว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา กฎหมายเกี่ยวกับกัญชาได้เปลี่ยนไปมาก ทำให้บุคคลทั่วไปเข้าถึงกัญชาได้ง่ายขึ้นและมากขึ้น โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นสถานพยาบาลหนึ่งที่ได้ให้การรักษาผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องกับกัญชา

ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมาขอรับการรักษาด้วยอาการใจสั่น เวียนศีรษะคลื่นไส้อาเจียน ไม่รู้สึกตัว เห็นภาพหลอน ชัก เจ็บหน้าอก ฯลฯ บางรายมีอาการมากจนต้องรับไว้รักษาในโรงพยาบาลเพื่อลดผลกระทบดังกล่าว คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงออกเอกสารความรู้และคำแนะนำนี้ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

1. กัญชามีสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทหลายชนิด สารเสพติดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ และต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง คือ เตตราไฮโดรแคนาบินอล (Tetrahydrocannabinol) หรือทีเอชซี ซึ่งมีมากในช่อดอก
2. หลังการใช้กัญชา ผู้ใช้อาจมีการเคลื่อนไหวไม่ประสาน เดินเซ และสูญเสียการตัดสินใจที่ดี จึงห้ามขับขี่ยานพาหนะหรือใช้เครื่องจักรกล
3. การใช้กัญชาปริมาณมาก และนาน ทำให้เกิดผลเสียต่อหลายระบบของร่างกาย เช่น พฤติกรรม (เช่น หูแว่ว ระแวง), สมอง (เช่น เชาวน์ปัญญาเสื่อม), หัวใจ (เช่น หัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ) และหากใช้เป็นเวลานานก็จะเกิดการเสพติดได้
4. กัญชามีผลเสียร้ายแรงต่อเด็กและวัยรุ่น สตรีตั้งครรภ์ และสตรีให้นมบุตร บุคคลเหล่านี้จึงต้องไม่ใช้กัญชาโดยสิ้นเชิง ผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องตระหนักถึงอันตรายร้ายแรงและไม่ใช้กัญชาเอง
5. กัญชาเป็นพืชที่ดูดซับโลหะหนัก ยาฆ่าแมลง และสารพิษจากดินได้มาก การใช้กัญชาที่ปลูกโดยไม่มีการควบคุมคุณภาพจะทำให้ได้รับอันตรายจากสารเหล่านี้ร่วมด้วย
6. กัญชาที่ใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มาจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ มีการระบุปริมาณของสารสำคัญ และใช้ภายใต้การกำกับดูแลของแพทย์
7. แนะนำผู้ที่มีภาวะกัญชาเป็นพิษหรือติดกัญชาไปพบแพทย์เพื่อขอรับการรักษาโดยเร็ว
8.ในขณะที่ประเทศไทยยังไม่มีกลไกการควบคุมการใช้กัญชาที่ดี ทุกภาคส่วนควรร่วมมือกัน ลดปริมาณความต้องการซื้อและขายกัญชาลง เพื่อลดผลกระทบด้านสุขภาพโดยรวมของประเทศ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image