โฆษก สธ. เผยปชช. 90% เห็นด้วยเปลี่ยน ‘ผอ.รพ.จะนะ’ ชื่นชมพัฒนาระบบดูแลผู้ป่วย

ประชาชนกว่า 90% เห็นด้วยเปลี่ยน ผอ.รพ.จะนะ ชื่นชมการพัฒนาระบบดูแลผู้ป่วย-เปิดห้องผ่าตัด

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ หัวหน้าที่ปรึกษาระดับกระทรวง (นพ.ทรงคุณวุฒิ ระดับ 11) และ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า คณะทำงานด้านวิชาการได้ส่งทีมนักวิจัยในพื้นที่ ติดตามประเมินผล ในพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา

ถึงความคิดเห็นต่อการโยกย้าย ผอ.โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา จาก นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ มาเป็น นพ.หมัด หีมเหม และความเห็นในการพัฒนาระบบบริการการแพทย์และสาธารณสุขในพื้นที่ โดยเป็นการสำรวจความเห็นประชาชนตามหลักวิชาการ ทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพโดยนักวิชาการอิสระศึกษาในพื้นที่ระหว่างวันที่ 1-13 มีนาคม 2566

“ผลการสำรวจพบว่า ประชาชน 90.7% เห็นด้วย ดีใจเห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลง ประชาชน 7.2% ไม่ทราบการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่สนใจ ขณะที่ ประชาชน 2.1% อยากให้หมอสุภัทรอยู่ต่อ เท่ากับว่าการตัดสินใจในการบริหารของผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขระดับพื้นที่นั้น ถูกต้อง พิสูจน์ชัดจากความเห็นของประชาชน

Advertisement

นอกจากนี้ ประชาชนขอให้มีการพัฒนาโรงพยาบาลให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง สามารถดูแลรักษาโรคยากๆ ได้เพิ่มขึ้น ให้สามารถผ่าตัด ผ่าท้องคลอด ฟอกไต และไม่ต้องการให้ส่งต่อผู้ป่วยไป รพ.สงขลา หรือ รพ.หาดใหญ่ โดยเฉพาะโรคที่ควรรักษาได้ในระดับพื้นที่ เพราะการความยากลำบากของญาติที่ต้องตามไปดูแล และสูญเสียค่าใช้จ่ายและรายได้ ต้องการให้พัฒนาโรงพยาบาลจะนะให้ดีขึ้นเทียบเท่าโรงพยาบาลอื่นๆ ทั้งที่พื้นที่อำเภอจะนะมีประชากรจำนวนถึง 108,245 คน” นพ.รุ่งเรืองกล่าว

ทั้งนี้ นพ.รุ่งเรืองกล่าวว่า ตั้งแต่ รพ.จะนะ ได้ผู้อำนวยการคนใหม่ ปรากฏว่าเกิดความเปลี่ยนแปลงมากมาย บุคลากรและประชาชนส่วนใหญ่พูดตรงกันว่า ผอ.คนใหม่ใส่ใจงานบริการดูแลประชาชน ล่าสุด มีการเปลี่ยนเปิดห้องผ่าตัดขึ้นอีกครั้ง หลังจากห้องดังกล่าว ถูกใช้เป็นห้องเก็บเวชระเบียนมานาน ได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายตามนโยบาย รพ.ใหญ่สนับสนุน รพ.เล็ก โดย รพ.สงขลาก็จัดทีมเข้าไปยกระดับ ยกประสิทธิภาพให้รพ.จะนะ ทำให้สามารถใช้ห้องผ่าตัดได้เต็มที่

สำหรับโรงพยาบาลจะนะนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้ประเมินศักยภาพแล้วพบว่า สามารถพัฒนาระบบบริการการแพทย์และสาธารณสุขได้อีกมาก สามารถยกระดับสมรรถนะโรงพยาบาลไปถึงระดับโรงพยาบาลทั่วไปขนาดเล็ก

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

– หมอหมัด เปิดใจหลังพบชาวบ้าน บอกทุกคนดีใจ กับ นพ.สุภัทร เป็นเพื่อนกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image