กทม.เตือน ‘ฝนตกหนัก’ 21-24 พ.ย.นี้ ขอ ปชช.เฝ้าระวัง หวั่นตกสะสม-น้ำท่วมฉับพลัน

กทม.เตือน ‘ฝนตกหนัก’ 21-24 พ.ย.นี้ ขอ ปชช.เฝ้าระวัง หวั่นตกสะสม-น้ำท่วมฉับพลัน

สืบเนื่อง กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ เรื่อง ฝนตกหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนบน เนื่องจาก จากหย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณชายฝั่งเกาะบอร์เนียว โดยคาดว่า จะเข้าสู่อ่าวไทยในช่วงวันที่ 22-24 พฤศจิกายนนี้ นั้น

อ่านข่าว : เตรียมร่มให้พร้อม! ‘อุตุฯ’ เตือน ฝนหน้าหนาว ตกรวดทั้งอาทิตย์

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน กรุงเทพมหานคร (กทม.) แจ้งเตือนประชาชนว่า จะมีฝนตกหนักระหว่างวันที่ 21 – 24 พฤศจิกายนนี้

โดยระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งเกาะบอร์เนียวมีแนวโน้มเคลื่อนเข้าสู่ทะเลจีนใต้ตอนล่าง และจะมีกำลังแรงขึ้น คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวนในช่วงวันที่ 20 – 21 พฤศจิกายนนี้ เข้าสู่อ่าวไทยในช่วงวันที่ 22 – 24 พฤศจิกายนนี้ ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณปลายแหลมญวน ส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในช่วงเวลาดังกล่าว ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

Advertisement

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

ขณะที่ ผลการตรวจวัดฝุ่นละออง PM 2.5 ประจำวันนี้ (19 พ.ย.) พบค่าฝุ่นละออง PM 2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และพบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด ตรวจวัดได้ 17-35 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 24.8 มคก./ลบ.ม. จาก PM 2.5 ค่ามาตรฐาน เฉลี่ย 24 ชม. ไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.

โดยวันนี้กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ลมอ่อน อัตราการระบายฝุ่นละอองไม่ดี ความเข้มของฝุ่นละออง PM 2.5 ต่ำ

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์น้ำและฝน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้ที่เว็บไซต์ สำนักงานประชาสัมพันธ์ https://www.prbangkok.com

เว็บไซต์ สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร : https://dds.bangkok.go.th
เฟซบุ๊ก : กรุงเทพมหานคร หรือ ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร : @BKK_BEST

อ่านข่าวอื่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image