‘ชัชชาติ’ สั่งจับตา 29 ต.ค.ทะเลหนุนสูงสุด จ่อปล่อยน้ำเข้าคลอง รับ ‘ลอยกระทง’ ย้ำ ลอกท่อทำตลอดไม่หยุด

‘ชัชชาติ’ สั่งจับตา 29 ต.ค.ทะเลหนุนสูงสุด จ่อปล่อยน้ำเข้าคลอง รับ ‘ลอยกระทง’ ย้ำ ลอกท่อทำตลอดไม่หยุด

เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 27 ตุลาคม ที่ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงในช่วงนี้

นายชัชชาติกล่าวว่า ในวันที่ 29 ตุลาคมนี้ น้ำทะเลจะหนุนสูงพิเศษ ระดับฐานน้ำสูงสุด 10 เซนติเมตร โดยระดับฐานน้ำในวันนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 1.27 เมตร ประกอบกับน้ำเหนือที่ปล่อยมาจะผ่านสถานีบางไทร 2,900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ต้องคอยมอนิเตอร์ให้ดี ซึ่งจะมีน้ำท่วมบ้าง แต่จะเป็นการท่วมชั่วคราว

นายชัชชาติกล่าวว่า ส่วนเทศกาลลอยกระทงคงไม่มีปัญหาอะไร กลัวอย่างเดียวไม่มีน้ำให้ลอย เพราะที่ผ่านมา กทม.พร่องน้ำตามคลองต่างๆ เยอะมาก เช่น คลองผดุงกรุงเกษม เมื่อถึงเวลาอาจจะต้องนำน้ำเข้ามาบ้าง เพื่อให้ประชาชนมีน้ำในการลอยกระทง และน้ำไม่เหม็นมาก เพราะเมื่อพร่องน้ำไว้เยอะ น้ำอยู่ใกล้กับตะกอนทำให้มีกลิ่นเหม็นกำมะถัน

“ไม่ได้กังวลเรื่องลอยกระทง เพราะยังห่างอีก 8-9 วัน แต่กังวลระยะสั้น เช่น จุดฟันหลอ มีการลงดูตลอด ตอนนี้งานขุดลอกท่อยังทำตลอดทั้งปี ยังมีจุดที่ต้องทำต่อเนื่อง แผนรับน้ำปีหน้าต้องเริ่มทำแล้ว ไม่หยุดการลอกท่อ ผู้ต้องขังยังลงมือทำอยู่ เพราะยังมีขยะจำนวนมาก” นายชัชชาติกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image