มากันทั้งหมู่บ้าน! ควงลูกหลานไหว้บรรพบุรุษ-แห่พระโพธิสัตว์ เที่ยวสงกรานต์แบบ ‘ชาวมอญ’

มากันทั้งหมู่บ้าน คุณตาวัย 72 พาลูกหลานไหว้บรรพบุรุษ-แห่พระโพธิสัตว์ รับสงกรานต์มอญ สานต่อประเพณีไทยรามัญ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 16 เมษายน ที่วัดบางกระดี่ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ มีการจัดงานอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยรามัญ-บางกระดี่ โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 18 เมษายน เพื่อสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวไทย – รามัญให้คงอยู่สืบไป รวมถึงเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับงานสงกรานต์ของชาวชุมชนบางกระดี่เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาวไทยเชื้อสายมอญที่ได้มีการส่งเสริม สนับสนุนให้มีการสืบสานและเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ตลอดจนเป็นประเพณีที่ที่ดำรงอยู่คู่ชุมชนและสังคมไทย โดยในช่วงเช้าของวันนี้ มีการจัดพิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ ตามด้วยพิธีแห่พระโพธิสัตว์ ส่วนในช่วงบ่ายมีการไหว้บรรพบุรุษ และสรงน้ำพระสงฆ์ โดยชาวบ้านที่มาร่วมงานวันนี้ส่วนใหญ่ร่วมแต่งกาย ชุดผ้าไทยตามประเพณีไทยรามัญ สุภาพบุรุษ สวมเสื้อลายดอก นุ่งผ้าลอยชาย พาดผ้าสไบมอญ สุภาพสตรีสวมชุดผ้าไทย (ผ้าถุง) พาดผ้าสไบมอญ

Advertisement

นายบุญส่ง ประเสริฐ อายุ 72 ปี พาครอบครัวลูกหลานเดินทางมาไว้บรรพบุรุษ โดยระบุว่า เป็นประเพณีประจำหมู่บ้านบางกระดี่ เป็นประเพณีของชาวมอญที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่วันที่ 13-18 เมษายน ซึ่งมีการทำบุญใส่บาตรทุกวัน สรงน้ำพระ ไหว้บรรพบุรุษ และมีการนำธงปอยขนาดเล็กมาเสียบไว้ในแจกันหน้าป้ายอัฐิ ซึ่งจะมาไหว้วันไหนก็ได้ระหว่างวันที่ 16-18 เมษายน

Advertisement

“ปีละครั้งต้องมาสักการะกระดูกพ่อ กระดูกแม่ ปู่ ย่า ตา ยาย สงกรานต์ลูกหลานต้องรวมกันหมด”

“ลูกหลานของตระกูลนี้อยู่ในหมู่บ้านเดียวกันทั้งหมด เป็นบ้านเกิดดั้งเดิม พูดภาษมอญ” นายบุญส่งเผย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image