ผอ.เขตฯ เผยที่มาเมนูคัดสรร ‘มื้อเที่ยงเลี้ยงชัชชาติ’ สัญจรบางพลัด จัดเต็มคาว-หวาน ร้านเด็ดดังย่านซังฮี้

ผอ.เขตฯ เผยที่มาเมนูคัดสรร มื้อเที่ยง ‘เลี้ยงชัชชาติ’ ปธ.ชุมชนตื่นเต้น จัดเต็มคาว-หวาน ร้านเด็ดดังย่านซังฮี้

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่สำนักงานเขตบางพลัด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกิจกรรม “ผู้ว่าฯ กทม.สัญจร เขตบางพลัด” เพื่อประชุมเรื่องการบริหารจัดการ ปัญหาการปฏิบัติงานของสำนักงานเขต รับฟังปัญหาและอุปสรรคการปฏิบัติงาน รวมถึงความก้าวหน้าในการดำเนินการตามนโยบายผู้ว่าฯ กทม. และผลการดำเนินการ Traffy Fondue

บรรยากาศเวลา 12.00 น. นายชัชชาติ ร่วมรับประทานอาหารหลากหลายเมนู กับพนักงานดีเด่น กทม. เขตบางพลัด พร้อมพูดคุย สอบถามสารทุกข์สุกดิบและปัญหา

อ่านข่าว : ‘ชัชชาติ’ ว้าว กับข้าวเยอะวุ้ย! ซัดของอร่อยบางพลัด ทึ่งประวัติ พนง.ดีเด่น – เกร็งผู้ว่าฯ ขอถอดแมสก์กินข้าว

Advertisement

ทั้งนี้ น.ส.อารียา เพ็งประเสริฐ ผู้อำนวยการเขตบางพลัด ให้สัมภาษณ์ ’มติชน’ ถึงเมนูอาหารกลางวันซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประธานชุมชนต่างๆ ว่า มีขนมจีนน้ำยาปู จากคุณป้ากอบกุล ประธานชุมชนเจ้าพระยาสยาม ซึ่งคุณป้ากอบกุลมีร้านอาหารแกงใต้อยู่แล้ว และชอบทำมาให้ตนและทางเขตรับประทาน ซึ่งทางเขตก็ขอใช้บริการต่างๆ จากคุณป้ากอบกุล

และอีกคนคือป้าแอ๋ว ประธานชุมชนวัดคฤหบดี ที่ทำร้านอาหารอยู่แล้วเช่นกัน ทางเขตก็ใช้บริการป้าแอ๋ว มาช่วยทำบุญ นำอาหารมาสนับสนุน ซึ่งเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการประชุมชุมชน ทั้ง 2 ท่าน เมื่อรู้ว่าท่านผู้ว่าฯ จะมาสัญจรที่เขต ก็อยากทำอาหารมาเสิร์ฟให้

อารียา เพ็งประเสริฐ ผอ.เขตบางพลัด ต้อนรับ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สัญจรเขตบางพลัด

“ที่เสนอมาตอนแรก นึกว่ามีแค่ขนมจีนน้ำยาปู กับน้ำพริก แต่ป้าแอ๋วบอก ‘ไม่ได้ อยากทำยำปลาสลิดด้วย ผัดหมี่กะทิ น้ำพริกมะม่วงกุ้งสดพร้อมผักสด และไข่ต้มตานีด้วย’ ส่วนของหวานเป็นถั่วเขียวต้มลำไย และมีเกาเหลาเนื้อ จากร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลิศรส เป็นร้านดังในพื้นที่เขตบางพลัด อยู่ตรงสะพานกรุงธน(ซังฮี้)” น.ส.อารียาเผย

น.ส.อารียากล่าวอีกด้วยว่า ส่วนตัวเสริมเป็นเมนูข้าวเหนียวมะม่วง ซื้อข้าวเหนียวมูน จากตลาดพงษ์ทรัพย์ และด้วยความที่เคยเป็นผู้ช่วยฯ ผอ.เขตบางบอน จึงเลือกมะม่วงจากสวนลุงเข้ม เกษตรกรเขตบางบอน ซึ่งเป็นคนคุ้นเคย และลุงเข้มโทรฯ มาบอกว่ามีมะม่วงแล้ว ตนจึงบอกว่าโชคดีมาก ผู้ว่าฯ จะมาสัญจร จึงฝากมะม่วงมา ลูกละ 1 กิโลกรัม เป็นมะม่วงพันธุ์ขาวนิยม เคยไปสั่งซื้อบ่อย บางครั้งก็ให้มารับประทานบ้าง

