‘แพทย์ชนบท’ เผย 124 องค์กร ร่อนจดหมายถึง ‘อนุทิน’ วอนคืนสิทธิส่งเสริมสุขภาพฯ ให้คนไทยเท่าเทียม

“ชมรมแพทย์ชนบท” เผย 124 องค์กร ร่อนจดหมายถึง “อนุทิน” วอนคืนสิทธิส่งเสริมสุขภาพฯ ให้คนไทยเท่าเทียม ชี้ช้ากว่า 5 เดือนแล้ว ประชาชนเริ่มโวย รพ.

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม เพจชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับเรื่องที่ 124 องค์กร เข้าชื่อเรียกร้องทำจดหมายเปิดผนึกถึงนายอนุทิน โดยระบุว่า “อนุทิน” โดนอีกแล้ว มีรายละเอียดคือ “124 เครือข่ายองค์กร เข้าชื่อ เรียกร้อง ทำจดหมายเปิดผนึก ถึงนายอนุทิน “คืนสิทธิสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้คนไทยทุกคน” วันพฤหัสบดี ที่ 9 มีนาคม 2566 กำหนดการเสวนาวิชาการ แถลงข่าว และยื่นจดหมายเปิดผนึก ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

สืบเนื่องจาก ผ่านมากว่า 5 เดือนแล้ว งบส่งเสริมป้องกันของกลุ่มประชากรที่ไม่ได้ใช้บัตรทอง เช่นกลุ่มสวัสดิการข้าราชการและครอบครัว กลุ่มประกันสังคม กลุ่มครูเอกชน กลุ่มรัฐวิสาหกิจ รวมแล้ว 20 ล้านคน ยังไม่ได้งบลงสู่พื้นที่ สธ. บอกให้โรงพยาบาลให้บริการไปก่อน แต่จริงๆยังมีโรงพยาบาลนอก สธ.และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ สธ. สั่งไม่ได้อีกด้วย ทำให้การเข้าถึงบริการลดลงอย่างชัดเจน

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ยาต้านไวรัส วัคซีนพื้นฐาน ฝากท้อง แว่นสายตาผู้สูงอายุ งบกองทุนสุขภาพตำบล มากมายหลายรายการที่หน่วยบริการปวดหัวมาก เดิมให้ทุกคนทุกสิทธิ ตอนนี้ต้องมาอธิบายชาวบ้าน บ่อยครั้งชาวบ้านไม่เข้าใจ ไม่พอใจ เลยต้องบอกชาวบ้านว่า ให้ไปต่อว่าคนคนนั้นที่ดองงบแทน อย่ามาว่าพยาบาล
ถึงเวลาแล้วที่คนไทย บุคลากรสาธารณสุข และ องค์กรต่างๆ จะส่งเสียงบอกให้รัฐมนตรีอนุทิน รีบจัดการปัญหาให้เสร็จก่อนสภาจะถูกยุบ หรือจะคาไว้แบบนี้ ก็แล้วแต่จะคิด ให้ประชาชนได้ตัดสินใจวันเลือกตั้ง?????

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image