ปลัดทส.เผย อีก 3 เดือน รับพลายศักดิ์สุรินทร์กลับถึงบ้าน

ปลัดทส.เผย อีก 3 เดือน รับพลายศักดิ์สุรินทร์กลับถึงบ้าน

ความคืบหน้า การนำพลายศักดิ์สุรินทร์ ช้างพลายที่เวลานี้มีงายาวที่สุด ที่ไทยมอบให้ประเทศศรีลังกาไปตั้งแต่อายุ 7 ขวบ เมื่อปี 2544 แต่ปรากฏว่า ไม่ได้รับการดูแล จนเวลานี้ พลายศักดิ์สุรินทร์ ถูกเลี้ยงดูอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งในประเทศศรีลักกา มีสภาพผอมโซ ขาหน้าไม่สามารถงอได้ และร่างกายค่อนข้างทรุดโทรมนั้น

ล่าสุด นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์มติชน ว่า การให้ความช่วยเหลือ นำเอาพลายศักดิ์สุนิทร์ กลับบ้าน เวลานี้คืบหน้าไปมากโดย ล่าสุดได้ประชุมออนไลน์ ร่วมกับทางสถานทูตศรีลังกา เพื่อประสานงานในเรื่องนี้ และล่าสุดที่ ทส.อยู่ระหว่างได้ของบประมาณกลาง จำนวน 24 ล้าน บาท เพื่อนำเอาพลายศักดิ์สุรินทร์ อาจจะต้องใช้เวลาในการพิจารณา แต่คาดว่าคงไม่นานนัก

“สำหรับการนำเอาพลายศักดิ์สุรินทร์ กลับประเทศไทยนั้น จะต้องใช้ความละเอียดทุกขั้นตอน ล่าสุด ให้สัตวแพทย์ ผู็เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปศรีลังกา เพื่อประเมินสถานการณ์ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางกลับประเทศของพลายศักดิ์สุรินทร์แล้ว นำขึ้นเครื่องบินขนาดใหญ่ โดยจะใช้เครื่องบินรัสเซีย ที่ใช้สำหรับขนสัตว์ขนาดใหญ่โดยเฉพาะ และต้องต่อตู้พิเศษสำหรับให้พลายศักดิ์สุรินทร์อนู่ระหว่างการเดินทาง ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า เดินทางโดยเครื่องบินนั้นปลอดภัยที่สุด ปลอดภัยกว่าการเดินทาง ทางเรือ ที่ต้องใช้เวลานาน และที่สำหรับขึ้นลงก็ไม่สะดวก และไม่ปลอดภัยเท่ากับการมาโดยเครื่องบิน”ปลัดทส. กล่าว และว่า ขั้นตอนทั้งหมดนั้น คาดว่า ไม่เกิน 3 เดือนนับจากนี้จะสามารถไปรับพลายศักดิ์สุรินทร์ กลับมาได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image