ทส.ช็อก!! ช่วยบัวน้อย กลับไปตายบ้านเกิด พาต้า บอกขาย 30 ล้าน

ทส.ช็อก!! ช่วยบัวน้อย กลับไปตายบ้านเกิด พาต้า บอกขาย 30 ล้าน

วันที่ 21 ตุลาคม นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ทางทส.โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีทส. มีโครงการที่จะพาบัวน้อย หรือลิงกอริลลา ที่อยู่ในกรงสวนสัตว์ในห้างสรรพสินค้าพาต้า กลับไปสัมผัสดินแดนที่เป็นเหมือนแผนดินเกิด และมีญาตพี่น้องเพื่อนฝูงตระกูลกอริลลาอยู่ ก่อนที่เจ้าบัวน้อยจะตาย โดยได้ไปเจรจากับเจ้าของ บัวน้อย ซึ่งเป็นเจ้าของสวนสัตว์ห้างสรรพสินค้าพาต้า แต่ปรากฏว่า เจ้าของบอกราคาขายอยู่ที่ 30 ล้านบาท

เมื่อถามว่า ทำไมต้องเอาบัวน้อยกลับบ้านด้วย นายธเนศน์พล กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ทส. และทางองค์การสวนสัตว์มักจะได้รับการร้องเรียนจากประชาชนบ่อยครั้ง เรื่องสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของบัวน้อย ที่โดดเดี่ยวอยู่ในกรง มากว่า 30 ปี อยากจะให้บัวน้อยมีชีวิตที่ดีกว่านี้ แต่คงไม่ถึงขั้นเอาไปปล่อยป่า เพราะหากทำเช่นนั้น บัวน้อยคงอยู่ไม่ได้ แต่ในช่วงวาระสุดท้ายของชีวิตบัวน้อยอยากให้บัวน้อยได้เห็น ได้สัมผัสกับสายพันธุ์ญาติพี่น้องเพื่อนฝูง และแผ่นดินเกิด ที่ประเทศเยอรมัน ย่อมดีกว่า ตายไปอย่างโดดเดี่ยวในกรงตัวเดียวอย่างแน่นอน

“เราจะมีกิจกรรมเพื่อปล่อยบัวน้อย เช่น วิ่งเพื่อบัวน้อย โดยรวบรวมเงินบริจาคจากประชาชนที่รักบัวน้อย อยากให้บัวน้อยมีบั้นปลายชีวิตที่ดีกว่านี้ แต่ปัญหาคือ เจ้าของยังไม่ยอมขายบัวน้อยให้ และแม้จะขาย ราคาก็สูงเกินไป ทั้งนี้กระทรวงก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะบัวน้อยถือเป็นสมบัติส่วนตัวและเจ้าของได้มาก่อนประเทศไทยจะประกาศใช้กฏหมาย การซื้อขายสัตว์ป่าและพืชป่าชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์”นายธเนศน์พล กล่าว

สำหรับบัวน้อย นั้น เป็นกอริลลาที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย ซึ่งได้รับการกล่าวถึงผ่านสื่อต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก และมีความโดดเด่น ในฐานะที่เป็นกอริลลาคู่แรกที่ได้รับการจัดแสดงที่ประเทศไทย แต่ภายหลังตัวผู้ได้ตายลง โดยบัวน้อยยังคงได้รับความสนใจจากผู้คนในระดับหนึ่ง

ทั้งนี้ บัวน้อย เป็นกอริลลาเพศเมีย ที่ได้รับการส่งมาจากประเทศเยอรมนีเมื่ออายุได้ 3 ปี ในราคาประมาณ 3 ล้านกว่าบาท โดยได้นำมาจัดแสดงที่สวนสัตว์พาต้า ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 ในกรงขนาด 20×10 เมตร และมีงบประมาณในการดูแลที่เดือนละ 10,000 บาท โดย บัวน้อยเป็นกอริลลาตัวสุดท้ายในประเทศไทย หลังเข้าร่วมอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส (CITEES) จึงไม่สามารถนำกอริลลาเข้าประเทศไทยได้อีก

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image