ชัชชาติ พาสูดกลิ่น ‘คลองไผ่สิงโต’ บอกเหม็นมาก ต้องลอกด่วน! พร้อมปรับระบบระบายน้ำ

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ระบุขณะวิ่งออกกำลังกายถึง "คลองไผ่สิงโต" ว่ากลิ่นเหม็น-เน่ามาก ต้องขุดลอกด่วน และปรับปรุงระบบระบายน้ำ

ชัชชาติ พาสูดกลิ่น ‘คลองไผ่สิงโต’ บอกเหม็นมาก ต้องลอกด่วน! พร้อมปรับระบบระบายน้ำ

เมื่อเวลาประมาณ 06.45 น. วันที่ 5 กรกฎาคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถ่ายทอดสดผ่าน เฟซบุ๊ก ขณะวิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยรายงานให้ประชาชนรับทราบความคืบหน้าการประชุมร่วมกับรัฐบาล เรื่องโครงการเชื่อมสวนเบญจกิติและสวนลุมพินี ครั้งที่ 1/2565

ในตอนหนึ่ง ขณะวิ่งถึง “คลองไผ่สิงโต” นายชัชชาติกล่าวว่า เน่ามาก เหม็นมาก นี่คือปัญหาหลักที่ต้องดำเนินการ มีบ้านเรือนรุกล้ำบางจุด

นายชัชชาติชี้ให้ชมจุดรับน้ำจากอุโมงค์มักกะสันที่รับน้ำท่วมก่อนส่งไปยังแม่น้ำเจ้าพระยา โดยระบุว่า ปัญหาคือคลองไผ่สิงโตที่เน่าเสียมาก ส่วนปลายเชื่อมกับคลองหัวลำโพง ตลาดคลองเตย

“ถ้าใครเคยมาจะได้กลิ่นเหม็น เน่ามาก ดูสภาพน้ำ ตรงนี้ต้องทำการขุดลอกด่วน และปรับปรุงระบบระบายน้ำ” นายชัชชาติกล่าว

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก นายปริญญา ตรีน้อยใส ในคอลัมน์ “มองบ้านมองเมือง” มติชนสุดสัปดาห์ ระบุว่า คลองไผ่สิงโต เป็นคลองขุดขนาดใหญ่และยาว ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตามพระราโชบายพัฒนาพื้นที่ลุ่มทางด้านตะวันออกของพระนคร ให้เป็นพื้นที่เกษตรกรรม ตามแนวคิดแบบตะวันตกของกระทรวงเกษตราธิการ ต่อเนื่องกับพื้นที่สวนหลวง โดยถูกใช้เป็นพื้นที่ปฏิบัติการด้านแผนที่และการเกษตร โดยเฉพาะชลประทาน

พื้นที่ทดลองดังกล่าวจึงต่อเนื่องจากวังใหม่ (ปัจจุบันคือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ไปทางทิศตะวันออก ตามแนวคลองตรง (คลองขุดในสมัยรัชกาลที่ 4 ปัจจุบันคือถนนพระรามที่ 4) ไปจนถึงคลองเตย

เพื่อการระบายน้ำเข้าและออก และกำหนดขอบเขตพื้นที่ จึงมีการขุดคลองหลายสาย เชื่อมคลองตรงกับคลองแสนแสบที่อยู่ทางด้านเหนือ ได้แก่ คลองสวนหลวง (ใกล้ถนนบรรทัดทอง) คลองตรงถนนพญาไท คลองอรชร (ปัจจุบันอยู่ใต้ถนนอังรีดูนังต์) และคลองราชดำริ (ถนนราชดำริ)

รวมทั้งคลองที่คู่ขนานกับคลองตรงที่เริ่มจากคลองอรชร ตัดผ่านคลองราชดำริไปทางทิศตะวันออก จนถึงคลองเตย ในพื้นที่ตำบลไม้สิงโต เมื่อปี พ.ศ.2446

อย่างไรก็ตาม แนวคลองดังกล่าวไม่ปรากฏแล้ว ด้วยแนวคลองที่เริ่มจากถนนอังรีดูนังต์ (คลองอรชร) ถึงถนน (คลอง) ราชดำริ ที่อยู่ในพื้นที่สภากาชาดไทยนั้นถูกถมไปหมดแล้ว เช่นเดียวกับแนวคลองจากถนนราชดำริ ถึงถนนวิทยุ ปัจจุบันกลายเป็นถนนสารสิน ที่ตรงกลางถนนมีเสาไฟฟ้าแรงสูงเรียงรายตลอดแนว จากถนนวิทยุไปจนถึงทางด่วนเฉลิมมหานคร จะเหลือเป็นเพียงทางน้ำเล็กๆ กลางชุมชนร่วมฤดีและซอยสนามคลี จะมีเพียงแนวคลองจากทางด่วนเฉลิมมหานคร จนถึงถนนรัชดาภิเษกเท่านั้นที่ยังเหลือให้เห็นชัดเจน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon