ชัชชาติ เตือน ‘อย่าหลงรักคำตอบแรก’ แนะตั้ง 3 คำถาม หลักคิดทำงานให้สำเร็จ

ชัชชาติ เตือน ‘อย่าหลงรักคำตอบแรก’ แนะตั้ง 3 คำถาม หลักคิดทำงานให้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่อาคารศรีสวรินทิรา โรงพยาบาลศิริราช นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวบรรยายหัวข้อ “จากหลักคิดไปสู่การปฏิบัติงานาติให้สำเร็จ” ในกิจกรรม Siriraj Hackathon

นายชัชชาติ กล่าวในตอนหนึ่งถึง การตั้ง 3 คำถาม ได้แก่
1. เราเชี่ยวชาญในเรื่องที่จะทำหรือไม่ ก่อนจะทำอะไรต้องมีความรู้ในสิ่งที่จะทำไม่น้อยกว่าคนที่ทำอยู่หรือมีความรู้ให้เท่ากับคนที่ทำอยู่ก่อน
2. สิ่งที่ทำยัง Relevant (เกี่ยวข้องหรือสัมพันธ์) กับโลกหรือไม่
3. คุณยังสนุกกับสิ่งที่ทำอยู่หรือเปล่า

ผู้ว่าฯ กทม. ยังกล่าวถึงสิ่งสำคัญของ Hackathon มี 2 ส่วน คือ ดิสทรัปได้ สเกลได้ หัวใจคือทำยังไงให้เป็นรูปธรรมได้ ถ้ามีโจทย์อะไรสักอันต้องมี 3 ส่วน คือ Action Plan (แผนปฏิบัติการ) ว่าจะทำอะไรบ้าง การจะทำ Hackathon ไม่ใช่ง่ายเพราะมีเวลาจำกัด ในทีม Hackathon ต้องมีทั้ง CEO และ Manager โดย CEO คิดว่าจะทำอะไร และ Manager เป็นคนทำ ต้องหาทีมที่มีทั้ง CEO และ Manager

“การมี Action Plan (แผนปฏิบัติการ) ที่ดีและชัดเจนสามารถนำไปทำงานได้เลย ถ้ามีแต่กลยุทธ์มีแต่คำพูดไม่สามารถทำงานได้ นอกจากนี้เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่มีพลังแต่ต้องตอบโจทย์ให้ถูก เราไม่รู้ทุกเรื่อง และเราต้องมีความร่วมมือจากทุกภาคส่วน การทำ Hackathon เราต้องเข้าใจปัญหาต้องลงไปดูว่าปัญหาจริงๆ คืออะไร” นายชัชชาติ กล่าว

Advertisement

สำหรับโครงการ Siriraj Hackathon คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และสโมสรนักศึกษาแพทย์ศิริราช เปิดรับนักเรียน นักศึกษา อายุไม่เกิน 25 ปี ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการออกไอเดียสร้างสรรค์ ผลักดันนวัตกรรมด้านสุขภาพ พร้อมรับเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท เพียงรวมทีม 4 คน ที่มีความเชี่ยวชาญแตกต่างกัน และมากับไอเดียที่จะร่วมพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อตอบโจทย์ปัญหาด้านสุขภาพ ผู้สนใจสามารถสมัครได้ที่ bit.ly/SirirajHackathon ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2565 ซึ่งหากมีทั้งนักเรียน และนิสิตนักศึกษาในทีมจะพิจารณาเป็นพิเศษ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 09 8272 7021

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image