สำหรับรายการอาหาร ทั้งหมด ที่ ผอ.เขต ร่วมจัดหา นำมาเลี้ยงมื้อกลางวัน นายชัชชาติและพนักงานดีเด่น กทม. ได้แก่

1.ขนมจีนน้ำยาปู และไข่ต้มตานี โดย “ป้ากอบกุล” ประธานชุมชนเจ้าพระยาสยาม

และอีกหลากหลายเมนู โดย “ป้าแอ๋ว” ประธานชุมชนวัดคฤหบดี ได้แก่

2. ยำปลาสลิด
3. ผัดหมี่กะทิ
4. น้ำพริกมะม่วงกุ้งสด พร้อมผักสด
5. ไข่ต้มตานี
6. เกาเหลาเนื้อ ร้านเลิศรส ถ.ราชวิถี.
เขตบางพลัด
7. ถั่วเขียวต้มลำใย
8. ข้าวเหนียวมูน (ป้าพัน ตลาดพงษ์ทรัพย์ แขวงบางยี่ขัน
9. มะม่วงสุก (ขาวนิยม) สวนลุงเข้ม เกษตรบางบอน

 

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ในการสัญจรเขตบางพลัดวันนี้ จะมีการลงพื้นที่กี่จุด
น.ส.อารียากล่าวว่า มี 5 จุด ดังนี้

1.สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณแยกเกียกกาย ข้างวัดแก้วฟ้า
2.การก่อสร้างเขื่อนคลองเตย แขวงบางอ้อ
3.ชุมชนวัดฉัตรแก้วจงกลณี
4.ถนนเลียบทางรถไฟ ซึ่งมีประชาชนมาลักลอบทิ้งขยะในที่ของ การรถไฟแห่งประเทศไทย
5.สถาบันอาหาร (สอห.) ตรงพระราม 8

น.ส.อารียาเปิดเผยด้วยว่า นายชัชชาติ ผู้ว่าฯ กทม. จะไปปิดงาน และมอบรางวัลการแข่งขันเรือยาวประเพณี และเรือนานาชาติ ที่สะพานพระราม 8 โดยชุมชนวัดฉัตรแก้วฯ จะทำการรำไหว้ครูกระบี่กระบอง ในวาระครบรอบ 30 ปีของสำนักฯ อีกทั้งยังจะช่วยส่งเสริมเด็กนักเรียนจากหลากหลายโรงเรียน โดยมีประธานชุมชนเป็นผู้สอน จึงอยากให้ผู้ว่าฯ ไปเยี่ยมชมความสามารถของเด็กเขตบางพลัด

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า เขตบางพลัดมีปัญหาอะไรที่ต้องปรึกษาหารือกับผู้ว่าฯ หรือไม่ ?

น.ส.อารียาเผยว่า ปัญหาจะเน้นไปที่การแก้ไขพื้นที่น้ำท่วมในเขตบางพลัดเป็นหลัก ส่วนปัญหาอื่นๆ ในเขตบางพลัดนั้นไม่ค่อยมี

“เรื่องขยะ ก็เป็นปัญหาทั่วไปเหมือนกับทุกเขต ส่วนรถติดมีแค่แยกสะพานกรุงธนฯ และติดแค่ช่วงเช้าและเย็น ไม่ได้ติดทั้งวันและติดไม่นาน รวมถึงแถวจรัญสนิทวงศ์ไม่ติดแล้วเหมือนเมื่อก่อน เพราะมีรถไฟฟ้า ส่วนปัญหาการลักลอบทิ้งขยะตรงถนนเลียบทางรถไฟ ตรงนั้นก็ไม่ใช่ของเขตเรา เป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของการรถไฟฯ เราก็ต้องไปเก็บตลอด และประชาชนร้องเรียนบ่อย ถ้าทางการรถไฟมาทำรั้ว ก็อาจจะช่วยลดปัญหาตรงนี้ได้ และมีการทิ้งยาวไปถึงเขตตลิ่งชัน” น.ส.อารียากล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image