‘วราวุธ’ รุดลงพื้นที่บางขุนเทียน ‘ชัชชาติ-ส.ส.ก้าวไกล’ ร่วมด้วย แก้ปัญหากัดเซาะชายฝั่ง

‘วราวุธ’ ลงพื้นบางขุนเทียน แก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง ตัวแทนชาวบ้าน จี้เกาให้ถูกที่คัน อวย รัฐบาลหน้าให้กลับมาเป็น รมต.อีก ‘ชัชชาติ-ส.ส.ก้าวไกล-ผู้สมัคร ชทพ.’ มาร่วมงานด้วย

เมื่อเวลา 13.00 น. เมื่อวันที่ 15 มีนาคม ที่โรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ เขตบางขุนเทียน กทม. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวง ทส. ได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาและติดตามปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง และปัญหาน้ำทะเลหนุนสูงบริเวณพื้นที่บางขุนเทียน กทม. โดยมี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชาชน อาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) อาสาสมัครพิทักษ์ทะเล (อสทล.) มาร่วมงาน ทั้งนี้ ยังพบว่าภายในงานดังกล่าวมีนักการเมืองเดินทางมาด้วย คือ นายณัฐชา บุญชัยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็น ส.ส.ในพื้นที่ดังกล่าว รวมถึง นายอัศวิน คูร์พิพัฒน์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตบางขุนเทียน และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.ของพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) อีกหลายคน

โดยเมื่อนายวราวุธเดินทางมาถึง ได้มีตัวแทนชาวบ้านเข้ามาพูดคุยถึงปัญหาเรื่องทะเลกัดเซาะในพื้นที่ชายฝั่ง กทม. ในเขตอ่าวไทยรูปตัว ก. ที่ได้รับอิทธิพลลมชายฝั่งโดยตรงทำให้เกิดปัญหาการกัดเซาะ โดยชาวบ้านรายหนึ่งได้เสนอกับนายวราวุธว่า อยากให้แก้ปัญหาในภาพรวม ไม่ใช่แก้ทีละจังหวัด ขอให้เกาให้ถูกที่คัน แล้วรัฐบาลหน้าให้กลับมาเป็นรัฐมนตรีอีก แล้วมาแก้ปัญหาร่วมกันต่อ

จากนั้น นายวราวุธกล่าวกับประชาชนว่า สาเหตุของการกัดเซาะชายฝั่งของประเทศไทยมี 2 ประเภท คือ การกัดเซาะชายฝั่งโดยธรรมชาติจากคลื่น กระแสน้ำ น้ำขึ้น น้ำลง มรสุม และการกัดเซาะชายฝั่งจากกิจกรรมมนุษย์ เช่น การก่อสร้างริมชายฝั่ง การสร้างรอดักทราย การสร้างเขื่อนกั้นทรายและกั้นคลื่นปากร่องน้ำ โดยการกัดเซาะชายฝั่งบริเวณบางขุนเทียนนี้ สาเหตุไม่ได้มาจากระดับน้ำทะเลสูง แต่สังเกตได้จากหลักเขตที่ 28 บริเวณบางขุนเทียนกับหลักเขตที่ 29 บริเวณ จ.สมุทรสาคร ที่ได้ประกาศไปตาม พ.ร.บ.กำหนดเขตจังหวัดในอ่าวไทยตอนใน เมื่อปี 2502 ซึ่งหลักเขตนี้ยังโผล่พ้นน้ำ หากเกิดระดับน้ำเพิ่มขึ้นจะเป็นนัยสำคัญของระดับน้ำทะเล ทั้งที่หลักเขตนี้ควรจมอยู่ใต้น้ำ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งอย่างยั่งยืนจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการร่วมกันอย่างเป็นระบบ ให้สามารถลดผลกระทบต่อพื้นที่อื่นๆ โดยจะให้ภาคประชาชนและทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุด ตนได้มอบหมายปลัดกระทรวง ทส. เป็นผู้ติดตามและกำกับการดำเนินการดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image