สธ. แนะเทศกาลกินเจ เน้นเมนูธัญพืช-เห็ด ป้องกันขาดโปรตีน งดรส ‘หวานมันเค็ม’

สธ. แนะเทศกาลกินเจ เน้นเมนูธัญพืช-เห็ด ป้องกันขาดโปรตีน งดรส ‘หวานมันเค็ม’

เมื่อวันที่ 24 กันยายน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ปีนี้เทศกาลถือศีลกินเจ ตรงกับวันที่ 25 กันยายน – 4 ตุลาคม ซึ่งถือเป็นเทศกาลที่นิยมของชาวไทย ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต เป็นช่วงเวลาปรับสภาพร่างกายให้สมดุล ล้างพิษในร่างกายรวมถึงช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การงดอาหารรสจัด ลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม ลดความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

กรมควบคุมโรค จึงขอแนะนำหลักปฏิบัติช่วงถือศีล กินเจในวิถีชีวิตใหม่ เพื่อได้บุญสุขใจ และมีสุขภาพดี ดังนี้ การรับประทานอาหารเจควรทานให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ เช่น ธัญพืช เต้าหู้ เห็ด ถั่ว เพื่อป้องกันการขาดโปรตีน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม หรืออาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

“ทุกมื้อควรเพิ่มผักหรือผลไม้สด โดยหากปรุงอาหารหรือรับประทานผักและผลไม้สด ต้องแช่และล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง เพื่อชะล้างสารเคมีที่มักปนเปื้อนมากับผักและผลไม้สด ขอให้ยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด คือ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หรืออุ่นให้ความร้อนทั่วถึง และอุปกรณ์บรรจุทุกชิ้นต้องสะอาด” นพ.โอภาสกล่าว

นพ.โอภาสกล่าว สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หรือโรคอ้วน แนะควบคุมการรับประทานอาหารเจเป็นพิเศษ เนื่องจากอาหารเจจะเน้นผัก ผลไม้ คาร์โบไฮเดรต หรือโปรตีนจากถั่วต่างๆ ซึ่งย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์มาก ทำให้รู้สึกหิวบ่อยกว่าปกติ อาจทำให้รับประทานอาหารระหว่างมื้อบ่อยครั้ง อาหารเจหลายเมนูมีวัตถุดิบที่ทำจากแป้ง และมักใช้วิธีการทอดทำให้มีไขมันสูง อาจส่งผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลหรือคอเลสเตอรอลในเลือดและระดับความดันโลหิตได้ จึงต้องระวังอาหารประเภททอด หรือใช้น้ำมันรวมทั้งมีเกลือเป็นส่วนประกอบ ส่วนผลไม้ควรเลือกกินในปริมาณที่เหมาะสม มีรสชาติไม่หวานจัด และควรออกกำลังกายเพื่อช่วย การเผาผลาญแป้งและน้ำตาลที่รับประทานมากขึ้นในช่วงเทศกาลกินเจ

Advertisement

“ในเทศกาลกินเจ ชาวไทยจะนิยมเดินทางไปทำบุญ ที่โรงเจ/โรงทาน ขอให้ทุกคนรักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และหมั่นล้างมือหรือถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เมื่อครบกำหนดรับวัคซีนโควิด-19 ไปรับวัคซีนที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน เทศกาลกินเจปีนี้ขอให้ทุกครอบครัวอิ่มบุญ ทั้งกายและใจ สุขภาพดีแข็งแรง ปลอดโรคและภัย ตลอดเทศกาล” นพ.โอภาสกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image