อธิบดีอุทยานฯ คนใหม่ ลั่นเร่งสะสางปัญหา วันแรกเข้ากรม ยกหู หา ชัยวัฒน์ทันที

อธิบดีอุทยานฯ คนใหม่ ลั่นเร่งสะสางปัญหา วันแรกเข้ากรม ยกหู หา ชัยวัฒน์ทันที

เมื่อวันที่ 25 มกราคม นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า ได้ลงนามในคำสั่งและมีผลทันที ให้นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ให้ไปรักษาการในตำแหน่ง อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยให้นายอภิชัย เอกวนากุล รองอธิบดีทช. ทำหน้าที่รักษาการอธิบดีทช. ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความรวดเร็วและต่อเนื่องในการทำงาน

นายอรรถพล ให้สัมภาษณ์ว่า ตนยังมีตำแหน่งอธิบดีทช.อยู่ แต่ไปรักษาการอธิบดีกรมอุทยานฯ ทั้งนี้มีอำนาจปฏิบัติงานได้เต็มที่ตามกฏหมาย สำหรับที่ ทช.ก็ให้รองอธิบดีทำหน้าที่รักษาการอธิบดีทช.เพื่อให้งานทั้ง 2 กรมดำเนินการไปได้ไม่สะดุด

“พรุ่งนี้(26 มกราคม )ผมก็ไปทำงานที่กรมอุทยานทันที ไม่มีพิธีรีตองอะไรมาก กินข้าวเช้าที่โรงอาหารเสร็จเข้าห้องทำงานเลย แล้วนี้ กำลังจะโทรศัพท์คุยกับนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 ที่เป็นคนร้องเรียนเรื่อง ที่เกิดขึ้นเพื่อสอบถาม พูดคุยรายละเอียดเรื่อง ทั้งหมด เพื่อเร่งคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้นมาให้เรียบร้อยโดยเร็ว” นายอรรถพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายอรรถพลที่ผ่านมามีผลงานในเรื่องการปราบปรามการแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าจากนายทุนและผู้มีอิทธิพล ทั้งกรณีทับลาน-วังน้ำเขียว และอุทยานฯ สิรินาถ จ.ภูเก็ต และการปราบปรามขบวนการตัดไม้พะยูงในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่สมัยเป็น ผู้อำนวยการส่วนป้องกัน ปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานฯ มาจนขึ้นเป็นอธิบดีกรมป่าไม้ ก่อนจะถูกย้ายมาเป็นอธิบกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) และอธิบดี ทช.ตามลำดับ ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์จากนักอนุรักษ์ว่าเป็นการแต่งตั้งผิดฝาผิดตัว เอาคนเชี่ยวชาญด้านป่าไม้ไปดูปัญหามลพิษ และเรื่องทะเลชายฝั่ง

Advertisement

ทั้งนี้ล่าสุดในงานเสวนา “ส่วยสินบน บทเรียนกรมอุทยานฯ บทเรียนข้าราชการไทย” จัดโดยมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา มีข้อเรียกร้องให้ทส. แก้ปัญหาในเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงในกระทรวง ให้เหมาะสมกับภารกิจงานและความเชี่ยวชาญ และคืนความเป็นธรรมให้กับข้าราชการ 300 ตำแหน่งที่ถูกโยกย้ายในยุคนายรัชฎา สุริยะกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานฯ ที่ถูก ปปป.และป.ป.ช.จับกุมในกรณีเรียกรับผลประโยชน์จากข้าราชการในสังกัด

อ่าน

ด่วน! ตั้งใหม่แล้ว อธิบดีกรมอุทยานฯ อรรถพล เจริญชันษา

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image