ส.ก.ห่วงเกษตรกรตัวจริง ดึงปม ‘ที่ดินปลูกกล้วย’ ถกสภากทม.พรุ่งนี้ แก้ช่องว่างนายทุนเลี่ยงภาษี

ส.ก.ห่วงใยเกษตรกรตัวจริง ยื่นปม ‘ที่ดินปลูกกล้วย’ เข้าสภา กทม.พรุ่งนี้ ถกหาแนวทาง แก้ช่องว่างเลี่ยงภาษี – ขจัด ปัญหาสัตว์จรจัด

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในการประชุมสภากรุงเทพมหานคร วันพุธที่ 5 ตุลาคมนี้ สมาชิกสภากรุงเทพมหานครจะร่วมกันอภิปรายเกี่ยวกับปัญหาการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในทางปฏิบัติ รวมถึงการนำผังเมืองรวมมาใช้เพื่อพิจารณาประกอบการจัดเก็บภาษี เนื่องจากพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร มีการจำกัดการใช้ประโยชน์ที่ดิน อาทิ พื้นที่เขียว-ลาย ซึ่งเป็นพื้นที่การเกษตรจริงๆ แต่พบปัญหานายทุนนำเอาพืชล้มลุกมาปลูกในที่ดินซึ่งอยู่ในผังเมืองประเภทอื่นซึ่งไม่ใช่พื้นที่เกษตรกรรม โดยอ้างว่าเป็นที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม เพื่อเป็นช่องว่างหลบเลี่ยงภาษี ซึ่งสมาชิกสภากรุงเทพมหานครมีความห่วงใยเกษตรกรผู้ที่ทำการเกษตรในพื้นที่ตัวจริง จึงได้ตั้งญัตติเพื่อติดตามแนวทางการ และหลักเกณฑ์การพิจารณากรณีดังกล่าวของกรุงเทพมหานคร

“หลักเกณฑ์การพิจารณาเกี่ยวกับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เป็นเรื่องที่ ส.ก.หลายท่านห่วงใย เนื่องจากหลายพื้นที่ของ กทม.ยังมีผู้ทำการเกษตรอยู่ ซึ่งในการประชุมสภา กทม.ครั้งนี้ ส.ก.จะยกตัวอย่างปัญหาจากการจัดเก็บภาษีนี้ในประเด็นต่างๆ ซึ่งผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ในการประชุม” นายวิรัตน์กล่าว

นายวิรัตน์เปิดเผยอีกว่า นอกจากนี้ ส.ก.จะยื่นญัตติเพื่อติดตามปัญหาอื่นในพื้นที่กรุงเทพมหานครด้วย ได้แก่ ปัญหาสัตว์จรจัดในพื้นที่ กทม. โดยพบว่าศูนย์ควบคุมสุนัขจรจัดของกรุงเทพมหานคร ไม่มีพื้นที่รองรับได้ทั้งหมด และประชาชนยังคงนำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยตามสถานที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคระบาดและเป็นอันตรายกับประชาชนทั่วไปได้

Advertisement

ทั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่าในพื้นที่ กทม.มีที่ดินสาธารณะที่ยังไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์หลายแห่ง จึงควรพิจารณานำที่ดินนั้นๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และปัญหาถนน ซอยตัน ซึ่งบางพื้นที่มีการการจัดเก็บค่าผ่านทาง หากกรุงเทพมหานครสามารถบริหารจัดการและแก้ไขได้ จะเป็นการแก้ไขการจราจรติดขัดในถนนสายหลัก รวมถึงกรุงเทพมหานครยังสามารถปรับปรุงพื้นที่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในบริเวณใกล้เคียงได้อีกด้วย

สำหรับประชาชนที่สนใจ สามารถติดตามรายละเอียดการอภิปรายของส .ก.ในการประชุมสภากรุงเทพมหานครสมัยประชุมสามัญ สมัยที่สี่ (ครั้งที่ 1) ประจำปีพุทธศักราช 2565 ผ่านช่องทาง Live เพจ “สภากรุงเทพมหานคร”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image