‘ชัชชาติ’ สัญจรบางพลัด สั่งขจัดฟุตปาธไม่เรียบ-เร่งลอกคลอง – พร้อมจัด ‘สลัดบาร์’ เพิ่มโภชนาการให้เด็ก

å‘ชัชชาติ’ สัญจรเขตบางพลัด สั่งเร่งขจัดปัญหาทางเท้า-ขุดลอกคลอง ผู้ว่าฯ จัด ‘สลัดบาร์’ ให้เด็กเพิ่มโภชนาการ ได้ผลตอบรับดี

เมื่อเวลา 12.10 น.วันที่ 26 พฤศจิกายน ที่สำนักงานเขตบางพลัด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วย พ.ต.ท.ภิญโญ ป้อมสถิตย์ สก.เขตบางพลัด น.ส.อารียา เพ็งประเสริฐ ผอ.เขตบางพลัด และคณะ ร่วมกิจกรรม “ผู้ว่าฯ กทม. สัญจรเขตบางพลัด” เพื่อประชุมเรื่องการบริหารจัดการ ปัญหาการปฏิบัติงานของสำนักงานเขต รับฟังปัญหาและอุปสรรคการปฏิบัติงาน รวมถึงความก้าวหน้าในการดำเนินการตามนโยบายผู้ว่าฯ กทม. และผลการดำเนินการทราฟฟี่ฟองดูว์

นายชัชชาติกล่าวว่า เขตบางพลัด เป็นเขตที่อยู่ด้านเหนือสุดของกรุงเทพฯ ด้านฝั่งธนบุรี ซึ่งติดกับจังหวัดนนทบุรี มีพื้นที่ 11.36 ตร.กม. มีประชากร 87,520 คน เป็นเขตขนาดกลาง ปัญหาหลักคือเรื่องน้ำท่วม เพราะเป็นพื้นที่เปราะบางที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีจุดฟันหลอ 16 จุด บางจุดเป็นพื้นที่เอกชน

ที่ผ่านมามีจุดบางจุดซึ่งมีน้ำซึมเข้ามาได้บ้าง เช่น บริเวณจุดขนาบน้ำ ตอนนี้มีโครงการอุดแนวฟันหลอและทำเขื่อนเพิ่มเติมซึ่งได้เร่งรัดอยู่ ท่าน ส.ก.ภิญโญ ป้อมสถิตย์ เป็นห่วงเรื่องการขุดลอกคลอง และท่อระบายน้ำปัจจุบัน ต้องมีการเร่งขุดลอกคูคลองเพิ่มขึ้น ตามคลองย่อย ๆ ที่มีอยู่ทั่วในพื้นที่ รวมทั้งขุดท่อระบายน้ำเพิ่มเติม เบื้องต้นดำเนินการไปได้ค่อนข้างมากแล้ว

Advertisement

 

นายชัชชาติกล่าวว่า อีกหนึ่งปัญหาที่มีคนร้องเรียนเข้ามามาก คือเรื่องทางเท้า เช่น บริเวณถนนจรัญสนิทวงศ์ ที่ทางเท้ายังไม่เรียบและมีสิ่งกีดขวาง จึงได้มีการสั่งการให้ทางสำนักการโยธา สำนักเทศกิจ เร่งรัดดูแลเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อย

นอกจากนี้ ได้หารือเรื่องโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน โรงเรียนที่อยู่ภายในพื้นที่เขตบางพลัดที่มีอยู่ 11 โรงเรียน เป็นโรงเรียนประถม 10 โรงเรียนโรงเรียนมัธยม 1 โรงเรียน เบื้องต้นได้จัดโครงการทดลองเพิ่มอาหารกลางวันเป็นผักสด ทำเป็นสลัดบาร์เพิ่มเข้ามาให้กับนักเรียนสัปดาห์ละ 1-2 วัน เพราะเห็นว่าในต่างประเทศมีหลายโรงเรียน มีสลัดบาร์ให้นักเรียนรับประทาน ขณะนี้โรงเรียนบางแห่งเริ่มทำสลัดบาร์ขึ้นมาแล้ว ได้รับผลตอบรับดี

