‘ชัชชาติ’ ปลื้ม ปชช.ใช้สิทธิล่วงหน้าพรึบ กำชับ จัดพัดลมอำนวยความสะดวก ปชช. หลังสภาพอากาศร้อนจัด

‘ชัชชาติ’ ปลื้ม ปชช.ใช้สิทธิล่วงหน้าพรึบ กำชับ จัดพัดลมอำนวยความสะดวก ปชช. หลังสภาพอากาศร้อนจัด

เมื่อเวลา 17.15 น. วันที่ 7 พฤษภาคม ที่หน่วยเลือกตั้งกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง เขตบางกะปิ ได้เปิดคูหาเพื่อออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมในการจัดการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ในเขตกรุงเทพฯ ว่า ปัญหาหลักคือเรื่องของอุณหภูมิเนื่องจากเป็นการจัดการเลือกตั้งในช่วงที่คลื่นความร้อนเข้ามาพอดี มีปัญหาคนเป็นลมเยอะ ต้องส่งโรงพยาบาลหลายราย ก่อนหน้าไปที่หน่วยเลือกตั้งห้วยขวางก็มีนำคนส่งโรงพยาบาล ประเด็นที่ 2 เรื่องการจราจรติดขัด หนักๆ คือที่ห้วยขวาง เพราะถนนที่เข้าไปสู่สำนักงานเขตมีขนาดเล็ก ช่วงเวลา 15.00 น. คนก็ยังแน่นอยู่ เป็นบทเรียนว่า ในอนาคตต้องไปจัดในพื้นที่เอกชน เช่น ห้างสรรพสินค้าซึ่งมีเครื่องปรับอากาศ มีรถไฟฟ้าผ่าน และมีที่จอดรถจำนวนมาก อย่างวันนี้ที่ไปจัดที่พารากอน ถือว่าดี มีพื้นที่กว้างขวาง สามารถอำนวยความสะดวกประชาชนได้คล่องตัว ในส่วนอื่นไม่น่ามีปัญหาอะไร ที่มีปัญหาคือ 2 ส่วน คือ ปัญหาการจราจร และสภาพอากาศร้อน

นายชัชชาติกล่าวต่อว่า ในเรื่องขั้นตอนการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ถือว่าประชาชนสามารถเข้าใจได้ดี การใช้คิวอาร์โค้ด หรือการเช็กชุดเลือกตั้งทำได้ค่อนข้างดี อีกอย่างคือ เห็นคนรุ่นใหม่มาใช้สิทธิกันเยอะ รู้สึกดีใจ เพราะบางคนมาด้วยความหวัง ขณะที่ตนเดินสอบถามในแต่ละชุดเลือกตั้ง มีคนมาไม่น้อยกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ตามที่ลงทะเบียนไว้ คนที่มาไม่ได้อาจจะติดอุปสรรค แต่ตัวเลขที่มาค่อนข้างเยอะ บัตรเต็มทุกกล่อง

Advertisement

เมื่อถามว่า ในส่วนของรายชื่อที่ตกหล่นจะมีการจัดการอย่างไร นายไพรัตน์กล่าวว่า กรณีลงทะเบียนไม่เสร็จสมบูรณ์ เช่น ระบบขัดข้องในช่วงวันที่ 9 เมษายน ทำให้รายชื่อในการลงคะแนนเลือกตั้ง เป็นวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ ก็จะต้องไปเลือกตั้งในวันนั้น

นายชัชชาติกล่าวต่อว่า มีผู้สูงอายุหลายคนเข้าใจผิดว่าไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า สามารถมาลงคะแนนเลือกตั้งได้เลย ไม่เป็นไร ถือว่ายังมีโอกาสอีกทีสัปดาห์หน้า (14 พฤษภาคม)

เมื่อถามว่า ด้วยสภาพอากาศที่ยังคงร้อนอยู่ ทาง กทม.จะดูแลกำชับในวันลงคะแนนเลือกตั้งจริงในวันที่ 14 พฤษภาคม อย่างไรบ้างพฤษภาคมอย่างไร นายชัชชาติกล่าวว่า ในวันที่ 14 พฤษภาคม สถานการณ์จะดีขึ้นมาบ้าง ในวันนี้เรามีหน่วยเลือกตั้งใหญ่ทั้งหมด 50 เขต คนจึงมากระจุกกันรวมกัน ในวันเลือกตั้งจริง หน่วยเลือกตั้งจะมีจำนวนมากถึงหลักร้อยหน่วย น่าจะไม่มีอะไรมาก แต่ต้องกำชับดูแลเรื่องจำนวนพัดลม และอาการเจ็บป่วย

“วันนี้ผมประทับใจอย่างหนึ่ง คือ ผู้พิการหลายคนที่เราเห็น ขนาดคนพิการที่เดินทางลำบากยังตั้งใจมาเลือกตั้งเพื่อรักษาสิทธิ เพื่อสร้างอนาคต เราทุกคนที่ตาก็ดี เดินก็ได้ ต้องมาลงคะแนนเลือกตั้งกัน เพราะมันคือการกำหนดอนาคตของประเทศ รูปแบบที่อยากให้เป็นในอนาคต อยากให้มาลงคะแนนกันเยอะๆ” นายชัชชาติกล่าว

เมื่อถามว่า อยากให้กำชับในส่วนของหีบบัตรเลือกตั้งในเขตพื้นที่ กทม. ในเรื่องใดบ้าง นายชัชชาติกล่าวว่า ตอนนี้เราได้ใช้กล้อง cctv อยู่ และอุปกรณ์ตรวจจับต่างๆ วันนี้เลือกตั้งในเขต ก็ถูกนำไปเก็บที่ห้อง แต่จำนวนอาจจะไม่เยอะมาก และมีทยอยนำจากไปรษณีย์นำมาเก็บเพิ่มเติม คิดว่าหัวใจที่สำคัญที่สุดของการเลือกตั้ง คือ ความไว้วางใจ การสามารถให้ความไว้วางใจกับประชาชนได้ คือก้าวที่สำคัญก้าวแรก แต่ถ้าก้าวแรกยังไม่มั่นคง ก้าวต่อไปยังเป๋ไปมา ประชาชนยังไม่ไว้วางใจ ก้าวต่อไปก็ยากที่จะมั่นคงได้ ทุกหน่วยงานต้องร่วมมือ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ให้ความร่วมมือกับเราดีมาก เราก็พยายามช่วยและดูแลให้ละเอียดขึ้น

ทั้งนี้ ภายหลังการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าเสร็จสิ้นลงในเวลา 17.00 น. นายชัชชาติได้เดินตรวจเยี่ยมความเรียบร้อยในแต่ละชุดการเลือกตั้ง ซึ่งภายหลังปิดหีบเลือกตั้ง ทางคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ได้ทยอยขนย้ายบัตรเลือกตั้งทั้ง 80 ชุดเลือกตั้ง เข้ามาในห้องตรวจนับบัตร เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทยตรวจสอบจำนวนบัตร และคัดแยกบัตรเลือกตั้ง เพื่อส่งต่อไปยัง กปน. ในเขตพื้นที่เลือกตั้งในจังหวัดต่างๆ ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image