ผอ.เขตป้อมปราบฯ ไลฟ์สดขึ้นสาย 7 เซเล็กๆ จ่ายค่ารถ 15 บาท นึกว่าแพงสุด เจอตอบถูกสุด!

ผอ.เขตป้อมปราบฯ เซเล็กๆ ไลฟ์สดขึ้นสาย 7 ลดฝุ่น ควักแบงก์ร้อยจ่ายค่ารถ 15 ถามแพงสุดไหม เจอตอบกลับ ถูกสุด

ช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่มลภาวะทางอากาศอย่างฝุ่น PM 2.5 กำลังมาเยือน ที่กรุงเทพมหานคร โดย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ ขีดเส้นทำไฮไลต์ ต้องสกัดและรับมือ ด้วยยุทธศาสตร์ต่างๆ เปิดศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ

โดยสำนักสิ่งแวดล้อม เขตดินแดง โดยเน้นย้ำถึงการผสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ อย่างละเอียด นอกเหนือจากการรวบรวมข้อมูลพื้นฐาน มีมาตรการเบื้องต้น คือ กทม. ออกตรวจ ตรวจจุดที่มีปัญหาตั้งแต่ต้นทาง เช่น แพลนต์ปูน โรงงานอุตสาหกรรม อู่รถเมล์ ฯลฯ ซึ่งดำเนินการไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม

ล่าสุด นายพงษ์จักรินทร์ ถาวรพงษ์ ผู้อำนวยการเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ก็เด้งรับนโยบาย ไลฟ์สด นั่งรถเมล์เชิญชวนคนกรุง ลดการใช้รถส่วนตัว เพื่อลดมลพิษ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ผ่านเพจ สำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย Pomprapsattruphai district office

Advertisement

ประเดิมด้วยการยืนรอรถเมล์จากสมายด์บัส สาย 7 ตั้งแต่ 07.50 น. ใส่เสื้อ ผอ.เขต บ่งบอกตัวตนชัด บนถนนประชาธิปก ก่อนจะยืนเปิดรายการรณรงค์ให้พี่น้องชาวกรุงเทพฯ นั่งรถเมล์ไฟฟ้าอีวี ในช่วงที่กรุงเทพฯ มีสถานการณ์ฝุ่นจิ๋ว พร้อมว่า ก่อนหน้านี้ ก็ได้ไลฟ์เชิญชวนแล้วครั้งหนึ่ง แต่ไม่สำเร็จ ก็เลยต้องมาไลฟ์ซ่อม เช้าวันนี้

รอรถเมล์ไม่นาน ราวๆ 6 นาที ก็ได้ขึ้นรถเมล์สาย 7 ไปทำงาน ที่จังหวะขึ้นรถ อาจจะยังไม่ชินสักหน่อย เลยลืมโหนรถเมล์ทำให้เซไปเล็กน้อย ก่อนควักกระเป๋าหยิบแบงก์ร้อย แนะนำตัวเป็น ผอ.เขตป้อมปราบเสร็จสรรพ จ่ายเงินค่ารถไปลงป้ายวัดมังกรฯ ค่ารถเบาๆ คนละ 15 บาท 3 คน พร้อมถามกระเป๋าว่าแพงสุดแล้วใช่ไหม ก่อนได้คำตอบว่า “ถูกสุด” จ่ายเงินเสร็จ ก็หยิบแมสก์ใส่ พลางขอโทษ

หลังจากได้ยืนที่มั่น ก็เริ่มแนะนำการใช้รถ ที่สภาพสะอาดสะอ้าน พนักงานประจำรถได้รับการเทรนมาอย่างดี มีแอลกอฮอล์ล้างมือให้ใช้ พร้อมวงจรปิดให้ดูย้อนหลัง ทั้งยังสแกนจ่ายค่ารถเมล์ได้อีกด้วย

ไม่นานนัก ผอ.เขตป้อมปราบฯ ก็ชวนผู้โดยสารพูดคุย ได้เจอกับชายรายหนึ่ง ที่กำลังเดินทางจากบ้านย่านเพชรเกษมไป รพ.กลาง ที่สังกัดกรุงเทพมหานคร ในเขตป้อมปราบฯ และว่า “หายเร็วๆ นะครับพี่”

พร้อมทดลองนั่ง โชว์ตั๋วรถเมล์ เอาใจคอหวย สนุกๆอีกด้วย แวะทักทายประชาชนผู้โดยสารบนรถ และบอกทุกคนว่า ให้ไปดูย้อนหลังไลฟ์สดได้ในเพจ ก่อนลงจากรถ ยังได้เจอชาวบ้าน แจ้งเหตุคลองสกปรก ที่ฝากไปบอกอีกเขตให้ที

ลงรถเมล์ที่ป้าย เจริญกรุง 25 ไม่วายแนะนำประชาชน โดยว่า กรุงเทพฯ มีนโยบายเข้มข้นเรื่องฝุ่น PM 2.5 อย่างในเขตชั้นใน ค่าฝุ่นอันตรายต่อประชาชน ผู้ว่าฯ ให้นโยบาย ให้ความสำคัญ เป็นห่วงประชาชน พยายามจะใช้หลายๆอย่าง นักสืบฝุ่น ตรวจตัวการก่อมลพิษในโรงงาน หรือตรวจรถที่มีควันดำ และรณรงค์ให้ประชาชนใช้รถสาธารณะ ที่ช่วยลดฝุ่น อยากเห็นสิ่งแวดล้อมดี เพื่อชุมชน ถ้าสะดวก ใช้เวลาน้อย ถ้าไม่มีประชุมเช้า ก็นั่งรถเมล์ 15 บาท จากบ้านลงเขต เดินตรวจงานได้เลย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบ PM 2.5 เน้นลุยตรวจ 3 ด้าน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image