‘ชัชชาติ’ เผย 3 แนวทาง ใช้นวัตกรรมสร้างเมืองให้มีประสิทธิภาพ ไม่จำเป็นต้องไฮเทค แค่มีไอเดีย

‘ชัชชาติ’ ขึ้นเวทีงาน SITE ของ NIA ชี้ต้องใช้นวัตกรรมสร้างเมืองให้เกิดความยั่งยืน เท่าเทียม ยุติธรรม และเห็นอกเห็นใจกัน ผุดโครงการปลูกต้นไม้ล้านต้นใน กทม. ติด GPS แจ้งพิกัด พร้อมสร้างแพลตฟอร์ม Traffy Fondue รับแจ้งปัญหาให้เจ้าหน้าที่เร่งแก้โดยไม่ต้องรอผู้ว่าฯ

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) จัดงาน สตาร์ทอัพและอินโนเวชั่น ไทยแลนด์ เอ็กซ์โป 2022 (STARTUP x INNOVATION THAILAND EXPO 2022 : SITE 2022 โดยมี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร บรรยายพิเศษเรื่อง การขับเคลื่อน “กรุงเทพมหานครสู่มหานครแห่งนวัตกรรม” ว่า อินโนเวชั่นซิตี้ (Innovationcity) มีการพูดถึงกันมาก คำนี้มาจากคำสองคำ คือเมืองและนวัตกรรม ถ้าพูดถึงเมือง ตนอยากให้คิดถึงคนเป็นหลัก ชีวิตคนในเมืองมี 3 อย่าง คือ ตื่น ทำงาน นอน เราจะทำอย่างไรให้การใช้ชีวิตในเมืองมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยตนมองการนำนวัตกรรมมาใช้เป็นแนวนโยบาย 3 ข้อด้วยกัน

นายชัชชาติกล่าวว่า 1.ความยั่งยืน (Sustainable) เมืองต้องไม่เป็นภาระของคนรุ่นใหม่ อย่างการกำจัดขยะปัจจุบันเราใช้การฝังกลบ ซึ่งอันนี้เป็นภาระของคนรุ่นใหม่ เราต้องดูว่าตอนนี้มีนวัตกรรมอะไรที่จะเข้ามาช่วยให้การกำจัดขยะดีขึ้น เราต้องเอาปัญหามาสร้างนวัตกรรม 2.ครอบคลุม (Inclusive) นวัตกรรมควรจะมาแก้ไขปัญหาความเท่าเทียมกันของคนกรุงเทพฯ เราต้องไม่ไปเน้นคนที่มีรายได้มาก นวัตกรรมไม่ใช่แค่การตอบโจทย์คนบางกลุ่ม แต่ต้องตอบโจทย์ทุกคนในสังคม ขณะที่เรามีรถไฟฟ้าหรูหรา แต่ยังมีคนจำนวนมากต้องรอรถตู้กลับบ้านที่จัตุจักรเป็นชั่วโมง นวัตกรรมต้องทำให้คนเท่าเทียมกันได้ และ 3.ยุติธรรมและเห็นอกเห็นใจกัน (Fair & Empathy) เมืองต้องมีความยุติธรรมและเข้าใจกัน อย่างคนรุกล้ำคลองมีจำนวนมาก เราก็ต้องเข้าใจชีวิตของเขาซึ่งรัฐบาลนี้ก็ดี หาพื้นที่บ้านใหม่ให้คนริมคลอง

นายชัชชาติกล่าวต่อว่า นวัตกรรมไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องไฮเทค เป็นอะไรที่ง่ายๆ ก็ได้ แต่ต้องมีไอเดีย มีทางออก หรือวิธีแก้ และสามารถเพิ่มคุณค่าให้กับผู้มีส่วนได้เสียได้ อย่าง “โครงการปลูกป่าล้านต้น” ซึ่งตอนนี้เราได้รับบริจาคมาแล้วห้าแสนต้น แต่เราจะปลูกยังไงให้ได้ประโยชน์ เราก็เอานวัตกรรมมาใช้ด้วยการติด GPS ที่ทำให้เรารู้ว่าต้นไม้ตรงนี้อยู่ที่ไหน และมีการถ่ายรูปเพื่ออัพเดตรูปต้นไม้ทุกปี หรือการสร้างแพลตฟอร์ม Traffy Fondue คือแพลตฟอร์มสำหรับการแจ้งปัญหา ใครมีปัญหาอะไรส่งมาได้เลย เมื่อทางสำนักงานเขตเข้ามาตรวจแพลตฟอร์มทุกเช้า ก็สามารถแก้ไขปัญหาเอง โดยที่ผู้ว่าฯไม่ได้ลงไปสั่งการ ในวันแรกที่เราเปิดแพลตฟอร์มนี้มีคนแจ้งเหตุถึง 20,000 เรื่อง ปัจจุบัน 44,000 เรื่องแล้ว เราก็สามารถเอาเรื่องนี้มาวัด KPI การทำงานของข้าราชการได้

“นวัตกรรมนี้เปลี่ยนเมืองได้ ทำให้คนเกิดการตื่นตัว กทม.เป็นหน่วยงานราชการที่มีหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับเอกชน เอกชนเก่งในการคิดนอกกรอบและทำอะไรได้ดีกว่าเรา วันนี้ กทม.พร้อมแล้วที่ก้าวไปพร้อมกับ NIA เพื่อที่จะสร้าง Innovation City หรือเมืองนวัตกรรมให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะการสนับสนุนย่านนวัตกรรมทั้ง 4 แห่งของ NIA โดยยึดหลักให้ผู้คนเป็นศูนย์กลาง เป็นโจทย์ เป็นตัวตั้ง เพื่อการพัฒนาต่อไป” นายชัชชาติกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon