นพ.ยง ชี้โอมิครอนขาลง แนะเฝ้าระวังสายพันธุ์ใหม่ ‘BQ.1-BQ.1.1’

นพ.ยง ชี้โอมิครอนขาลง แนะเฝ้าระวังสายพันธุ์ใหม่ ‘BQ.1-BQ.1.1’ ระบาด ‘ตะวันตก-อเมริกา-ยุโรป’ 

เมื่อวันที่ 5 มกราคม นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า โควิด 19 การระบาดของโควิด 19 เริ่มขาลง

Covid 19 ฤดูกาลนี้ได้ผ่านจุดสูงสุดแล้ว ประชากรไทยส่วนใหญ่ติดเชื้อไปแล้วมากกว่าร้อยละ 70 ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อสายพันธุ์ โอมิครอน และกำลังเริ่มสู่ขาลงเร็วกว่าที่คิด สายพันธุ์ที่ระบาดในรอบล่าสุดนี้ เป็น BA.2.75 ขณะนี้การระบาด และจำนวนผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เริ่มลดน้อยลงอย่างมากจนเห็นได้ชัด สายพันธุ์ที่จะทำให้เกิดการระบาดรอบใหม่ ที่ต้องเฝ้าระวังคือ BQ.1 และ BQ.1.1 ที่กำลังระบาดอยู่ในทางตะวันตก อเมริกาและยุโรป เมื่อเข้าเดือนกุมภาพันธ์หรือหลังจากนั้น เชื่อว่า โรคจะสงบลง ถึงเดือนพฤษภาคมมิถุนายน

ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อ ร่วมกับการฉีดวัคซีนไปแล้วเป็นจำนวนมาก เกิดภูมิคุ้มกันแบบลูกผสม ที่มีประสิทธิภาพสูง ในการป้องกันและลดความรุนแรงของโรคโดยเฉพาะสายพันธุ์ โอมิครอน

ความจำเป็นในการที่จะได้รับวัคซีน ถึงแม้ว่าจะเป็น bivalent น้อยลง เพราะประชากรไทยส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อในปีนี้เป็นสายพันธุ์ โอมิครอน โดยเฉพาะ BA.5 ที่อยู่ในวัคซีนตัวใหม่ ภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อโดยธรรมชาติเป็นสายพันธุ์โดยตรง และยังเป็นภูมิคุ้มกันทั้งตัวไวรัส ไม่ใช่แค่ต่อหนามแหลมที่อยู่ใน mRNA เท่านั้น

Advertisement

เมื่อประชากรทั่วโลก ส่วนใหญ่เคยได้รับเชื้อมาแล้ว ก็จะเกิดภูมิต้านทานแบบสมบูรณ์กว่า ที่ได้รับจากวัคซีน ความรุนแรงโรค และ การระบาดก็จะเริ่มลดลงไปเรื่อยๆ และในที่สุด ชีวิตจะกลับคืนสู่ภาวะปกติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image