กรมแพทย์แผนไทย เตรียมออกระบบ “เสียบบัตรปชช.ซื้อกัญชา” ในร้านที่ได้รับอนุญาตกว่า 5 พันแห่ง

กรมแพทย์แผนไทย เตรียมออกระบบ “เสียบบัตรปชช.ซื้อกัญชา” ในร้านที่ได้รับอนุญาตกว่า 5 พันแห่ง เริ่มใช้ ม.ค.66 บันทึกข้อมูลส่งคณะกรรมการควบคุมสารเสพติดนานาชาติ

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการควบคุม กำกับการใช้กัญชาในประเทศไทย ว่า ตามที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม(กัญชา) กำหนดว่าผู้ที่จะจำหน่ายสมุนไพรควบคุม คือ ช่อดอกกัญชา จะต้องมาขออนุญาตกับกรมการแพทย์แผนไทยฯ ก่อน ซึ่งขณะนี้ กรมการแพทย์แผนไทยฯ กำลังจัดทำรายละเอียดขั้นตอน เพื่อใช้โปรแกรมบันทึกและส่งต่อข้อมูลการขายช่อดอกกัญชาแห้งในร้านค้าที่ได้รับอนุญาตแล้ว โดยกำหนดให้เจ้าของร้านต้องแจ้งปริมาณกัญชาที่ครอบครอง แหล่งข้อมูลที่ซื้อมา และขายไป ผู้ซื้อต้องมีอายุเกิน 20 ปี โดยต้องเสียบบัตรประชาชนเพื่อเป็นฐานข้อมูลเชื่อมโยงกับระบบของกรมฯ เพื่อสามารถตรวจสอบข้อมูลในระบบได้แบบเรียลไทม์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้คณะกรรมการควบคุมสารเสพติดนานาชาติ หรือ INCB ซึ่งมีความห่วงกังวลเรื่องการควบคุมการขายช่อดอก

“ที่ผ่านมาไทยเรายังไม่มีข้อมูลดังกล่าวแจ้งต่อ INCB ดังนั้น เมื่อมีระบบดังกล่าวแล้ว ก็สามารถรายงานให้ทราบได้อย่างชัดเจน และสร้างความมั่นใจให้หน่วยงานระบหว่างประเทศ เรื่องการควบคุมการจำหน่ายช่อดอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นพ.ธงชัย กล่าวและว่า คาดว่าจะนำระบบดังกล่าวมาใช้กับร้านค้าในประเทศไทย ในเดือนม.ค.2566 ซึ่งปัจจุบันได้รับการอนุญาตจำหน่ายกัญชาราวๆ 5 พันแห่ง เฉพาะกทม. มีราวๆ 2,000 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในย่านการท่องเที่ยวหนาแน่น เช่น ย่านทองหล่อ ถนนข้าวสาร เป็นต้น

นพ.ธงชัย กล่าวว่า ตอนนี้ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. … แต่กระทรวงฯ ได้ใช้ประกาศตามอำนาจของแต่ละกรมที่เกี่ยวข้องมาบังคับใช้ ซึ่งมีความหลากหลาย แต่ต้องยอมรับว่าไม่สามารถควบคุมได้ทั้งหมด ถ้าจะให้ดี ต้องมี พ.ร.บ.กัญชาฯ ออกมาควบคุม โดยเฉพาะในข้อที่ยังเป็นกังวลอยู่ในตอนนี้คือ การควบคุมการสูบกัญชาในที่สาธารณะ ที่บังคับยาก ต้องให้มีผู้ร้องเรียนก่อน ถึงดำเนินการได้ แต่ถ้ามีพ.ร.บ.ออกมา ก็จะสามารถควบคุมได้อย่างชัดเจนขึ้น เพราะเขียนว่าห้ามสูบในที่สาธารณะ ขณะที่ประกาศกรมการแพทย์แผนไทยฯ เรื่องการคุมช่อดอกกัญชา ยังมีช่องโหว่ได้บางเรื่อง เช่น การควบคุมร้านขายช่อดอกต้องได้รับใบอนุญาต แต่ไม่สามารถบังคับใช้กับประชาชนทั่วไปได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image