สุชาติ ห่วง ลูกจ้าง จ.บุรีรัมย์ ถูกเครื่องบดยางย่อยร่างดับ เตรียมสอบนายจ้าง ฝ่าฝืนความปลอดภัย

รมว.แรงงาน ห่วงเหตุลูกจ้างถูกเครื่องบดย่อยยางดึงร่างเข้าไปทำให้เสียชีวิต จ.บุรีรัมย์ ประกันสังคมฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุ และเร่งช่วยเหลือให้ญาติได้รับสิทธิประโยชน์ที่พึงได้รับตามกฎหมาย เชิญนายจ้างสอบ 12 มกราคมนี้

เมื่อวันที่ 11 มกราคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงอุบัติเหตุลูกจ้างถูกเครื่องจักรซึ่งเป็นเครื่องบดย่อยยางดึงร่างเข้าไปทำให้เสียชีวิต ว่า ตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวลูกจ้างผู้เสียชีวิต พร้อมได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ส่งพนักงานตรวจความปลอดภัย สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดบุรีรัมย์ และศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 3 (นครราชสีมา) ลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดบุรีรัมย์ ตรวจสอบหาสาเหตุ และเร่งดำเนินการช่วยเหลือให้ได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายทันที เบื้องต้นได้รับรายงานว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ม.ค. เวลาประมาณ 22.30 น. สถานที่เกิดเหตุสถานประกอบกิจการใน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ประกอบกิจการผลิตและจำหน่ายยางพารา มีลูกจ้างประมาณ 1,092 คน ทำงานประจำแผนกเครื่องจักร จำนวน 47 คน โดยมีนายศุภชัย ศรีผง อายุ 31 ปี  ลูกจ้างผู้เสียชีวิต กำลังปฏิบัติงานที่แผนกเครื่องจักรอยู่

“ขณะเกิดเหตุได้นำแผ่นยางเพื่อใส่เครื่องบดย่อยยาง ซึ่งแผ่นยางได้ติดค้างที่เครื่องบดย่อยยาง นายศุภชัย จึงได้โน้มตัวเข้าไปดึงแผ่นยางออก โดยไม่ได้ปิดสวิตช์หยุดเครื่องจักร ทำให้ตัวนายศุภชัยถูกเครื่องบดย่อยยางดึงเข้าไปในเครื่องพร้อมแผ่นยางเป็นเหตุให้เสียชีวิตทันที” นายสุชาติ กล่าว

นายสุชาติ กล่าวว่า พนักงานตรวจความปลอดภัย สสค.บุรีรัมย์ ได้มีหนังสือเชิญนายจ้าง และ ผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมในวันที่ 12 ม.ค. และสำนักงานประกันสังคมจังหวัดบุรีรัมย์ได้เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือตามสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ญาติลูกจ้างผู้เสียชีวิตพึงได้รับตามกฎหมายต่อไป

Advertisement

ด้าน นายนิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพนักงานตรวจความปลอดภัย สสค.บุรีรัมย์ และ ศปข. 3 ร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่านายจ้างมีการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกฎหมายหรือพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 และกฎกระทรวง กำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร ปั้นจั่น และหม้อน้ำ พ.ศ.2564 หรือไม่ หากพบว่านายจ้างไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าวจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงานประกันสังคม โดย สปส.บุรีรัมย์ ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ลูกจ้างผู้เสียชีวิตรายนี้ เป็นผู้ประกันตนตามกฎหมาย จะมีสิทธิได้รับสิทธิประโยชน์ อาทิ ค่าจัดการงานศพ จำนวน 50,000 บาท เงินทดแทนให้แก่ทายาท 70% ของค่าจ้าง จำนวน 10 ปี เงินบำเหน็จชราภาพ (อยู่ระหว่างการตรวจสอบ) และสิทธิอื่นๆ ที่ญาติผู้เสียชีวิตพึงได้รับ ในเบื้องต้นนายจ้างจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับงานศพทั้งหมด ส่วนเงินช่วยเหลืออื่นๆ อยู่ระหว่างการพิจารณาเพิ่มเติมให้ญาติลูกจ้างที่เสียชีวิตต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image