‘รองผู้ว่าฯ’ ชวนบูสต์วัคซีน กดยอดติดเชื้อวันละ 1,000 – จ่อ ร่วมมือเอกชน ‘จัดจุดฉีดในห้าง’

24.04.23 | 16:18 น.

‘รองผู้ว่าฯ’ ชวนฉีดเข็มบูสต์ กดยอดติดเชื้อ หลังสงกรานต์พุ่งวันละ 1,000 จ่อร่วมมือเอกชน จัดจุดฉีดในห้าง

เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 24 เมษายน ที่ห้องประชุมรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วย น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯกทม. แถลงผลการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 10/2566 เรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

น.ส.ทวิดากล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 10 มีผู้ติดเชื้อตกวันละประมาณ 300 กว่าคน ถือว่าอยู่ในอัตราการเพิ่มปกติ ซึ่งเดือนมีนาคมอยู่ที่ 100 กว่าคน แต่หลังสงกรานต์เป็นต้นมา วันที่ 17-18 มียอดผู้ติดเชื้อที่เก็บข้อมูลจากทางกรุงเทพมหานครวันละประมาณ 1,000 คน แม้เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาจะเหลือวันละ 500 คน แต่เป็น 500 คนในแบบที่ศูนย์บริการสาธารณสุขปิด

“ให้อนุมานได้ว่า มียอดผู้ติดเชื้อ ติดกันมาเป็นเวลาเกือบ 1 อาทิตย์แล้ว วันละ 1,000 คน หมายความว่าในขณะนี้มีการแพร่ระบาดที่ค่อนข้างง่าย และติดค่อนข้างเยอะ” น.ส.ทวิดากล่าว

น.ส.ทวิดาแจงเพิ่มว่า สัดส่วนระหว่างคนที่ต้องแอดมิต กับผู้ป่วยสีเขียว ยังอยู่ในสัดส่วนที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับครั้งแรกที่ติด อยู่ที่ 100-200 คน และยอดผู้เสียชีวิตยังอยู่ในระดับหน่วย

Advertisement

“ปัญหาก็คือ แม้ว่าคนไข้สีเขียวจะดูเหมือนเยอะ แต่ต้องระมัดระวังเพราะจะไปมีปัญหากับกลุ่มที่เป็น 607 และ 608 ตอนนี้ผู้สูงอายุที่ห่างหายจากการได้รับวัคซีนมานาน หรือมีโรคประจำตัว พอติดแล้วอาจจะมีอาการมากก็ต้องแอดมิตเข้าโรงพยาบาล

“เราอยากจะขอความร่วมมือ ถ้าต้องไปร่วมกิจกรรมในที่ๆ มีความหนาแน่นสูง หรือในกรณีที่ท่านอยู่ใกล้ชิดกับคนในครอบครัวที่เป็นผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว และยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ไม่ว่าจะเป็นไม่ได้ฉีดเลยหรือไม่ได้ฉีดเข็มกระตุ้น อยากให้ใส่หน้ากาก เริ่มรักษาระยะห่าง ล้างมือให้บ่อย กระชับมาตรการที่เราเคยทำให้มากขึ้น เราจะได้สามารถกดจำนวนลงได้” น.ส.ทวิดากล่าว

น.ส.ทวิดากล่าวเพิ่มเติมอีกว่า แม้จะมีอัตราการเข้ามารับยาและการรักษาค่อนข้างเยอะ แต่ได้มีการสั่งยามาเพิ่มทั้ง ฟาวิพิราเวียร์ โมลนูพิราเวียร์ แพ็กซ์โลวิด และยาเรมเดซิเวียร์ ตอนนี้ยังรับได้อีกหลักหมื่นคน

“อีกเรื่องคืออัตราครองเตียง คนที่เข้าแอดมิตมีจำนวนอัตราส่วนน้อย ในโรงพยาบาลจะมีการจัดสรรเตียงเป็นวอร์ดสำหรับรับคนไข้โควิดโดยเฉพาะ

“ตอนนี้ใช้ไปประมาณ 40% แม้จะยังเหลืออีก 60% แต่ในระยะ 4-5 วันมานี้ จาก 30% ขึ้นเป็น 40% จึงอยากให้ประชาชนช่วยกันรักษาสุขภาพ ในกรณีเตียงถูกใช้เพิ่ม เมื่อใช้จนเกือบถึง 80% จะมีการเพิ่มเตียงขึ้นอีกเกือบเท่าตัวทันที” น.ส.ทวิดาเผย

น.ส.ทวิดากล่าวเพิ่มเติมว่า แม้จะมีเชิงรุกเข้าไปตรวจดูความต้องการในการฉีดวัคซีน ในกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุหรือชุมชน มีการแจก ATK ไปที่ศูนย์สุขภาพชุมชนและที่โรงพยาบาลมีถึงหลักหมื่น สามารถไปรับได้ที่สถานพยาบาล

“สุดท้ายอยากชวนให้ไปฉีดวัคซีน ท่านใดก็ตามที่ฉีดวัคซีนครั้งล่าสุด เกิน 3-4 เดือน อยากขอให้ฉีดบูสเตอร์ ซึ่งโรงพยาบาลในสังกัดของ กทม. เปิดฉีดวัคซีนแทบจะทุกโรงพยาบาล วันจันทร์-ศุกร์ ในช่วงเวลาต่างกัน วันเสาร์มีโรงพยาบาลที่เปิดอยู่ ซึ่งเรากำลังพิจารณาเปิดเพิ่ม

“ทั้งนี้ ศูนย์บริการสาธารณสุข 69 ศูนย์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เขตต่างๆ ฉีดวัคซีนให้ทุกวันพุธและศุกร์ ช่วง 09.00-15.00 น. ท่านผู้ว่าได้สั่งการแล้ว เดี๋ยวเราจะเปิดบริการศูนย์สาธารณสุขสำหรับฉีดวัคซีนในวันเสาร์ด้วย 6 โซน จะเปิดไว้ก่อน และตอนนี้เรากำลังเจรจาขอให้เอกชนสามารถเอื้อเฟื้อพื้นที่ให้ตามจุดที่ประชาชนไปเยอะ อย่างที่เคยร่วมมือกับเซ็นทรัลและเทอร์มินอล 21 เป็นจุดฉีดวัคซีน กำลังประสานงาน ตอนนี้ยอดฉีดวัคซีนยังน้อยอยู่ อยากให้ไปเยอะๆ และจะเพิ่มจุดให้สะดวกมากขึ้นในเวลาที่มากขึ้น” น.ส.ทวิดากล่าว

อ่านข่าว : กทม.ฝนมา! ‘บางนา’ หนักสุด ตรวจเจอทั้งพระโขนง สาทร พญาไท ยาวไปยันประเวศ