เสือดำพะเนินทุ่ง ออกมาเดินทอดน่อง ชิลแล้ว ชิลอีก

เสือดำพะเนินทุ่ง ออกมาเดินทอดน่อง ชิลแล้ว ชิลอีก

วันที่ 6 มีนาคม เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ นักท่องเที่ยวบันทึกคลิปเสือดำได้ เมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา หลังเข้าท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ด้านอุทยานฯแนะวิธีปฏิบัติหากพบสัตว์ป่าในเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อความปลอดภัย

จากกรณีนักท่องเที่ยวบันทึกภาพเสือดำได้ในระหว่างเส้นทางท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานนั้น ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเปิดเผยว่า เสือดำหรือเสือดาว พบเห็นอยู่อย่างชุกชุมในอุทยานแห่งชาติ​แก่งกระจาน โดยเฉพาะเส้นทางเขาสามยอด-บ้านกร่าง-พะเนินทุ่ง เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูป คลิป เสือดำและเสือดาว ได้บ่อยมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ยิ่งใครที่เป็นนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ที่มาท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน​ ล้วนเคยพบเจอเสือดำแทบทั้งนั้น

โดยทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานระบุว่า การเผยแพร่ภาพถ่าย คลิป สัตว์ป่าเหล่านี้ ยังเป็นการส่งเสริม ปลูกฝังให้คนไทยหวงแหนทรัพยากรสัตว์ป่า​บ้านเรา และเป็นสิ่งย้ำเตือนว่าผืนป่าแก่งกระจานแห่งนี้ยังคงความสมบูรณ์เป็นอย่างมากอีกด้วย

Advertisement

ทั้งนี้หากนักท่องเที่ยวท่านใดมาท่องเที่ยวในพื้นที่แล้วพบเห็นสัตว์ป่า เพื่อความปลอดภัยมีเรามีข้อควรปฏิบัติ มาแนะนำ ดังนี้

1.หยุดรถให้ห่างจากสัตว์ป่าอย่างน้อย 30 เมตร หากสัตว์ป่าเดินเข้าหา ให้เคลื่อนรถหนี รอจนกว่าสัตว์ป่าจะหลบจากเส้นทาง จึงเคลื่อนรถผ่านไป

2.อย่าใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนหรือไล่ เพราะอาจทำให้สัตว์ป่าตกใจหรือโกรธ และตรงเข้ามาหาเราได้
ไม่ควรจอดรถ ลงไปถ่ายรูป/คลิป ในระยะใกล้ เพราะอาจทำให้คุณวิ่งหนีขึ้นรถไม่ทัน และเกิดอันตรายได้

3.ทั้งนี้ในการใช้เส้นทาง บ้านกร่าง-พะเนินทุ่ง ห้ามไม่ให้ขับรถเร็วเกินกำหนด และ ขึ้น-ลง ตามเวลาที่กำหนด เพื่อความปลอดภัยของสัตว์ป่า และตัวนักท่องเที่ยวเอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image