‘ชัชชาติ’ ส่งความสุขปีใหม่ จัด ‘กรุงเทพ ดีต่อใจ’ พาบำบัดกาย-จิต กระตุ้นเที่ยวในกทม. ชวน ‘ทำบุญวัดคู่เมือง’

6.01.23 | 11:54 น.

‘ชัชชาติ’ ชวนร่วมงาน ‘ทำบุญวัดคู่เมือง’ – มอบสุขแรกแห่งปีที่สวนเบญจกิติ เสิร์ฟกิจกรรม ‘กรุงเทพ ดีต่อใจ’ พาบำบัดกาย-จิต กระตุ้นคนท่องเที่ยวในเมือง

เมื่อเวลา 07.09 น. วันที่ 6 มกราคม ที่ สวนเบญจกิติ เขตคลองเตย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในกิจกรรมตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมของงาน “กรุงเทพ ดีต่อใจ” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-7 มกราคม 2566 โดยมี นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักพัฒนาสังคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกิจกรรม

โดย กรุงเทพมหานคร ร่วมมือกับภาคเอกชนและเครือข่ายเพื่อความยั่งยืน นำโดย ไทยเบฟเวอเรจ (ThaiBev) ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC) และ One Bangkok รวมถึงเครือข่าย Big Trees และ Sustainability Expo (SX) ออกแบบกิจกรรม “กรุงเทพ ดีต่อใจ” ที่ครอบคลุมทุกเป้าหมายการใช้ชีวิต และหลักการใช้ชีวิตทั้งภายนอกและภายใน เพื่อนำไปสู่เป้าหมายเดียวกันในการมอบสุขแรกแห่งปี ให้ชาวกรุงเทพฯ รวมถึงเปิดโอกาสและกระตุ้นให้ทุกคนออกมาใช้พื้นที่สาธารณะร่วมกันสำหรับคนทุกกลุ่มทุกวัย

สำหรับกิจกรรม “กรุงเทพ ดีต่อใจ” เป็นกิจกรรมเสริมสุขภาพกาย เติมแรงบันดาลใจสุดสัปดาห์แรกแห่งปี ด้วยการเริ่มต้นปีใหม่กับสิ่งดีๆ เพิ่มคุณภาพชีวิต ด้วยการชวนเพื่อน พ่อแม่พี่น้อง ครอบครัว ร่วมงาน “กรุงเทพ ดีต่อใจ” เหมาะสำหรับทุกวัย ด้วยกิจกรรมดี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ตลอดทั้ง 2 วันเต็มของงานมีทั้งกิจกรรมสุขใจยามเช้า สุขกายยามเย็น และสร้างความยั่งยืนเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี อาทิ การเอาฤกษ์เอาชัยในปีนี้ด้วยใจที่ตื่นรู้ ทั้งกิจกรรมตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป ธรรมะในสวนฟังเสียงธรรมยามเช้า กับ พระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี) สุขกายไม่ต้องเจอกับอาการปวดหลัง Office Syndrome ด้วยคลาสโยคะกลางสวนและการบำบัดด้วยเสียงกิจกรรมจัดการเรียนรู้ดูแลฟื้นฟูรักษาต้นไม้และเรียนรู้ระบบนิเวศของสวน ชอปปิ้งตลาดสินค้า ผลิตภัณฑ์ของดีกรุงเทพฯ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากชุมชนต่างๆ ซึ่งตลอดทุกกิจกรรมมีจุดแยกขยะจาก Sustainability Expo (SX) ตามแนวคิด “เพราะขยะมีที่ไป แค่คัดแยกขยะให้ถูกถัง” เพื่อจัดส่งขยะไปบริหารจัดการอย่างถูกต้องต่อไป

Advertisement

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กทม.จัดเทศกาลCOLORFULBANGKOK2022 เดือนนี้เป็นเดือนสุดท้าย ซึ่งเดือนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเทศกาลดนตรีใน 12 สวนสาธารณะทั่วกรุงฯ รวม 28 ครั้ง รวมถึงในช่วงนี้จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยด้วย คาดว่าบรรยากาศน่าจะคึกคัก จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมงานได้ที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน

สำหรับงาน “กรุงเทพ ดีต่อใจ” เป็นอีกหนึ่งงานที่ทางกรุงเทพมหานครร่วมมือกับทางภาคเอกชน มอบความสุขให้กับคนกรุงในสัปดาห์แรกของปี 2566 ที่ศูนย์เบญจกิติ และมีจุดมุ่งหมายที่จะมีกิจกรรมในศุกร์แรกของทุกๆ ปี ให้เป็นศุกร์แรก สุขกาย สุขใจ เนื่องจาก กทม.อยากให้ประชาชนเริ่มต้นปีด้วยความสดใสจากการทำบุญ และกิจกรรมบำบัดร่างกายและจิตใจต่างๆมากมาย และให้ประชาชนได้มี destination การท่องเที่ยวในกรุงเทพฯมากขึ้น

สำหรับอีก 1 กิจกรรม ที่ กทม. เชิญชวนประชาชนเข้าร่วม ได้แก่งานทำบุญขึ้นปีใหม่กับ กทม. โดยร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตภาวนาถวายพระพรแด่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา และพิธี “ทำบุญวัดคู่เมือง” เนื่องในประเพณีวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี พ.ศ.2566 ในวันที่ 9 มกราคมนี้ ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ที่ อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง ซึ่งจะมีการเชิญผู้แทนพระจากวัดในกรุงเทพฯ ทั้งหมด 460 วัด มาร่วมพิธีโดยจะทำในรูปแบบการสวดมนต์ มี สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (เจ้าคุณธงชัย ธมฺมธโช) พระราชาคณะฝ่ายมหานิกาย เจ้าคณะใหญ่หนกลาง กรรมการมหาเถรสมาคม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธานในพิธี อีกด้วย

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ขอเชิญชวนประชาชนร่วมงาน “กรุงเทพ ดีต่อใจ” ทุกกิจกรรม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 6-7 มกราคม 2566 ณ สวนเบญจกิติ ฝั่งเชื่อมต่อศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทางออก 3 หรือ รถไฟฟ้า BTS สถานีอโศก ทางออก 4 สามารถร่วมเช็คอิน สะสมแต้ม รับของที่ระลึก และเช็คตารางกิจกรรมดีงามได้ที่ SX Application ดาวน์โหลดได้ที่ https://www.sustainabilityexpo.com/downloadapp สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรศัพท์ 02-229-3381 และเฟซบุ๊กแฟนเพจ QSNCC (www.facebook.com/QueenSirikitNationalConventionCenter)