การเดินทางครั้งสุดท้ายของ ‘มูน’ วาฬพิการที่ถูกเรือชน แต่ยังมานะว่ายพันไมล์ไปฮาวาย

การเดินทางครั้งสุดท้ายของ ‘มูน’ วาฬหลังค่อม ที่ถูกเรือชนจนพิการ

เป็นเรื่องสะเทือนใจคนรักสัตว์ไม่น้อย เมื่อ มูน เจ้าวาฬหลังค่อม ไม่สามารถใช้หางเพื่อว่ายน้ำได้เพราะถูกเรือชน กำลังเดินทางไกลกว่า 3,000 ไมล์ จากแคนาดา ไปฮาวาย ที่เชื่อว่าเป็นการเดินทางครั้งสุดท้ายของเธอ ก่อนที่จะเสียชีวิต

ซีบีเอส นิวส์ รายงานว่า นักวิจัยรู้จักเรื่องราวของ “มูน” มาหลายปี โดยเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ขณะที่เธอว่ายน้ำเพียงลำพัง สถานีวิจัย ฟิน ไอส์แลนด์ ทางตอนเหนือของบริติช โคลอมเบีย ก็พบว่าเธอมีบางอย่างผิดปกติ โดยกระดูกสันหลังของเธอผิดรูป

นักวิจัยเปิดเผยว่า มูน ถูกเรือชน และกระดูกสันหลังของมูน ที่ปกติจะตั้งตรงก็มีรูปร่างกลายเป็นตัว S ขนาดใหญ่ ตั้งแต่ครีบไปจนถึงกลางหลัง อาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังอย่างรุนแรงนี้ ทำให้เธอไม่สามารถใช้หางว่ายน้ำในมหาสมุทรได้อย่างง่ายดายเหมือนเดิม ทั้งยังระบุด้วยว่า อาการบาดเจ็บเช่นนี้จะทำให้เธอเสียชีวิตได้ แต่ก็ไม่สามารถหยุดการพยายามใช้ชีวิตให้คุ้มค่าของเธอได้

1 ธันวาคมที่ผ่านมา เกือบ 3 เดือนหลังจากที่พบเห็นอาการบาดเจ็บเป็นครั้งแรก มูน ก็ถูกพบอีกครั้ง ห่างออกไปไกลหลายพันไมล์

Advertisement

มูลนิธิวาฬแปซิฟิก พบว่ามันกำลังว่ายน้ำนอกชายฝั่งเมาวี รัฐฮาวาย ห่างจากบริติชโคลอมเบีย กว่า 3,000 ไมล์ ด้วยสุขภาพที่ไม่ดีและทรุดลงเรื่อยๆ โดยมีรายงานว่า มูน ต้องใช้ครีบอกในการเดินทาง เนื่องจากหางเป็นอัมพาต และว่า เธอน่าจะเจ็บปวดมากกับการเดินทางอพยพนี้ ซึ่งทำให้เธอผอมแห้ง มีเหาวาฬปกคลุมทั้งตัว เป็นข้อพิสูจน์ถึงสภาพที่ทรุดโทรมอย่างหนักของเธอ

“การเดินทางครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งสุดท้ายของมูน”

บีซี วาฬ ยังระบุว่า ในสภาพปัจจุบัน เธอคงไม่สามารถเดินทางกลับได้ แม้ว่าจะไม่เข้าใจอย่างแท้จริงถึงความแข็งแกร่งที่มูน ต้องใช้ในการเดินทางครั้งสุดท้ายนี้ แต่ก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องเคารพความดื้อรั้นดังกล่าว

เรือเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อวาฬ และสัตว์ทะเลอื่นๆ ตั้งแต่ปี 2010 – 2014 NOAA รายงานว่า มีวาฬ 37 ตัวที่ได้รับบาดเจ็บจากการชนของเรือ ตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก อเมริกาเหนือและเม็กซิโก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image