เริ่มแล้ว! ผู้ว่าฯกทม.สัญจร ชัชชาติลุยคลองเตยพื้นที่แรก ปลูกต้นไม้ ถกปัญหาเศรษฐกิจ เร่งแก้ปมในชุมชน

เริ่มแล้ว! ผู้ว่าฯกทม.สัญจร ชัชชาติลุยคลองเตยพื้นที่แรก ปลูกต้นไม้ ถกปัญหาเศรษฐกิจ เร่งแก้ปมในชุมชน

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า (ศูนย์การเรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อม เขตคลองเตย) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงตรวจเยี่ยมพื้นที่เขตคลองเตย ตามโครงการผู้ว่าฯกทม.สัญจรเป็นเขตแรก โดยร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ มีนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายต่อศักดิ์ โชติมงคล ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร นายชาตรี วัฒนะเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานคร นางสาวปิยธิดา นิยม ผู้อำนวยการเขตคลองเตย และคณะผู้บริหาร กทม. เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย
(อ่านข่าว ชัชชาติ วิ่งเลียบ ‘แสนแสบ’ แวะสถานีสูบน้ำ ก่อนร่วมงานโยคะสากล)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปลูกต้นไม้ในวันนี้ จะปลูกต้นไม้ประมาณ 40 ต้น โดยแบ่งเป็น ต้นพิกุล 5 ต้น ต้นขี้เหล็ก 10 ต้น ต้นมะกอกน้ำ 5 ต้น ต้นชะมวง 5 ต้น ต้นมันปู 10 ต้น และต้นมะดัน 5 ต้น ซึ่งนายชัชชาติ และคณะผู้บริหาร กทม. จะดำเนินการปลูกต้นพิกุลทั้ง 5 ต้น

ต่อมาเวลา 07.43 น. นายชัชชาติ เดินทางมาถึงที่หมาย และได้ทักทายกลุ่มผู้บริหาร และคณะทำงานของ กทม. ที่มารอต้อนรับ และได้เริ่มเดินชมศูนย์การเรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อม โดยมี ผอ.เขต และพนักงาน กทม.คอยอธิบายตามจุดต่างๆ

เวลา 08.03 น. นายชัชชาติได้ทำการหว่านข้าวลงนาข้าวจำลอง ที่ทางศูนย์ได้จัดทำไว้เพื่อให้ประชาชนที่มาพักผ่อนได้ศึกษา โดยนายชัชชาติได้ชวนสื่อมวลชนมาร่วมหว่านด้วย

นายชัชชาติกล่าวระหว่างการเดินชมศูนย์ว่า บังเอิญตนมีธุระแถวนี้ช่วงกลางวัน เลยต้องเอาภารกิจเรามาไว้ใกล้หน่อย แต่ว่าสุดท้ายก็จะเดินทางไปทุกเขต แต่ไปคลองเตยก็ดีมันมีทั้งปัญหาชุมชน และหากแก้ปัญหาที่ชุมชนคลองเตยได้ที่อื่นๆ ก็แก้ได้เช่นกัน เพราะมันมีตัวอย่าง มีทั้งชุมชนแออัดขนาดใหญ่ สวนสาธารณะ โครงสร้าง น้ำท่วม ตลาด ปัญหากรุงเทพฯมันเยอะ แต่มันซ้ำ ถ้าทำต้นแบบให้ได้ซักอย่างนึงเราจะขยายผลได้เร็ว

ระหว่างเดินชมศูนย์การเรียนรู้ นายชัชชาติได้มีโอกาสพูดคุยกับพนักงานกวาดถนนของทาง กทม. ถึงเรื่องสวัสดิการ ซึ่งพนักงานรายดังกล่าวได้เล่าให้นายชัชชาติฟังว่า ก็มีในส่วนของสวัสดิการรักษาพยาบาล ก่อนหน้านี้พ่อเพิ่งผ่าตัดก็สามารถเบิกได้

เมื่อนายชัชชาติถามว่า อยากได้สวัสดิการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ พนักงานรายดังกล่าวระบุว่า สิ่งที่อยากได้เพิ่มเติมคงเป็นสวัสดิการเรื่องของการเสี่ยงภัย เนื่องจากว่าปฏิบัติงานบนท้องถนน ก่อนที่จะส่งกำลังใจให้บอกว่า “สู้ๆ คนสู้ชีวิต เก่งมากๆ”

และในเวลา 08.39 น. นายชัชชาติเดินสำรวจทางเท้าบริเวณแยก ณ ระนอง พร้อมทีมผู้อำนวยการเขตคลองเตย

โดยในเวลา 08.53 น. นายชัชชาติเดินทางมาถึงสำนักงานเขตคลองเตย เพื่อร่วมหารือถึงปัญหาของเขตคลองเตย และหาวิธีแก้ไขร่วมกัน โดยมีคณะผู้บริหาร กทม. และ ผอ.เขตคลองเตย ร่วมการประชุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon