‘ชัชชาติ’ เตรียมย่องย่าน RCA ส่องความพร้อมผับ ‘จัดปีใหม่’-ร่วมมือ ตร.กันเหตุโศก ฝาก ปชช.เช็กบ้านก่อนเดินทาง

‘ชัชชาติ’ เตรียมลุยย่าน RCA ส่องความพร้อมสถานบันเทิง จัดฉลองปีใหม่ พร้อมร่วมมือ ตร.ป้องกันเหตุโศก ฝาก ปชช.เช็กบ้านก่อนเดินทาง-ขออนุญาตจุดพลุ

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 19 ธันวาคม ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 27/2565 เรื่องมาตรการความปลอดภัยการจัดงานเทศกาลปีใหม่ในพื้นที่กรุงเทพฯ

นายชัชชาติกล่าวว่า สำหรับการจัดงานเทศกาลปีใหม่ เน้นให้เอกชนเป็นผู้จัดมากกว่า กทม.เป็นผู้ดูแลความปลอดภัย ส่วนการจุดพลุดอกไม้ไฟต้องได้รับอนุญาตจากทางเขตก่อน ทั้งนี้ การจุดพลุหรือการทำเอฟเฟ็กต์บางอย่างภายในสถานที่ปิด ไม่สามารถทำได้ เพราะมีความเสี่ยงเกิดเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งจะมีการออกประกาศอีกครั้ง

ด้าน พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยว่า จากการตรวจสถานบริการ และสถานประกอบการที่คล้ายกับสถานบริการ จำนวนกว่า 650 แห่ง เป็นพื้นที่ปิดที่จุคนได้จำนวนมาก ต้องเฝ้าระวังไม่ให้มีเหตุเกิดซ้ำเหมือนซานติก้าผับ โดยในวันพรุ่งนี้ (20 ธันวาคม) นายชัชชาติและคณะ จะลงพื้นที่ตรวจจุดแรกที่ย่านอาร์ซีเอ เพื่อดูความพร้อมมาตรการรักษาความปลอดภัย และความพร้อมของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้วย

Advertisement

 

ด้าน รศ.ดร.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยว่า ส่วนพื้นที่ลานจัดงานขนาดใหญ่ในเทศกาลปีใหม่ เช่น ลานเซ็นทรัลเวิลด์ ลานพาร์คพารากอน ลานไอคอนสยาม ทาง กทม.ประสานกับผู้ประกอบการ ขอพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่ประจำจุด หากมีอะไรเกิดขึ้นจะสามารถจัดการได้ง่าย อีกทั้งยังเพิ่มเรื่องการสื่อสารในพื้นที่ปิดเพื่อป้องกันเหตุโศกนาฏกรรมคนเหยียบกัน ซึ่งได้ประสานงานกับทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)

สำหรับบ้านของประชาชนที่จะออกไปท่องเที่ยว ได้ให้สำนักงานเขตร่วมกับสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตรวจสอบพื้นที่รกร้างที่อาจจะเกิดเหตุไฟไหม้ได้ ดูแลอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ พร้อมสื่อสารไปยังประชาชนว่า ต้องมีการตรวจสอบความเรียบร้อยภายในบ้านก่อนออกเดินทางท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image