‘ทวงสัญญาน้ำพริกปลาทู’ ตร.ขวางม็อบบุกทำเนียบ ยืนยันนัดบิ๊กป้อม ขอใช้ ม.57 เพื่อทะเลยั่งยืน

‘ทวงสัญญาน้ำพริกปลาทู’ ตร.ขวางม็อบประมงพื้นบ้าน บุกทำเนียบ ยืนยันนัดกับบิ๊กป้อม ใช้ ม.57

เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่ 27 กันยายน ที่บริเวณทำเนียบรัฐบาล กลุ่มประมงพื้นบ้าน สมาคมรักษ์ทะเลไทย ร่วมชุมนุม “ทวงสัญญาน้ำพริกปลาทู” หลังจากมีผู้ชุมนุมเดินทางมาสมทบ ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) เป็นวันที่ 2 เพื่อเรียกร้องให้ กษ.และกรมประมง บังคับใช้มาตรา 57 ตาม พ.ร.ก.การประมง 2558 ที่กำหนดไว้ว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดจับสัตว์น้ำหรือนำสัตว์นำที่มีขนาดเล็กกว่าที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดขึ้นเรือประมง” กำหนดขนาดสัตว์น้ำวัยอ่อน เพื่อความยั่งยืนทะเลไทย

ทั้งนี้ นายประยูร อินสกุล รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายมานพ หนูสอน รองอธิบดีกรมประมง ออกมาพบกับตัวแทนเครือข่ายที่ถือป้ายเรียกร้องชุมนุมอยู่หน้าอาคารกระทรวง พร้อมชี้แจงว่า เรื่องบังคับใช้ม.57 นั้น กรมประมงได้จัดรับฟังความคิดเห็นกับชาวประมงแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผลสรุปว่าเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย จึงออกกฎหมายไม่ได้ อาจใช้วิธีอื่นเพื่ออนุรักษ์สัตว์น้ำวัยอ่อนขนาดเล็กแทน เช่น การขยายขนาดตาอวนกับขยายเวลาปิดอ่าวจาก 90 วัน เพิ่มอีก 30 วัน โดยรองปลัด กษ.รับปากว่าจะทำงานร่วมกัน

เครือข่ายประมงพื้นบ้านยืนยันว่าการรับฟังความเห็นที่ผ่านมานั้น ไม่ได้สะท้อนความคิดของประมงพื้นบ้านที่แท้จริง ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ขณะที่ประมงพาณิชย์ที่เป็นเรือใหญ่ และใช้เครื่องมือทำลายล้างสูงซึ่ง เป็นคนสัดส่วนน้อยในประเทศ ไม่อยากให้มีกฎหมายตัวนี้ เครือข่ายจึงเรียกร้องอยากให้ ม.57 พ.ร.ก.ประมง 58 เพื่อให้มีกติกาใช้ทะเลที่ยั่งยืนร่วมกัน

Advertisement

“กรมประมงได้ระบุถึง ม.57 นี้ในกฎหมายประมงที่ชำระใหม่ตอนปี 2558 เพื่อแก้ข้อกังวลของอียู จนกระทั่งไทยได้ปลดใบเหลือง นั่นเท่ากับว่าหน่วยงานเล็งเห็นว่าจริงๆ แล้วการมี ม.57 เป็นประโยชน์ต่อการอนุรักษ์” ตัวแทนสมาคมรักษ์ทะเลไทยตั้งคำถาม

Advertisement

จากนั้นเวลา 15.00 น. เครือข่ายเดินขบวนจากหน้ากระทรวงเกษตรฯ มุ่งสู่ทำเนียบ โดยหยุดเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์

นายปิยะ หนึ่งในผู้ชุมนุม เล่าถึงจุดประสงค์ของการเรียกร้อง โดยอธิบายว่าก่อนหน้านี้ ได้ยื่นหนังสือขอนัดพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เพื่อหารือการออกระเบียบ ม.57 วันที่ 28 กันยายนนี้ แต่ว่าไม่มีการตอบรับ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทำเนียบเคยเปิดให้ตัวแทนประมงพาณิชย์เข้าพบ จึงต้องการไปทำเนียบเพื่อยืนยันนัด

ทั้งนี้ ตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจชี้แจงว่า ไม่สามารถเข้าพื้นที่ทำเนียบได้เนื่องจากมีการชุมนุมของกลุ่มอื่นๆ ใกล้เคียง จึงต้องการรักษาความเรียบร้อย

จากนั้นเวลา 16.55 น. นายฉลองกรุง ภคกุล นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ หัวหน้าฝ่ายองค์กรประชาชน 2 สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมารับหนังสือจากนายปิยะและชาวบ้านที่ปักหลักรอบริเวณสะพานมัฆวาน

ด้าน นางดวงพร ชุ่มพลวงศ์ ชาวบ้านประมงจากสตูล ที่เดินทางม่ารวมชุมนุมที่ กทม. วันนี้ เปิดเผยว่า ลูกหลานของตนออกเรือหากินกับทะเล และแปรรูปอาหารทะเลขาย เห็นชัดเจนว่าความอุดสมบูรณ์ของทะเลเปลี่ยนแปลงไป ถึงชุมชนจะทำธนาคารปูเพื่อเพาะพันธุ์สัตว์น้ำกลับมา แต่วันนี้ยังไม่มีกฎหมายรองรับคุ้มครองสัตว์น้ำวัยอ่อนอยู่ การอนุรักษ์ก็ยังเสี่ยง ไม่สมบูรณ์

ภาคีทวงคืนน้ำพริกปลาทู เคลื่อนไหวครั้งนี้เพื่อยกระดับการเรียกร้องให้มีการใช้ ม.57 กฎหมายประมง โดยที่ผ่านมากรมประมงเดินการล่าช้าจึงต้องการขยับเรื่องถึง พล.อ.ประวิตร ประธานบอร์ดประมงแห่งชาติ และรักษาการนายก

อย่างไรก็ดี ภาคีประมงพื้นบ้านยืนยันพบ พล.อประวิตร ในวันพรุ่งนี้ (28 กันยายน) เวลา 14.00 น. ซึ่งวันที่ 30 กันยายน คณะกรรมการประมงแห่งชาติมีกำหนดประชุม โดยไม่มีวาระเกี่ยวกับกฎหมาย ม.57 นี้

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image