1 ปีผ่านไป กับชีวิตใหม่ ‘พยาบาลอุ้ม’ รพ.อุ้มผาง ถอดท่อที่คอแล้ว กำลังฝึกยืนอยู่

1 ปีผ่านไป กับชีวิตใหม่ ‘พยาบาลอุ้ม’ รพ.อุ้มผาง ถอดท่อที่คอแล้ว ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ล่าสุดกำลังฝึกยืน ลุ้นพบปะทุกคนส่งต่อกำลังใจผู้ป่วย-ครอบครัวอื่น

จนถึงวันนี้ กาลเวลาล่วงเลยมา 1 ปีแล้ว สำหรับอุบัติเหตุรถบรรทุกชนกับรถพยาบาลของ โรงพยาบาลอุ้มผาง มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย รวมผู้ป่วยในรถ เหตุเกิดกลางดึกวันที่ 14 มกราคม 2565 บริเวณถนนสาย อ.แม่สอด-อ.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก เบื้องต้นทราบว่ารถพยาบาลของโรงพยาบาลอุ้มผางกำลังนำผู้ป่วยจากโรงพยาบาลอุ้มผางไปส่งโรงพยาบาลแม่สอด แต่ระหว่างทางได้เกิดอุบัติเหตุชนกับรถบรรทุกพ่วง

ต่อมา มีการส่งตัว น.ส.ปุณยวีร์ ศรีดวงแปง หรือ อุ้ม พยาบาล รพ.อุ้มผาง จ.ตาก ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุดังกล่าว เข้ารับการรักษาต่อที่ รพ.ราชวิถี โดยทีมงาน Sky Doctor และศูนย์กู้ชีพนเรนทร รพ.ราชวิถี เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา โดย รพ.ราชวิถีรายงานความคืบหน้าอาการ “น้องอุ้ม” เป็นระยะ

ล่าสุด วันที่ 20 มกราคม เพจเฟซบุ๊ก เรื่องเล่าหมอชายแดน เล่า “ชีวิตใหม่” ของพยาบาลอุ้ม ที่วันนี้ถอดท่อที่คอ (Tracheostomy) แล้ว สามารถหายใจเองได้เป็นปกติ ขยับร่างกายด้านขวาได้ รวมทั้งกำลังฝึกยืนอยู่

เรื่องเล่าหมอชายแดนเปิดเผยว่า 1 ปีที่ผ่านไปกับชีวิตใหม่ของน้องอุ้ม ย้อนไปถึงเหตุการณ์ที่น้องอุ้มพยาบาลโรงพยาบาลอุ้มผางประสบอุบัติเหตุในการปฏิบัติหน้าที่รีเฟอร์ส่งผู้ป่วยบนถนนสายแม่สอด-อุ้มผาง ตอนนี้ก็ครบ 1 ปีแล้วที่น้องอุ้มได้รับการผ่าตัดและฟื้นฟู โดยรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอดในช่วงแรกหลังจากที่อาการทรงตัวได้ย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี โดยความช่วยเหลือจากกรมการแพทย์ (โดยเฉพาะท่านรองอธิบดี นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด ท่านช่วยเหลือประสานงานให้โดยตลอด) และสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุขที่เป็นต้นสังกัด

Advertisement
ปุณยวีร์ ศรีดวงแปง หรือพยาบาลอุ้ม

ทางสำนักพระราชวังที่รับน้องอุ้มเป็นผู้ป่วยในพระราชานุเคราะห์ พระราชทานความช่วยเหลือกับน้องอุ้มและครอบครัว ที่จะลืมไม่ได้เลยคือ ท่านผู้อำนวยการ คณะแพทย์ พยาบาล ทีมกายภาพบำบัด และทุกหน่วยงานของโรงพยาบาลราชวิถีที่ดูแลน้องอุ้มเป็นอย่างดี

ตอนนี้น้องอุ้มถอดท่อที่คอ (Tracheostomy) ได้แล้ว สามารถหายใจได้เองเป็นปกติ ได้รับการใส่เครื่องควบคุมการเต้นของหัวใจ เนื่องจากหัวใจเต้นช้า อันเนื่องมาจากความผิดปกติของสมอง กินอาหารทางสายยางอยู่ ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงใบหน้าสวยงามแบบในรูปนี้เลย สามารถขยับร่างกายด้านขวาได้ ทำตามคำสั่งง่ายๆ ได้ เช่น ยิ้ม ชูสองนิ้ว นั่งได้ และกำลังฝึกยืน

นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก เพราะในวันนั้นพวกเราถอดใจ คิดว่าน้องอุ้มมีโอกาสเสียชีวิตสูงมากและมากที่สุดอาจเป็นได้เพียงเจ้าหญิงนิทรา

รถพยาบาลที่ประสบอุบัติเหตุ

แม้ว่าจะมีความโชคร้ายเกิดขึ้น ยังมีความโชคดีที่ได้รับความช่วยเหลือจากทุกท่าน ทั้งเรื่องการรักษาและร่วมบริจาคทรัพย์ช่วยเหลือผ่านบัญชีธนาคารกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลอุ้มผาง โดยตั้งเป็นกองทุนใช้ชื่อว่า “กองทุนพี่ช่วยน้อง” มีการแต่งตั้งกรรมการ ได้แก่ หัวหน้าพยาบาล หัวหน้าฝ่ายต่างๆ และมีบิดา มารดาร่วมเป็นกรรมการ มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการดูแลระยะยาวของ น.ส.ปุณยวีย์ ศรีดวงแปง ตั้งแต่เปิดรับเงินช่วยเหลือ จนถึงวันที่ 28 ก.พ.2565 เป็นเงินจำนวน 1,631,587.81 บาท เงินในส่วนนี้ได้ใช้จ่ายสำหรับการดูแลรักษา ค่าเดินทาง และค่าที่พักของครอบครัวในการไปเฝ้าไข้ และไว้ใช้จ่ายระยะยาว

ทางโรงพยาบาลอุ้มผางโดยท่าน ผอ.นพ.วรวิทย์ ก็ได้เตรียมทำห้องเพื่อดูแลน้องอุ้มหากเดินทางกลับภูมิลำเนาในอนาคตค่ะ มาร่วมเป็นกำลังใจให้น้องอุ้มกันนะคะ

จึงขออัพเดตเรื่องราวการต่อสู้ของน้องอุ้มตลอด 1 ปีที่ผ่านมาเพื่อให้ทุกท่านได้ทราบความเคลื่อนไหว หากน้องพร้อมเมื่อไหร่คงจะได้มาพบปะทุกท่านด้วยตัวเองเพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยท่านอื่น และครอบครัวที่กำลังท้อแท้เกี่ยวกับการเจ็บป่วยได้มีแรงสู้ต่อเหมือนน้องอุ้มและครอบครัวที่สู้กันสุดๆ จนมีวันนี้วันที่ดีกว่าเมื่อวานค่ะ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image