อนุทิน ประกาศปิดช่องโหว่ “บุหรี่ไฟฟ้า” จ่อออกกฎกระทรวง ห้ามนำเข้า-ขาย เตือน การเมืองอย่าพยายามทำให้ถูก ลั่น! เป็นไปไม่ได้

อนุทิน ประกาศปิดช่องโหว่ “บุหรี่ไฟฟ้า” จ่อออกกฎกระทรวง ห้ามนำเข้า-ขาย เตือน การเมืองอย่าพยายามทำให้ถูก ลั่น! เป็นไปไม่ได้ เผย เสียเพื่อนไปเยอะ เหตุปฏิเสธให้เข้าพบ เพราะหวังปลดล็อกให้ถูกกฎหมาย

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปี แพทยสมาคมแห่งประเทศไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานเปิดการประชุมมหกรรมวิชาการฟ้าใส ปี 2566 ครั้งที่ 13 จัดโดย สสส. สมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ เครือข่ายวิชาชีพแพทย์ในการควบคุมการบริโภคยาสูบ และภาคีเครือข่าย

นายอนุทิน กล่าวว่า ปัจจุบันสิ่งที่น่าเป็นห่วงมากคือ บุหรี่ไฟฟ้า แม้จะมีกฎหมายห้ามนำเข้าและจำหน่าย ก็ยังมีการสูบอย่างแพร่หลายทั้งวัยทำงาน และที่น่าห่วงคือเด็กและเยาวชน เพราะมีการโฆษณาชวนเชื่อที่ไม่มีหลักความจริงว่า สูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วไม่เป็นมะเร็ง ไม่มีสารอันตรายให้ร่างกายเจ็บป่วย จากข้อมูลสถิติทั้งหลายพบว่า คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป เข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้ามากกว่า 8 หมื่นคน กว่าครึ่งเป็นเยาวชนอายุ 15-24 ปี ขณะนี้ยังมีความพยายามผลักดันให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย ซึ่งในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็มีคนผลักดัน แต่คิดว่าคงผลักดันไม่ผ่าน เพราะ สธ.ไม่ยอม ไม่ใช่รัฐมนตรีไม่ยอม แต่เป็นทั้งกระทรวง

นายอนุทิน กล่าวว่า ตนได้รับการขอสนับสนุนจาก ศ.พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ นายกแพทยสภา และ ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ให้ยาเลิกบุหรี่ เข้าสู่บัญชียาหลักแห่งชาติ จึงมีการหลักดันในที่ประชุมสำนักหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้สำเร็จ ทำให้เราสามารถรณรงค์ให้มีการเว้นหรือลดละเลิกการสูบบุหรี่ได้มากขึ้น แต่ปัจจุบันมีเทรนด์ใหม่เข้ามาเรื่อย ๆ คือบุหรี่ไฟฟ้า ศ.พญ.สมศรี และ ศ.นพ.ประกิต ยืนยันว่า คำชวนเชื่อ บุหรี่ไฟฟ้าไม่ก่ออันตรายต่อสุขภาพไม่จริง องค์การอนามัยโลกก็ยืนยันว่าอันตรายต่อสุขภาพแน่นอน อย่างไรก็ตาม แม้กฎหมายจะห้ามแต่ต้องยอมรับว่ามีช่องทางการนำเข้ามา เพราะพกพาสะดวกมาก เหมือนอุปกรณ์ของใช้ประจำตัว แต่อย่างน้อยหาที่ร้านสะดวกซื้อ ร้านทั่วไปไม่ได้ ซูเปอร์มาร์เก็ตไม่มี ก็ยังถือว่ากฎหมายเรายังห้ามยังบังคับใช้ได้พอสมควร

“บางคนเราเกรงใจมีบุญคุณ ขอให้มารับฟังอย่างนั้นอย่างนี้ ผมก็เสียเพื่อนไปหลายคน เพราะบอกว่าพบไม่ได้ เป็น รมว.สธ. ต้อนรับก็ไม่ได้ ถ่ายรูปด้วยก็ไม่ได้ จะมาทำไม ข้อเสนอไม่รับพิจารณา แม้มีความพยายามมาในรูปแบบสมาคม คนเคารพนับถือกัน ก็ยังรักษาความบริสุทธิ์ไว้ได้ ไม่ยอมพบทั้งสิ้น” นายอนุทินกล่าว

Advertisement

นายอนุทิน กล่าวถึงพรรคการเมืองที่ผลักดันนโยบายบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย ว่า คนที่ผลักดัน แม้จะเป็นสมาชิกผู้แทนฯ ก็อย่าได้พยายาม เพราะเป็นไปไม่ได้ และคิดว่า สธ.ยังยืนหยัดนโยบายไม่ให้มีสิ่งที่เป็นอันตรายเพิ่มเติมเข้ามา แต่เราพร้อมที่จะทำให้เกิดการเลิกอบายมุข ตนพยายามทำตามที่มีอำนาจตามกฎหมาย ปิดช่องโหว่ปิดความหวัง และพยายามช่วยเร่งร่างกฎกระทรวง ที่ครอบคลุมห้ามจำหน่าย ห้ามนำเข้าห้ามสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งตอนนี้อยู่ที่สำนักเลขาธิการ ครม. เหลืออีกไม่กี่อาทิตย์ ครม.ประชุมได้ 1-2 สัปดาห์ใน ครม.เต็มรูปแบบ จากนั้นเป็นรักษาการ แต่เรื่องนี้ไม่ได้ผูกพันรัฐบาลต่อไปในอนาคต หาก ครม.รับทราบ ตนก็ลงนามทันที

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image