‘ชัชชาติ’ ถามกลับ ‘เห็นผมว่างเหรอ?’ หลังคนเมนต์ อยากให้จัดสารพัดรายการ ‘เที่ยว ชิม คุย’

‘ชัชชาติ’ ถามกลับ ‘เห็นผมว่างเหรอ?’ หลังคนเมนต์ อยากให้จัดสารพัดรายการ ‘เที่ยว ชิม คุย’

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) พร้อมด้วย รศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯกทม., นายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม., นายสุรจิตต์ พงษ์สิงห์วิทยา หรือ ดร.จอหน์ ส.ก.เขตลาดกระบัง, นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตลาดกระบัง, นายเจษฎา จันทรประภา รองผู้อำนวยการ (ด้านปฏิบัติการ) สำนักการระบายน้ำ และทีมงาน ลงพื้นที่ดูการขุดลอกท่อระบายน้ำ สำรวจพื้นที่สูง และการเปิด-ปิดประตูระบายน้ำบริเวณคลองสองนุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุของน้ำท่วมในเขตลาดกระบัง เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำในช่วง 1-5 สิงหาคมนี้

อ่านข่าว : ‘ชัชชาติ’ ลุยลาดกระบัง 3 จุด ส่องลอกท่อ-ระบายน้ำ ย้ำเพิ่มกำลังสูบ ‘คลองลำไส้ไก่’ ให้พอ

โดยเวลา 13.00 น. นายชัชชาติ พร้อมทีมงาน ขึ้นรถหาเสียงของ ส.ก.เขตลาดกระบัง พรรคเพื่อไทย มุ่งหน้าไปยังประตูระบายน้ำ คลองประเวศบุรีรมย์ เขตลาดกระบัง เพื่อดูสถานการณ์น้ำจุดที่ 3 โดยผ่านพื้นที่ชุมชน นายชัชชาติโบกมือทักทายประชาชนเป็นระยะ พร้อมสอบถามชาวบ้านขณะติดไฟแดงว่า ขายของดีหรือไม่

เวลา 13.10 น. รถมุ่งหน้าสู่ถนนเจ้าคุณทหาร ซึ่ง นายสุรจิตต์ ส.ก.เขตลาดกระบัง ระบุว่า เป็นถนนที่มีปัญหามาก เพราะมีรถขนของใช้ทางเยอะ ทำให้ถนนพัง

ในตอนหนึ่ง นายสุรจิตต์ หรือ ดร.จอหน์ ส.ก.เขตลาดกระบัง พรรคเพื่อไทย กล่าวบนรถว่า ลาดกระบังไม่ใช่ชนบท สิทธิประโยชน์ต้องเท่าเทียม

ด้านนายชัชชาติกล่าวว่า ลาดกระบังเป็นจุดที่เราเป็นห่วงมาก ที่ผ่านมาน้ำสะพานสูง-ลาดกระบังเยอะ ซึ่งฝนขึ้นมาทางตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้คลองประเวศซึ่งเป็นคลองหลักมีน้ำเยอะ ทำให้ลาดกระบังกระทบเยอะ

“ตอนนี้เราทำงานกับ ส.ก.ทุกพรรค ไม่ใช่แค่พรรคเพื่อไทย ส.ก.คือคนที่ประชาชนเลือกมา ต้องให้เกียรติเขา” นายชัชชาติระบุ

เวลา 13.13 น. แอดมินหมู ซึ่งกำลังไลฟ์สดผ่านเฟจชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กล่าวว่า ประชาชนสนใจ อยากให้ นายชัชชาติจัดหลายรายการ อาทิ “ชัชพาชิม” “แสนดีพาเที่ยว” “ถามคำตอบคำ” เป็นต้น

นายชัชชาติ ได้ยินเช่นนั้นจึงตอบกลับไปด้วยอารมณ์ขันว่า “คือเห็นผมว่างงานหรือไง งานเยอะไม่พอหรือ”

ทั้งนี้ นายชัชชาติได้ยืนบนรถหาเสียง พร้อมกล่าวว่า “บรรยากาศหาเสียงเลย” ก่อนโบกมือ โดยในบางช่วงมีฝนโปรยลงมาเล็กน้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายชัชชาติเดินทางมาถึงประตูระบายน้ำ คลองประเวศบุรีรมย์ ซึ่งเป็นประตูน้ำด่านสุดท้ายของ กทม. นายชัชชาติได้รีบเข้าไปสวัสดี นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมกล่าวว่า

“ขอโทษที พอดีคนขับเขาชินกับการหาเสียง เลยขับตามชุมชน ยาวเลยกว่าจะมาถึง” นายชัชชาติกล่าว

