‘โรคฉี่หนู’ ทำดับแล้ว 28 ราย เร่งเตือน ปชช.สังเกตอาการให้เร็ว-อย่าซื้อยากินเอง

ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป เผยข้อมูล ‘โรคฉี่หนู’ ทำดับแล้ว 28 ราย เร่งเตือน ปชช.สังเกตอาการให้เร็ว-อย่าซื้อยากินเอง

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม นพ.วิชาญ ปาวัน ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมขังในประเทศไทย ทำให้ขณะนี้เริ่มมีรายงานผู้ป่วยโรคฉี่หนูเพิ่มขึ้นทั้งในภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้และพื้นที่น้ำท่วมขัง ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-26 ต.ค.65 มีรายงานผู้ป่วย 2,494 ราย เสียชีวิต 28 ราย โดยแนวโน้มเพิ่มขึ้นและมากกว่าปี 2564

นพ.วิชาญกล่าวว่า โรคฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรสิส (Leptospirosis) เกิดขึ้นจากการติดเชื้อแบคทีเรียโดยมีสัตว์เป็นพาหะขับถ่ายปนเปื้อนในน้ำ เมื่อผู้มีบาดแผลไปลุยน้ำ ลุยโคลนสัมผัสเชื้อก็จะเกิดการติดเชื้อได้ ฉะนั้น จะพบผู้ป่วยมากในช่วงฤดูฝนหรือหลังน้ำท่วมขัง จึงขอย้ำว่าภาวะน้ำท่วมหรือน้ำลด หากไปลุยน้ำก็เกิดความเสี่ยงติดเชื้อโรคฉี่หนูได้ ทั้งนี้ อาการแสดงหลักๆ คือ ไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ บางรายตาแดง หากมีประวัติลุยน้ำมา แพทย์ก็จะวินิจฉัยเบื้องต้นว่าเป็นโรคฉี่หนู ถ้าวินิจฉัยเร็วก็สามารถรักษาโดยรับประทานยา 5 วันต่อเนื่องก็จะหายได้

“ความรุนแรงของโรค ส่วนใหญ่จะมีปัญหากับผู้ที่มาพบแพทย์ช้า ได้รับการวินิจฉัยช้า แม้จะมียารักษา แต่ถ้าได้ยาช้าก็จะมีความเสี่ยง บางรายอาจเกิดภาวะไตวายแทรกซ้อน” นพ.วิชาญกล่าว

Advertisement

ทั้งนี้ นพ.วิชาญกล่าวว่า ขณะนี้มีการเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคฉี่หนูในสถานพยาบาล ร้านขายยาในกรณีที่ผู้ป่วยมาหาซื้อยาเอง ก็ขอให้ทางร้านยาให้คำแนะนำผู้ป่วยหรือแนะนำให้มาพบแพทย์ โดยกรมควบคุมโรคได้ทำหนังสือไปยังกรมประชาสัมพันธ์ เพื่อแจ้งจังหวัดให้แจ้งเตือนข้อมูลโรคฉี่หนู เพื่อให้ประชาชนเกิดความระมัดระวัง ดังนี้ 1.หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำย่ำโคลน หากจำเป็นควรสวมรองเท้าบู๊ต ถุงมือยาง กางเกงขายาว หรือชุดกันน้ำขณะเดินลุยน้ำท่วมขัง ย่ำดินที่ชื้นแฉะ และการทำความสะอาดบ้านเรือนหลังน้ำลด 2.ให้ทำความสะอาดร่างกายด้วยสบู่และน้ำสะอาดทันทีหลังลุยน้ำย่ำโคลนหรือลงแช่น้ำ และ 3.หากมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว ปวดกล้ามเนื้อที่น่องหรือโคนขา หลังลุยน้ำย่ำโคลนหรือลงแช่น้ำ อย่าซื้อยามารับประทานเอง ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดและแจ้งประวัติเสี่ยงให้แพทย์ทราบ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image