สบส.แนะ ปชช.พื้นที่ท่วม ปฏิบัติตามสุขบัญญัติ ย้ำระวังไฟ-สัตว์กัดต่อย กินอาหารปรุงสุก

สบส.แนะ ปชช.พื้นที่ท่วม ปฏิบัติตามสุขบัญญัติแห่งชาติ ย้ำ ระวังไฟ-สัตว์กัดต่อย กินอาหารปรุงสุก

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และได้รับผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตด้วย สบส. มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ จึงมีคำแนะนำประชาชนให้ใช้หลักสุขบัญญัติแห่งชาติ ได้แก่ สุขบัญญัติแห่งชาติ ข้อ 7 การป้องกันอุบัติภัยด้วยความไม่ประมาท โดยเฉพาะการป้องกันสัตว์มีพิษกัดต่อย หากสวมรองเท้าควรสังเกตสิ่งผิดปกติข้างในหรือควรเคาะรองเท้าก่อนสวมใส่ เพราะอาจมีตะขาบ แมงป่อง หรือสัตว์มีพิษอื่นๆ ในรองเท้า

การใส่ใจดูแลซ่อมแซมที่อยู่อาศัยเป็นระยะๆ อย่างสม่ำเสมอ อาจมีสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์มีพิษเข้ามาอาศัยในบ้านได้ ทั้งนี้ หากจำเป็นต้องลุยน้ำที่ท่วมขังก็ควรสวมรองเท้าบู๊ตและใช้ไม้เคาะไล่ด้านข้างและด้านหน้าก่อนเดินผ่านไป จัดสิ่งของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบ โล่ง สว่าง ป้องกันสัตว์หลบซ่อน หากมีสิ่งผิดปกติที่ไม่สามารถจัดการได้ ควรแจ้งขอความช่วยเหลือ โทร 1669 หรือ 1784

“อุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ควรระมัดระวัง โดยก่อนน้ำท่วมให้ปลดสะพานไฟ (คัตเอาต์) ย้ายของขึ้นที่สูง โดยเฉพาะอุปกรณ์ไฟฟ้า หากบ้านมี 2 ชั้น ควรมีสวิตช์แยกแต่ละชั้น ปิดสวิตช์เบรกเกอร์ชั้นล่าง สำหรับบ้านชั้นเดียวงดใช้ไฟฟ้าและย้ายพำนักที่อื่นชั่วคราว ควรสังเกตให้อยู่ห่างสายไฟฟ้า 2-3 เมตร และหากพบเห็นสายไฟฟ้าขาด ห้ามเข้าใกล้ กรณีเมื่อน้ำลดแล้ว ควรเปิดประตู หน้าต่าง ระบายอากาศ

โดยสังเกตและระวังสัตว์อันตรายที่มากับน้ำ ตัดระบบไฟฟ้าเพื่อป้องกันไฟดูดก่อนสวมอุปกรณ์ป้องกัน และเดินอย่างระมัดระวัง หากได้กลิ่นแก๊สให้รีบปิดทันที อย่าทำให้เกิดประกายไฟ และสิ่งสำคัญเมื่อน้ำลดระดับถึงข้อเท้าแล้วให้เตรียมอุปกรณ์และเริ่มทำความสะอาด ระวังการลื่นล้มระหว่างทำความสะอาดเพราะอาจมีคราบต่างๆ ที่ทำให้ลื่นล้มได้ง่าย” นพ.สุระกล่าว

Advertisement

ด้าน นพ.สามารถ ถิระศักดิ์ รองอธิบดี สบส. กล่าวว่า สุขบัญญัติแห่งชาติ ข้ออื่นๆ ที่มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เช่น ข้อ 1 ดูแลทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ที่ถูกน้ำท่วมให้สะอาดและจัดให้เป็นระเบียบ ข้อ 3 ควรล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารและหลังการขับถ่าย ข้อ 4 ควรรับประทานอาหารปรุงสุกสะอาด ป้องกันอุจจาระร่วง และที่สำคัญ ข้อ 10 มีสำนึกต่อส่วนรวมร่วมสร้างสรรค์สังคม ซึ่งสุขบัญญัติแห่งชาติ เป็นหลักปฏิบัติที่ประชาชนทุกคนทุกกลุ่มวัย สามารถนำไปปฏิบัติได้ทุกสถานการณ์ หากปฏิบัติจนเป็นนิสัยและสม่ำเสมอแล้ว จะทำให้สุขภาพจิตดี ร่างกายแข็งแรง ป้องกันปัญหาสุขภาพได้ เสมือนเกราะป้องกันที่ติดตัวไปได้ตลอดเวลาในทุกช่วงวัยของผู้ที่ปฏิบัติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image