“จากการเพิ่มน้ำสลัดเข้าไป ทำให้เด็กนักเรียนได้ทานผักสดเพิ่มมากขึ้น ถือว่าเป็นเรื่องรายละเอียดเล็กๆ แต่มีผลในระยะยาว ในแง่ของสุขอนามัยของเด็ก” นายชัชชาติกล่าว

 

พบ ติดโควิดพุ่ง

รศ.ดร.ทวิดากล่าวว่า ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา มียอดผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นขณะนี้ ประมาณ 1,300 – 1,500 คน/วัน ยอดผู้ป่วยที่นอนรักษาในโรงพยาบาลประมาณ 200 คน/วัน ส่วนใหญ่เป็นคนไข้ที่ไม่มีอาการหรือว่าอาการน้อยมาก ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของการได้รับวัคซีน โดยอัตราการครองเตียงยังสามารถรับได้ ส่วนอัตราผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 2-4 คน/วัน การหมุนเวียนของผู้ป่วยทำให้โรงพยาบาลยังสามารถรับมือได้อยู่ในส่วนของยายังมีเพียงพอ ทั้งยาฟาวิพิราเวียร์และยาโมลนูพิราเวียร์ ซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยในสถานการณ์เช่นนี้ได้อย่างน้อย 4 เดือน

ด้าน นายชัชชาติ เสริมว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กรุงเทพมหานคร อาคารกีฬาเวศน์ 1 ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ซึ่งจะสิ้นสุดการให้บริการในวันพรุ่งนี้ แต่จะมีการปรับขยายการให้บริการไปอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง อีก 1 เดือน (อ่านข่าว : กทม.รับ ‘ผู้ป่วยโควิดพุ่ง’ -‘ชัชชาติ’ เล็งฉีดเชิงรุกในชุมชน ขยายศูนย์ดินแดงถึง ธ.ค.นี้ – มั่นใจยังเอาอยู่ ยาพอ)

เตรียมแผนรับมือ เทศกาลปีใหม่-กาดชาด

รศ.ดร.ทวิดากล่าวถึงมาตรการรับมือ ความปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า จะใช้แผนที่รัดกุมมากขึ้นเหมือนแผนลอยกระทงตอนนี้ กทม.ได้พูดคุยกับผู้ประกอบการที่มีการจัดงานใหญ่ๆ แล้ว เช่น เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีการจัดงานฉลองอยู่ที่หลักแสน (อ่านข่าว : ‘ชัชชาติ’ เชื่อ คนแห่เที่ยว ‘กาชาด’ เยอะแน่ จ่อเตรียมแผนให้พร้อมยัน ‘เคาท์ดาวน์’ คาดเซ็นฯเวิลด์ มีเป็นแสน)

ทั้งนี้ ช่วงเช้าก่อนการประชุม คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารเขตบางพลัด ได้ร่วมปลูกต้นทองอุไร จำนวน 23 ต้น บริเวณสวนหย่อมใต้ทางต่างระดับถนนสิรินธร พื้นที่ 3 งาน 10 ตารางวา ซึ่งเขตบางพลัดตั้งเป้าให้เป็นสวน 15 นาที จากนั้นในช่วงบ่าย ได้ลงพื้นที่พบประชาชนชุมชนวัดฉัตรแก้วจงกลนี ซอยจรัญสนิทวงศ์ 94 ซึ่งเป็นชุมชนริมฝั่งเจ้าพระยา และติดตามความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณเกียกกาย ช่วงที่ 2 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 92 โดยระหว่างทางได้ตรวจสอบจุดลักลอบการทิ้งขยะ บริเวณถนนเลียบทางรถไฟสายใต้

จากนั้น นายชัชชาติและคณะ ได้เดินทางไปยังสถาบันอาหาร ซอยอรุณอมรินทร์ 36 พร้อมชมนิทรรศการ “ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย หรือ Thai Food Heritage” ซึ่งเป็นสถานที่เรียนรู้และรวบรวมองค์ความรู้ด้านอาหารไทยแห่งแรกของประเทศไทย โดยสถาบันอาหาร องค์กรเครือข่ายกระทรวงอุตสาหกรรม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image