อนุทิน ตอบทุกปม ผู้ตรวจฯ ย้าย หมอสุภัทร ยัน ไม่มีเอี่ยวการเมือง ลั่น คนเก่งอยู่ไหนก็ได้ ตามเจตนารมณ์แพทย์ชนบท

อนุทิน ตอบทุกปม ผู้ตรวจฯ สั่งย้าย หมอสุภัทร ยัน ไม่มีเอี่ยวการเมือง ลั่น คนเก่งอยู่ไหนก็ได้ ตามเจตนารมณ์แพทย์ชนบท พัฒนาพื้นที่ทำประโยชน์ให้ประชาชน มั่นใจ ไม่มีเรื่องกลั่นแกล้ง ส่วนใหญ่คนที่โวย เพราะกลัวโดนตรวจสอบเรื่องไม่ดีที่ทำไว้

จากกรณีที่ นพ.สวัสดิ์ อภิวัจนีวงค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ปฏิบัติราชการแทนปลัด สธ.ลงนามในคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 125/2566 เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 เรื่อง ย้ายข้าราชการ ซึ่งเป็นการโยกย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) จะนะ ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ รพ.สะบ้าย้อย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สงขลา โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ลงนามเป็นต้นไป ต่อมา นพ.สุภัทร ได้เปิดเผยต่อสาธารณะว่า การโยกย้ายครั้งนี้มีนัยทางการเมืองอยู่เบื้องหลังนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ.ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าว ว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง เป็นเรื่องของข้าราชการประจำ เพราะรัฐมนตรีไม่ได้ลงไปรู้จักกับ ผอ.รพ.ชุมชน

Advertisment

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีนัยทางการเมือง เพราะนพ.สุภัทร ได้ออกมาพิพากษ์วิจารณ์เรื่องนโยบายกัญชา เรื่องการควบคุมโควิด-19 นายอนุทิน กล่าวว่า ฝ่ายการเมืองจะไปหวั่นไหวกับทุกเรื่องได้อย่างไร การเมืองเมืองดูแลเรื่องนโยบายฝ่ายปลัดกระทรวง ให้ไปถ่ายทอดยังข้าราชการต่อไป ซึ่งหากนโยบายใดไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ถูกระเบียบก็สามารถเลือกไม่ปฏิบัติตามได้ ดังนั้น อย่าเอารัฐมนตรี เอาเรื่องการเมืองเข้าไปข้องเกี่ยว

เมื่อถามว่าเมื่อเกิดความสงสัยถึงเหตุผลการสั่งย้าย รมว.สธ.ได้สอบถามเรื่องนี้กับผู้ที่สั่งย้ายหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้สอบถาม เพราะเราไม่ก้าวก่ายการทำงานกัน เพราะเป็นอำนาจของท่านปลัดสธ. โดยไม่ต้องรายงานมาที่รัฐมนตรีว่าการ สธ.

Advertisement

เมื่อถามถึงกรณีพรรคก้าวไกล (กก.) เคลื่อนไหวแสดงความไม่เห็นด้วยกับคำสั่งย้ายดังกล่าว โดยตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการโยกย้ายด้วยเหตุผลทางการเมืองหรือไม่ เนื่องจากนพ.สุภัทรเป็นข้าราชการที่ทำงานเป็นปากเสียงแทนประชาชน นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าหากคนที่ไม่เข้าใจ ก็อาจคิดว่าเป็นเรื่องการเมือง แต่คนที่เข้าใจ จะรู้ว่าเป็นเรื่องของการทำงาน เป็นอำนาจของปลัด สธ.ในการบริหารจัดการ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง

ทำไมไม่มองว่าการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนภารกิจ หน้าที่เป็นเรื่องปกติในระบบราชการ โดยหาก นพ.สุภัทร บอกว่าตัวเองมีผลงาน มีความเก่ง ก็ยิ่งดีใหญ่ จะได้ไปพัฒนา รพ.ที่ต้องการพัฒนา ยิ่งได้คนเก่งไป ยิ่งเป็นผลดีกับชาวบ้าน กับกระทรวงสาธารณสุข อย่างสมัย 2 ปีที่แล้ว ที่ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ที่ย้ายจาก ผอ.รพ.ขอนแก่น ไป รพ.ร้อยเอ็ด ที่ตอนแรกบอกว่าแย่แน่นอน แต่ทุกวันนี้ รพ.ร้อยเอ็ด กลายเป็น รพ.ที่มีประสิทธิภาพ เรื่องนี้อยู่กับบุคคล คนเก่งไปอยู่ไหนก็ได้ เหมือน รมว.สธ. อยู่ไหนก็ทำความเจริญได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกย้ายไปไหน ถ้าเรามีความมั่นใจว่า ตอนที่เราอยู่ เราทำความเจริญ ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เราไม่ต้องกลัวว่าใครจะมาทำอะไร หลังจากที่เราย้ายไปแล้ว เวลาที่ใครถูกย้ายแล้วโวยวาย ส่วนใหญ่ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่า อาจทำอะไรไม่ดีไม่งามไว้ แล้วกลัวคนมาตรวจสอบ” นายอนุทิน กล่าว

Advertisement

เมื่อถามต่อว่า นพ.สุภัทร บอกว่าตนเองถูกย้ายไปในพื้นที่ที่ทุรกันดารกว่าเดิม เพราะอาจเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นั่นก็เป็นเรื่องที่ย้อนแย้งกับเหตุผลที่บอกว่า นพ.สุภัทร มีความสามารถ เสียสละ เราก็ต้องไปพัฒนาพื้นที่ให้มีความเจริญ ให้ประชาชนได้ประโยชน์ ซึ่งก็เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประธานชมรมแพทย์ชนบทไม่ใช่หรือ ตนไม่ได้เกลียดหรือรัก เป็นคนรู้จักกัน อันที่เขาทำดีเราก็ชื่นชม ส่วนที่เขากล่าวหาผู้บังคับบัญชา ตนก็รู้สึกว่าทำไม่ถูก แต่ไม่ใช่หน้าที่ของตนที่จะไปตักเตือนหรือไปลงโทษ เพราะสายการบังคับบัญชามีหลายขั้นและเป็นอำนาจที่ที่ปลัดสธ. ไม่ใช่จบที่ตน

ต่อข้อถามว่าประชาชนรวมถึงเอ็นจีโอในพื้นที่ จ.สงขลา ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งย้าย เพราะเป็นเรื่องการเมือง และจะมีการนำพวงหรีดและดอกไม้จันทน์ไปวางที่ สสจ.สงขลา ว่า ทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็นได้ ซึ่งขอให้แสดงออกตามขอบเขตกฎหมาย อย่าโทษเรื่องการเมือง เพราะไม่มีความเชื่อมโยงกัน คำสั่งทางการเมืองจะต้องเป็นไปตามขอบเขตตามกฎหมาย

“รัฐมนตรีว่าการ สธ.ที่ชื่อ อนุทิน โดยเนื้อผ้าแล้ว จะสั่งงานเรื่องนโยบายที่ปลัดคนเดียว ไม่เคยก้าวก่ายการทำงานกัน” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามต่อว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่า หนึ่งในสาเหตุที่ นพ.สุภัทร ถูกย้ายเพราะมีการตรวจเจอความผิดปกติของการสั่งซื้อชุดตรวจเอทีเค (ATK) นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับเรื่องเอทีเค รัฐมนตรีว่าการ สธ. และปลัด สธ.คนที่แล้ว นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต เป็นคนสั่งห้ามไม่ให้ซื้อเอทีเคราคาแพง อย่างที่ รพ.จะนะ ซื้อชุดตรวจราคาสูง ร่วมกับพรรคการเมือง แจกบัตรคิวให้ประชาชนตรวจเพื่อเข้ารับการดูแลโควิด-19 ที่บ้าน (Home Isolation) โดยใช้ทรัพยากรของกระทรวง ซึ่งตนไม่ได้ว่าอะไรเพราะประชาชนได้ประโยชน์

“ทำไมเวลาที่ตัวเองกล่าวหาผู้บังคับบัญชาในสายงาน ท่านปลัด สธ.ก็ไม่ได้ให้ใครวางพวงหรีด เราแมนๆ หน่อย เป็นลูกผู้ชาย อันนี้พี่สอนน้อง เวลามีอะไรเราต้องแมนๆ แต่ รมว.สธ. แมนมาก” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงว่าจะมีการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม รพ.สะบ้าย้อย หรือ รพ.จะนะ เร็วๆ นี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่มีแผนในตอนนี้

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ.กล่าวว่า อำนาจการสั่งย้ายผู้อำนวยการ รพ.ชุมชน เป็นของผู้ตรวจราชการ สธ. ไม่ใช่อำนาจของปลัด สธ. และไม่ได้มีการแก้ไขหนังสือคำสั่ง เพื่อหวังจะมาย้ายคนคนเดียว หรือ นพ.สุภัทร ออกจากพื้นที่แน่นอน

“ทุกอย่างเป็นอำนาจผู้ตรวจ ปลัดกระทรวงทำหน้าที่ออกกติกา และทำให้ชัดเจน ระเบียบใช้กับทุกคน ไม่ได้ใช้กับหมอสุภัทรคนเดียว โดยระเบียบของข้าราชการระดับสูง ก็มีการโยกย้ายทุก 4 ปี โดยปกติการอยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการ รพ.ชุมชนในพื้นที่ห่างไกล ทุรกันดาน อย่าง นพ.วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์ ผู้อำนวยการ รพ.อุ้มผ่าง จ.ตาก แพทย์ชนบทตัวจริง ที่มุ่งทำงานในพื้นที่ ก็ไม่ขอโยกย้าย และไม่มีใครขอย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่ตรงนั้น ก็เลยอยู่นาน ส่วนพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา จะเห็นว่า ขณะนี้ อ.จะนะ มีความเจริญมาก ไม่ได้กันดาน หรือ ลำบากเหมือนในอดีต การย้ายไปที่ อ.สะบ้าย้อย ก็ดูแล้วว่าไม่ได้มีการสูญเสียอะไร ทั้งเงินเดือน และเบี้ยเสี่ยงภัย ได้รับครบ ไม่ได้มีอะไรที่หมอสุภัทรเสียประโยชน์” นพ.โอภาส กล่าว

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image