ศานนท์ ชวนวาดฝัน ‘เมืองแห่งการเรียนรู้’ นัดเด็ก กทม.ปล่อยของ หลังผ่านโปรแกรม ร.ร.วันเสาร์

ศานนท์ ชวนวาดฝัน ‘เมืองแห่งการเรียนรู้’ นัดเด็ก กทม.ปล่อยของ หลังผ่านโปรแกรม ร.ร.วันเสาร์

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวในการเป็นประธานเปิดการแสดงนิทรรศการเผยแพร่ผลงาน (Big Day) ตามโครงการเปิดโรงเรียนสู่การเรียนรู้ (Open Education)

นายศานนท์กล่าวว่า เรื่องของการศึกษาเป็นนโยบายที่ท่านผู้ว่าฯ ชัชชาติ พูดตั้งแต่วันแรก และมีแผนชัดเจน หนึ่งในนั้นคือการเปลี่ยนการศึกษาให้เป็นการเรียนรู้ อาจเป็นคำที่ดูสั้น ๆง่าย ๆแต่หัวใจของมันคือทำอย่างไรให้ทุกที่ทุกเวลาสามารถเรียนรู้ได้ ต่างจากการศึกษาซึ่งเหมือนเราต้องเตรียมให้เด็กเข้ามาเรียนกับเรา แต่การเรียนรู้เปิดให้เด็กคิดและสามารถสร้างโปรเจคและสามารถเรียนรู้จากสิ่งที่เขาสนใจได้ ซึ่งจากการดูผลงานของนักเรียนโรงเรียนวันเสาร์จะเห็นว่าน้องๆ มีความสนใจที่แตกต่างหลากหลายบางคนก็นำปัญหาของชุมชนมาออกแบบแก้ไข อย่างเช่น การสร้างรูปแบบถังขยะเพื่อการแยกขยะ บางคนก็สนใจเรื่องของภาษา หุ่นยนต์ ศิลปะต่างๆ ถือเป็นการเปิดโลกให้กับสำนักการศึกษา กทม. ที่สามารถนำโครงการและความคิดความสนใจของเด็กๆ มาเป็นหัวข้อการศึกษาได้

Saturday School Bangkok (SSBKK) เป็นโครงการที่สำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร และมูลนิธิโรงเรียนวันเสาร์ ร่วมกันจัดกิจกรรมการเรียนรู้ วิชาการและทักษะชีวิต ตามความสนใจของนักเรียน มีการเพิ่มอาสา เพิ่มนักเรียน และเพิ่มความสนุกในการพัฒนาทักษะผ่านห้องเรียนที่หลากหลายหลังเลิกเรียน เช่น การเรียนรู้และลงมือทำ สำรวจชุมชน มองหาหนทางและความเป็นไปได้ใหม่ ๆ เพื่อสังคมที่ดีขึ้นด้วยไอเดียของน้อง ๆ เอง การฝึกฝนการสื่อสารภาษาอังกฤษและก้าวข้ามกำแพงทางภาษา ผ่านห้องเรียนออนไลน์จากอาสาสมัครหลากหลายเชื้อชาติ เป็นต้น

Advertisement

นายศานนท์ กล่าวด้วยว่า การศึกษาไม่ได้จำกัดแค่ครู บางคนที่ไม่ได้จบครูอาจไม่มีโอกาสที่จะทำเรื่องการศึกษาเลย แต่มูลนิธิโรงเรียนวันเสาร์เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้คนที่มีใจอยากมีส่วนร่วมกับการศึกษาและการเรียนรู้มาร่วมทำให้โรงเรียนวันเสาร์ได้ขยายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้มีการสร้างห้องเรียนมากกว่า 50 ห้องเรียน มีเด็กมาเรียนมากกว่า 1,000 คน และจะเติบโตขึ้นไปอีก

BIG DAY ถือเป็นงานใหญ่ประจำปีอีกงานหนึ่งที่เปิดพื้นที่แสดงความสามารถจากการเรียนรู้วิชานอกห้องเรียนของเยาวชนที่ทำกิจกรรมกับอาสาสมัครของมูลนิธิโรงเรียนวันเสาร์ มีเป้าหมายเพื่อให้เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการได้มีโอกาสสะท้อนการเรียนรู้ที่ผ่านมาและนำสิ่งที่ได้พัฒนาระหว่างการเข้าร่วมโครงการมานำเสนอเป็นผลงาน ซึ่งนอกจากจะเป็นการแสดงถึงศักยภาพและความภูมิใจของเยาวชนเองแล้ว ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้เข้าชมงานเกิดไอเดียเพื่อที่จะต่อยอดการพัฒนาด้านการศึกษาให้กับเยาวชนไทย

“หัวใจสำคัญคือ กรุงเทพฯ เราอยากเดินหน้าต่อ มีคนพูดว่า กรุงเทพฯ เป็นเมืองธุรกิจ และเป็นเมืองนักออกแบบ แต่ยังไม่มีใครพูดว่ากรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งการเรียนรู้หรือ learning city คิดว่าการที่มีแพลตฟอร์ม Saturday school โรงเรียนวันเสาร์ เป็นต้นทุนสำคัญที่จะทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ ลองคิดภาพดูว่าวันเสาร์-อาทิตย์ หรือหลังเลิกเรียนทุกๆ ที่มีครูอาสา มีนักเรียนเข้าไปเรียน ซึ่งเป็นภาพที่เราอยากเติมเข้าไปให้ได้มากที่สุด ต้องขอบคุณทางมูลนิธิโรงเรียนวันเสาร์และครูอาสาที่ทำให้โครงการนี้มีการขยายไปอย่างต่อเนื่อง” นายศานนท์กล่าว

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายสรวิศ ไพบูลย์รัตนากร ผู้ก่อตั้งและ CEO มูลนิธิโรงเรียนวันเสาร์ของ Saturday School ผู้บริหารสำนักการศึกษา ผู้อำนวยการเขตดินแดง เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิโรงเรียนวันเสาร์ และเด็กนักเรียน กทม.กว่า 1,000 คนร่วมกิจกรรม

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image