‘ทวิดา’ แนะ มีของดีต้องทำให้ ‘ติดใจ’ ปลุกความเชื่อมั่นอาหารปลอดภัย มอบป้าย ‘ตลาดพรีเมียม’

‘ทวิดา’ แนะ มีของดีต้องทำให้ ‘ติดใจ’ ปลุกความเชื่อมั่นอาหารปลอดภัย มอบป้าย ‘ตลาดพรีเมียม’

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ห้องโถง ชั้น 1 อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง ผศ.ดร.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีมอบป้ายตลาด Premium Market ของกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2565 (Bangkok Premium Market) แก่ผู้ประกอบการตลาด และมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่สำนักงานเขต สำหรับผู้ร่วมพิธีในวันนี้ ประกอบด้วย พญ.ป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย ผู้บริหารสำนักอนามัยและสำนักงานเขต ผู้ประกอบการตลาด และผู้เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ให้ความสำคัญกับสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชน จึงมอบหมายให้สำนักอนามัย และสำนักงานเขต 50 เขต ควบคุม กำกับ ดูแล สถานประกอบการด้านอาหาร รวมถึงตลาดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ให้ถูกสุขลักษณะและปฏิบัติตามกฎหมาย โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ดำเนินการพัฒนาตลาดให้ได้มาตรฐานตลาด Premium Market ของกรุงเทพมหานคร ทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ 1.ด้านสุขลักษณะสถานประกอบการ 2.ด้านคุณภาพอาหาร 3.ด้านผู้สัมผัสอาหาร 4.ด้านการบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ 5.ด้านการป้องกันโรคโควิด-19 มีการติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียที่ต้นทาง สามารถเป็นต้นแบบให้กับตลาดอื่นๆ เพื่อเป็นการพัฒนาและยกระดับมาตรฐานตลาดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในด้านอาหารปลอดภัยของกรุงเทพมหานคร

ผศ.ดร.ทวิดากล่าว รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ต้องขอบคุณสำนักงานเขต ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ เห็นพื้นที่อยู่ทุกวัน และเป็นส่วนที่ช่วยให้ตลาดสะอาด

Advertisement

“รวมถึงผู้ประกอบการตลาดที่ให้ความร่วมมือ ทำให้ประชาชนติดใจตลาดเรา ติดใจสินค้าเรา ติดใจน้ำใจและความผูกพันปฏิสัมพันธ์ที่เรามีต่อกันในเชิงพื้นที่ สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นความเป็นหนึ่งเดียวกัน ซึ่งเป็นกำลังใจที่ดี เพราะตลาดคือหัวใจของเรา” ผศ.ดร.ทวิดากล่าว

สำหรับวันนี้ สำนักอนามัยได้จัดพิธีมอบป้ายตลาด Premium Market ของกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2565 (Bangkok Premium Market) ให้แก่ผู้ประกอบการตลาด 6 แห่ง ได้แก่ 1.ตลาดสามย่าน เขตปทุมวัน 2.ตลาดศูนย์การค้ามีนบุรี เขตมีนบุรี 3.ตลาดบองมาร์เช่ มาร์เก็ตพาร์ค เขตจตุจักร 4.ตลาดเวิลด์มาร์เก็ต เขตทวีวัฒนา 5.ตลาด Food Villa เขตตลิ่งชัน และ 6.ตลาดบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย และมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่สำนักงานเขต 6 เขต คือ เขตปทุมวัน เขตมีนบุรี เขตจตุจักร เขตทวีวัฒนา เขตตลิ่งชัน และเขตบางกอกน้อย เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ประกอบการตลาดและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค

Advertisement

ผศ.ดร.ทวิดากล่าวอีกว่า ท่านผู้มีเกียรติและผู้ประกอบการที่วันนี้ล้วนมาด้วยแรงใจที่จะทำตลาดของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นหนึ่งในชีวิตวิถีของกรุงเทพมหานครให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น

“จริงๆ เป็นกำลังใจที่สำคัญยิ่งกว่าการที่กรุงเทพมหานครจะเป็นกลไกแต่เพียงผู้เดียว ในการสนับสนุนให้เกิดตลาดที่มีคุณภาพในทุกๆ ด้าน สำหรับผู้บริหารของกรุงเทพมหานครที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทั้งหมด สำนักอนามัย สำนักงานเขต เรียกได้ว่าทำงานกันอย่างสุดแรงเพื่อจะทำให้เราสามารถเปิดประเทศและมีนักท่องเที่ยวกลับเข้ามามากอีกครั้ง โดยเสน่ห์ของกรุงเทพมหานครซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ไม่น่าที่จะมีใครไม่รู้ก็คือเรื่องของอาหาร ซึ่ง 3 ใน 6 ตลาด เป็นตลาดที่ตนได้เดินประจำ และมีความรู้สึกว่าสะอาดจริง ทำให้รู้สึกอยากไป ทั้งๆ ที่จริงแล้วเรามีตัวเลือกมากมาย เพราะตลาดเป็นสถานที่ที่เดินแล้วสนุก มีอาหารซึ่งมีเสน่ห์ในตัวอยู่แล้ว มีสุขอนามัยที่ดี และยังมีผู้ประกอบการที่ช่วยเราระมัดระวัง

“จากที่เห็น การที่พวกเราพยายามร่วมมือกัน จะทำให้จุดเด่นของเราเป็นจุดเด่นที่มากไปกว่า คือมันต่อยอดคุณค่าของมันได้ เรามีของดีอยู่แล้ว และเราก็เพิ่มเข้าไปอีกนิดหนึ่งในการดูแล ก็จะทำให้เกิดความปลอดภัยในการบริโภค ทำให้คนติดใจ ซึ่งคำว่า ‘ติดใจ’ เป็นสิ่งที่ซื้อหาด้วยเงินไม่ได้ พอติดใจแล้วก็อยากมาซ้ำ มีประโยชน์ต่อทั้งผู้ประกอบการ ที่จะทำให้การดำเนินงานของตนเองมีรายได้ในการจุนเจือครอบครัวดีขึ้น และต่อกรุงเทพมหานคร ที่จะส่งผลให้การบริหารจัดการในภาพรวมสามารถทำได้ดีขึ้น ทั้งในแง่ของการดูแลพื้นที่และสุขภาพที่ดีต่อเนื่อง

ซึ่งถ้ากรุงเทพมหานครทำคนเดียว ไม่ได้รับความร่วมมือก็จะสำเร็จไม่ได้ ไม่ว่าเราจะผลักดันแค่ไหน เพราะฉะนั้น ความร่วมมือแบบนี้เป็นกำลังใจของคนทำงานมาก และที่สำคัญที่สุด ตลาดเป็นที่ที่อยู่ใกล้พวกเรามากที่สุด และเป็นเส้นเลือดฝอย คืออยู่ใกล้ประชาชน เข้าถึงได้ง่าย การที่เรามีการกำกับควบคุมในทุกๆ ด้าน จนกระทั่งเป็น Premium Market ก็ถือว่าเรากำลังมีความเอื้ออาทรให้กับพี่น้องกรุงเทพมหานครที่อยู่ร่วมกัน” ผศ.ดร.ทวิดาชี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image