ด้าน นายอรรถเศรษฐ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า นี่คือประตูระบายน้ำ ประเวศบุรีรมย์ มีกำลังการสูบน้ำ 60 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะสูบน้ำจากคลองประเวศ ไปยังพื้นที่ใน กทม. โดยตอนนี้ได้รับความร่วมมือจากกรมชลประทาน ช่วยนำน้ำในคลองประเวศที่สูงออก เข้าสู่คลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต ซึ่งจะช่วยพื้นที่ลาดกระบังอย่างมาก

นายทวีศักดิ์ รองอธิบดีกรมชลประทาน อธิบายแผนที่สถานีน้ำ ซึ่งสถานีคลองประเวศฯ เป็นรอยต่อ ห่างจากสถานีบางปะกง ประมาณ 6 กิโลเมตร กรมชลประทานใช้วิธี สูบ 15 เครื่อง พัก 5 เครื่อง โดยมีเกณฑ์การควบคุมระหว่างระดับน้ำในเขต กทม. และนอกเขต กทม. ซึ่งเดิมระดับน้ำในเขต กทม.ตกลงไปที่ระดับ 50 ซม. ข้างนอก กทม.ประมาณ 70 ซม. สูงกว่า 20 ซม. ประตูน้ำจึงเปิดไม่ได้ เพราะน้ำจะท่วม ชาวบ้านลำบาก

“เราจะสูบออกบางปะกง สิ่งสำคัญคือตอนนี้ระดับน้ำใน กทม. อยู่ที่ 0.28 เมตร พยายามจะพร่องน้ำไว้ก่อน เพื่อรองรับน้ำในเขต กทม. แต่ต้องคอนโทรลที่ 0.7 เมตร ไม่อย่างนั้นชาวบ้านจะเดือดร้อน ตอนนี้ 0.237 เมตร จึงจะสูบอย่างเต็มที่ พยายามคอนโทรลให้ต่ำกว่า 0.28 เมตร ซึ่งต้องระมัดระวังเรื่องกำแพงสไลด์ด้วย จะทำให้เต็มที่” นายทวีศักดิ์กล่าว และว่า โดยเรามองตั้งแต่คลองรังสิต ที่ถือว่าเป็นด่านหน้า จะมีประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ สูบน้ำออกเจ้าพระยา

นายชัชชาติกล่าวเสริมว่า คลองเปรมต้องช่วยหน่อย สูบออกให้หนัก เพราะคลองเปรมมีปัญหา พร้อมชี้ว่า คลองลาดพร้าว และคลอง 2 สายใต้ 2 จุดนี้มีปัญหา

นายชัชชาติกล่าวว่า ปัญหาหลัก คือคลองประเวศน้ำลงช้ามาก มีทางเหนือ-ใต้ ที่สามารถเอาน้ำลงไปได้หรือไม่ ถ้าช่วยตัดน้ำจากประเวศได้ก็จะดี ทั้งนี้ ทีมงานชี้ว่ามีคลองสำโรง และคลองชายทะเล ที่เรามีประตูระบายน้ำอยู่ 12 จุด เครื่องสูบน้ำพร้อมใช้งาน ซ่อมตลอด นายชัชชาติจึงฝากนายทวีศักดิ์ รองอธิบดีกรมชลประทานให้ช่วยดูประตูระบายน้ำทั้ง 2 จุดนี้

“ฝากท่านรองหน่อย ถ้าเอาน้ำลงได้จะช่วยผมได้เยอะเลย ตอนนี้ผมปวดหัวกับคลองประเวศ” นายชัชชาติกล่าว และว่า อยากให้น้ำไปเที่ยวอ่าวไทย

นายชัชชาติกล่าวว่า นี่คือคลองประเวศฯ นำน้ำออกไปกรุงเทพ ฝั่งด้านนอกคือแปดริ้ว นำน้ำออกไปนอกกรุงเทพ ด้านนอกน้ำสูง 20 เซนติเมตร ด้านใน 24 เซนติเมตร ด้านนอกสูงกว่า ถ้าเปิดประตูน้ำข้างนอกจะไหลเข้ามา เราจะเปิดและปิดเพื่อดูดน้ำออก ตามหลักแล้วข้างนอกวิกฤตคือ 70 เซนติเมตร ซึ่งยังมีระยะอยู่ 30 เซนติเมตรให้ดูดออกมาได้ ด้านในวิกฤตที่ 50 เซนติเมตร ปัจจุบัน 24 ซม. ฉะนั้น เราพร่องไว้เยอะแล้ว เตรียมรับน้ำได้ ตอนนี้สถานการณ์ลาดกระบังน่าจะดีขึ้นแล้ว กรมชลประทานเข้ามาช่วยดูดน้ำ 6 เครื่อง เต็มที่ คือน้ำที่จะออกไปทางบางปะกง

“โอเค ดูดเต็มที่ไม่มีกั๊ก สบายใจแล้ว” นายชัชชาติกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon